Chấn chỉnh tình trạng phơi nông sản trên đường gây mất ATGT

Thứ tư, 05/09/2018 256 lượt xem
Vào mỗi vụ thu hoạch lúa, tình trạng sử dụng trái phép lòng đường, lề đường làm mục đích phơi lúa, rơm rạ diễn ra khá phổ biến trên các tuyến đường giao thông, gây trở ngại, mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt nhiều hộ gia đình dùng gạch, đá, que, gậy xếp thành hàng trên đường để làm vật chắn, ngăn không cho các phương tiện giao thông đi vào khu vực phơi nông sản. Bên cạnh đó, tình trạng đốt rơm trên đường gây khói bụi ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động giao thông hay việc vất rơm rạ xuống sông làm ảnh hưởng đến dòng chảy gây ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường. Thực tế đã có nhiều vụ va quệt, xích mích xảy ra giữa người dân và chủ phương tiện vì xe chạy trên đường chèn lên lúa của dân. Nhiều phương tiện tham gia giao thông bị rơm quấn vào bánh xe làm lái xe mất cân bằng rồi tự ngã. Cũng có phương tiện bị lúa, rơm khô cản trở hệ thống phanh nên khi gặp vật cản hoặc người đi ngược chiều sẽ không thể xử lý kịp thời, rất dễ bị tai nạn. Hay đã từng xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng gây tử vong về người khi điều khiển xe máy do khói bụi cản tầm nhìn trên đoạn đường trục xã Thượng Kiệm. Thời gian qua, mặc dù đã được tuyên tuyền, vận động, tình trạng phơi nông sản trên đường giao thông ở một số địa phương của huyện có giảm song vẫn tiếp diễn vào các vụ thu hoạch, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Tình trạng sử dụng lòng đường để phơi lúa diễn ra ở nhiều địa phương trên địa bàn huyện

Để chấn chỉnh tình trạng trên, ngày 4 tháng 6 năm 2018, UBND huyện đã ban hành công văn số 759 đề nghị UBND các xã, thị trấn, các ban ngành có liên quan tăng cường các biện pháp bảo vệ hành lang ATGT. Tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ, nhân dân của địa phương, đơn vị mình về nội dung, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện các quy định về bảo vệ hành lang ATGT. Phân công lực lượng, phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với các đơn vị đường bộ, các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện kịp thời và kiên quyết xử lý đối với các hành vi vi phạm hành lang ATGT. Trong đó giải quyết dứt điểm tình trạng đốt rơm rạ trên đường, chiếm dụng lòng đường để máy tuốt lúa, phơi lúa, phơi rơm rạ và ném rơm rạ xuống dòng sông làm ảnh hưởng đến dòng chảy. Trên địa bàn xã, thị trấn nào còn để xảy ra tình trạng như trên, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện. Tin rằng với các biện pháp quyết liệt và sự vào cuộc của các ngành chức năng có liên quan và các địa phương, tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT sẽ được chấn chỉnh, từng bước lập lại trật tự giao thông trên các tuyến đường, đảm bảo an toàn cho mọi người mỗi khi tham gia giao thông.

Mai Hoa – Đài truyền thanh Huyện