CCB làm giàu từ mô hình “dưới nuôi cá, trên trồng bí xanh”
Phong trào cựu chiến binh (CCB) giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi của các cấp hội CCB huyện Kim Sơn thời gian qua đã cổ vũ, động viên tinh thần, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường trong toàn thể cán bộ, hội viên. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương CCB năng động, sáng tạo, đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, tiêu biểu là CCB Nguyễn Văn Hùng ở thôn Đông Cường, xã Văn Hải.
Sinh năm 1956, cựu chiến binh Nguyễn Văn Hùng đã từng tham gia chiến đấu, làm nhiệm vụ tại Biên giới phía Bắc. Năm 1981, ông xuất ngũ trở về quê hương và tham gia làm cán bộ hợp tác xã nông nghiệp. Tới năm 2004, ông nghỉ công tác và tập trung vào phát triển kinh tế gia đình. Nhận thấy tiềm năng phát triển kinh tế từ việc xen canh nuôi cá, trồng rau, ông Hùng bàn với gia đình sử dụng diện tích vườn, đầm hơn 1ha để nuôi cá trắm, cá chép và trồng bí xanh.
“Vạn sự khởi đầu nan”, khi mới bắt đầu mô hình, ông Hùng gặp không ít khó khăn, lúc đó đường xá đi lại còn lầy lội, chật hẹp, công nghệ chưa phát triển, đã có nhiều lần, gia đình ông mất trắng sau một trận mưa vì cá bị ngạt, thời tiết thay đổi thất thường không theo quy luật. Nhưng với nghị lực của người cựu chiến binh, không nản chí trước những khó khăn, vất vả, ông tiếp tục cùng với gia đình tìm hướng phát triển kinh tế. Mỗi khi có thời gian, ông thường lên Google tìm kiếm các phương pháp nuôi thả, cách phòng tránh bệnh cũng như xử lý môi trường để con nuôi có điều kiện phát triển tốt nhất. Đồng thời ông đi sang các tỉnh bạn như Nam Định, Thanh Hóa để học hỏi ở các mô hình có cách làm tương tự, từ đó đúc kết cho bản thân những kinh nghiệm trong phát triển kinh tế, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương.
Với sự cố gắng không ngửng nghỉ, hiện nay gia đình CCB Nguyễn Văn Hùng đã thu được thành quả xứng đáng, năm nay, ông Hùng đã thu được 10 tấn cá trắm, 2 tấn cá chép, 2 tấn cá trôi, 1 tấn cá mè, 70 tấn bí xanh, trừ các chi phí, ông có được lợi nhuận hơn 300 triệu đồng.
Năm nay, CCB Nguyễn Văn Hùng đã thu được 70 tấn bí xanh (Ảnh minh họa).
Không chỉ tìm ra hướng đi phù hợp để phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân và gia đình, ông Hùng còn nhiệt tình giúp đỡ các CCB khác xây dựng mô hình kinh tế, tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động của địa phương như tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn, phong trào “thứ 7 xanh, chủ nhật sạch”, giữ tác phong của “người lính cụ Hồ” trong cuộc sống đời thường.
Vừa tích cực phát triển kinh tế, vừa hăng hái tham gia các phong trào, hoạt động ở địa phương nên ông Hùng được bà con quý mến, bầu làm trưởng xóm. Với cương vị của mình, cựu chiến binh Nguyễn Văn Hùng luôn hoàn thành trách nhiệm được giao, cùng các chi hội, đoàn thể động viên nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Ông Mai Văn Miễn – Chủ tịch Hội CCB xã Văn Hải cho biết: Mô hình kinh tế của CCB Nguyễn Văn hùng đã đem lại hiệu quả thiết thực, ông là tấm gương điển hình về ý chí vươn lên thoát nghèo để hội viên CCB học tập, noi theo. Thời gian tới, Hội CCB xã tiếp tục nhân rộng những cách làm hay, mô hình tốt, phát huy hơn nữa tinh thần gương mẫu, đi đầu, từ đó chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
Diệu Hoa
-
Lễ ra quân tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình
Thứ năm, 08/05/2025 57 lượt xem
-
Kim Sơn chủ động triển khai các phương án PCTT&TKCN
Thứ tư, 07/05/2025 101 lượt xem
-
Lãnh đạo huyện thăm, tặng quà các cơ sở tôn giáo nhân dịp Lễ Phật đản 2025
Thứ ba, 06/05/2025 152 lượt xem
-
Lớp Bồi dưỡng cập nhật kiến thức, kỹ năng năm 2025
Thứ ba, 06/05/2025 63 lượt xem
-
Tổ chức đấu giá Quyền sử dụng đất
Thứ ba, 06/05/2025 90 lượt xem
Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?
-
TB về việc cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính có liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp huyện, cấp xã
Thứ ba, 29/04/2025 42 lượt xem
-
Thông báo về việc tổ chức lấy ý kiến tham gia vào điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình
Thứ hai, 28/04/2025 121 lượt xem
-
THÔNG BÁO Về việc tổ chức lại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện Kim Sơn
Thứ ba, 25/03/2025 241 lượt xem
-
TB Công bố công khai Kế hoạch sử dụng đất năm 2025 huyện Kim Sơn
Thứ ba, 11/03/2025 382 lượt xem
-
Thư mời về việc báo giá cho hoạt động: Tập huấn hướng dẫn Thông tư số 24/2024/TT-BTC và hướng dẫn cập nhật những thay đổi trên phần mềm kế toán
Chủ nhật, 09/03/2025 188 lượt xem
-
Báo cáo Kết quả về việc chấp hành Luật Tố tụng hành chính và thi hành án hành chính năm 2024 trên địa bàn huyện Kim Sơn
Ban hành: 26/04/2025
-
QUYẾT ĐỊNH Công nhận xóm 5, xã Kim Trung, huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025
Ban hành: 23/04/2025
-
QUYẾT ĐỊNH Công nhận xóm 4, xã Kim Đông, huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025
Ban hành: 23/04/2025
-
QUYẾT ĐỊNH Công nhận xóm 5, xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025
Ban hành: 23/04/2025
-
QUYẾT ĐỊNH Công nhận xóm 4, xã Kim Tân, huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025
Ban hành: 23/04/2025
-
QUYẾT ĐỊNH Công nhận xóm 4, xã Kim Mỹ, huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025
Ban hành: 23/04/2025
-
QUYẾT ĐỊNH Công nhận xóm Trung Chính, xã Văn Hải, huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025
Ban hành: 23/04/2025
-
QUYẾT ĐỊNH Công nhận xóm 4, xã Định Hóa, huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025
Ban hành: 23/04/2025
-
QUYẾT ĐỊNH Công nhận xóm 7B, xã Lai Thành, huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025
Ban hành: 23/04/2025
-
QUYẾT ĐỊNH Công nhận xóm 2, xã Yên Lộc, huyện Kim Sơn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2025
Ban hành: 23/04/2025
Lượt truy cập: 2465283
Trực tuyến: 49
Hôm nay: 1872