Thứ tư, 17/04/2024

Bồi dưỡng kiến thức pháp luật, trợ giúp pháp lý tại huyện Kim Sơn

Thứ tư, 12/04/2023 280 lượt xem

Ngày 11/4/2023, UBND huyện Kim Sơn phối hợp với Trung Tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Ninh Bình, Phòng Phổ biến-Giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị Bồi dưỡng kiến thức pháp luật và trợ giúp pháp lý tại các xã trên địa bàn huyện Kim Sơn. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Duy Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý; đồng chí Đinh Thị Trung, Phó Trưởng phòng Phổ biến - Giáo dục pháp luật; cán bộ, chuyên viên Sở Tư pháp; chuyên viên Phòng Tư pháp huyện Kim Sơn; Lãnh đạo HĐND, UBND các xã và hơn 200 đại biểu là Trưởng xóm, người cao tuổi, người có công với cách mạng, hoà giải viên, người dân tại các xã Kim Định và Chất Bình.

Các đại biểu dự Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe các đồng chí báo cáo viên của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Ninh Bình, phòng Phổ biến - Giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp tỉnh Ninh Bình truyền đạt nội dung về chế định thừa kế và cách giải quyết tranh chấp trong một số trường hợp cụ thể theo quy định của Bộ Luạt sự năm 2015 và quy định về hoà giải theo Luật Hoà giải ở cơ sở… Bên cạnh đó, báo cáo viên còn lồng ghép các tình huống thực tiễn để cùng trao đổi giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở…và các Trợ giúp viên của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh đã trực tiếp tư vấn, hướng dẫn và giải thích cho 03 trường hợp yêu cầu trợ giúp pháp lý liên quan đến lĩnh vực đất đai, hôn nhân và gia đình. Cũng tại Hội nghị, đại biểu về dự được phát miễn phí tài liệu “cẩm nang pháp luật về Trợ giúp pháp lý” để tự nghiên cứu, áp dụng trong thực tế.

Qua nội dung phổ biến pháp luật đã giúp đội ngũ cán bộ chủ chốt của xã, hoà giải viên và người dân có thêm kiến thức và hiểu biết về các quy định pháp luật về thừa kế và các quy dịnh về Hoà giải ở cơ sở, làm cơ sở để tuyên truyền, vận động cá nhân thực hiện nghiêm túc các quy định của Đảng, Nhà nước. Đồng thời trang bị kiến thức pháp luật cho hoà giải viên trong việc tiến hành hòa giải các tranh chấp tại cơ sở, không để phát sinh điểm nóng, từ đó góp phần xây dựng thói quen sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật trên địa bàn./.

Thu Huyền – Phòng Tư pháp