Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Lễ hội xuống đồng cùng "Hạt ngọc trời" 2017

Thứ hai, 16/04/2018 773 lượt xem
Ngày 12/2, các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh; Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã dự Lễ hội xuống đồng cùng "Hạt ngọc trời" 2017.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đánh trống khai mạc Lễ hội. Ảnh: Tuấn Anh
Lễ hội do Công ty CP Lộc trời miền Bắc và Công ty TNHH MTV Bình Minh (huyện Kim Sơn) tổ chức tại cánh đồng của Công ty TNHH MTV Bình Minh.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo một số huyện, lãnh đạo công ty CP Lộc Trời miền Bắc, công ty TNHH MTV Bình Minh.

Lễ hội xuống đồng là hoạt động văn hóa tín ngưỡng, một lễ hội nông nghiệp, một nghi lễ cầu mùa có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với người nông dân. Đây là hoạt động sinh hoạt văn hóa gắn kết cộng đồng, tạo nguồn sinh lực mới cho bà con nông dân địa phương hăng hái thi đua sản xuất, làm giàu cho gia đình và quê hương, đất nước.
Chương trình gồm 3 phần: Lễ nghi, Hội xuống đồng và bế mạc. Phần lễ nghi cúng trời đất và thánh Hoàng làng để tưởng nhớ và tri ân các bậc tiền nhân xưa đã có công khai hoang lập đất, cầu mong cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tươi tốt. Phần hội xuống đồng tổ chức thi cấy tay và các trò chơi dân gian.
Ban tổ chức Lễ hội cũng tổ chức hoạt động trình diễn phương pháp, kỹ thuật sản xuất nông nghiệp hiện đại với sự tham gia hướng dẫn và đồng hành cùng bà con nông dân của các “kỹ sư 3 cùng”: cùng ăn, cùng ở, cùng làm - thuộc công ty CP Lộc Trời miền Bắc.
Được biết, ngày 11/1 vừa qua, Công ty CP Lộc Trời miền Bắc và UBND huyện Kim Sơn đã kỹ kết Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp. Với thỏa thuận này, Công ty CP Lộc Trời miền Bắc sẽ xây dựng định hướng, chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn trong giai đoạn mới tại huyện Kim Sơn theo mô hình sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến, cung cấp vật tư nông nghiệp, sản xuất theo hướng chuỗi giá trị hàng hóa và hướng tới sản phẩm nông nghiệp an toàn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng lãnh đạo 2 công ty lội ruộng vận hành máy cấy trên cánh đồng Nông trường Bình Minh (huyện Kim Sơn).
Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh bày tỏ sự vui mừng khi về tham dự lễ hội. Đồng chí khẳng định nông nghiệp, nông dân, nông thôn vẫn là cơ sở vững chắc, là nền tảng cho sự phát triển của đất nước.

Lễ hội xuống đồng là lễ hội mở đầu cho một vụ mùa mới, trở thành một sinh hoạt văn hoá quan trọng, một di sản văn hóa tinh thần mà các thế hệ người Việt Nam đã kế thừa và phát huy. Việc Công ty cổ phần Lộc Trời Miền Bắc và Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Bình Minh phối hợp tổ chức Lễ hội xuống đồng là phù hợp với đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp.
 Đồng chí nhấn mạnh: Trên cơ sở thực trạng phát triển nông nghiệp, tỉnh đã xác định phát triển nền nông nghiệp theo hướng đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa với sản phẩm có lợi thế, gắn kết thị trường tiêu thụ và hiệu quả kinh tế bền vững dựa trên cơ sở khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương.
Tăng cường các hoạt động ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, tập trung vào các lĩnh vực và sản phẩm đột phá, hiệu quả cao; đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả các hình thức tổ chức sản xuất tiên tiến, bền vững. Thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy xuống đồng cấy lúa theo phương pháp truyền thống.
Với quan điểm đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy hoan nghênh và sẵn sàng đón nhận Tập đoàn Lộc Trời vào nghiên cứu, khảo sát và thực hiện đầu tư liên doanh, liên kết sản xuất phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Đồng chí hy vọng với sự vào cuộc và đồng hành của doanh nghiệp cùng các nhà khoa học sẽ tạo thêm sức mạnh cộng hưởng, cố kết và tăng cường hoạt động hiệu quả của mối liên kết 4 nhà: Nhà nước - nhà khoa học - nhà doanh nghiệp - nhà nông trong phát triển nông nghiệp. Đây chính là nền tảng vững chắc góp phần thực hiện thành công các nghị quyết của trung ương và của tỉnh về phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ tiên tiến.
Về phía tỉnh Ninh Bình sẽ cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa Công ty TNHH một thành viên Bình Minh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đơn vị là cổ đông chiến lược của Bình Minh. Sau cổ phần hóa, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo các sở, ban, ngành địa phương phối hợp chặt chẽ với cổ đông chiến lược thực hiện xây dựng chuỗi giá trị lúa gạo trên địa bàn huyện Kim Sơn nói riêng và tỉnh Ninh Bình nói chung.
Khôi phục các giống lúa đặc sản đã thất truyền tại địa phương, giúp Kim Sơn trở thành vùng nguyên liệu lúa đặc sản giá trị cao của tỉnh, xây dựng thương hiệu gạo cho Ninh Bình; Xây dựng Bình Minh thành đô thị Nông nghiệp - Mô hình mẫu đầu tiên ở khu vực phía Bắc.
Với sự phát triển mạnh mẽ với nông nghiệp làm nền tảng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tin rằng trong tương lai gần, thị trấn Bình Minh sẽ trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Kim Sơn mới và của vùng kinh tế ven biển tỉnh Ninh Bình.

Theo baoninhbinh.org.vn