Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ sáu, 19/07/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Biểu dương các dòng họ tiêu biểu trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2014-2024

Thứ ba, 27/06/2023 662 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng 27/6, tại hội trường Trung tâm chính trị huyện, Hội khuyến học huyện tổ chức biểu dương các dòng họ tiêu biểu trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2014-2024. Tới dự có ông Nguyễn Mạnh Trường, Ủy viên BCH Hội khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh; ông Nguyễn Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập huyện. Cùng dự có lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của huyện; BCH Hội khuyến học huyện; chủ tịch Hội khuyến học các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Lãnh đạo Hội khuyến học tỉnh và UBND huyện Kim Sơn trao giấy khen cho các dòng họ tiêu biểu

 

Những năm qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện được phát triển sâu rộng và lan tỏa. Các mô hình gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập ngày càng được củng cố và phát triển, từng bước trở thành nền tảng vững chắc, thành tố quan trọng của xã hội học tập. Tổ chức khuyến học được phủ khắp các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

 

Phong trào xây dựng gia đình, dòng họ học tập đã trở thành phong trào được cả hệ thống chính trị tham gia và toàn dân tích cực hưởng ứng. Hiện, trên địa bàn huyện có 208 dòng họ, số gia đình trong các dòng họ là 15.500 gia đình, với 50.216 nhân khẩu. Hoạt động khuyến học, khuyến tài luôn được các dòng họ quan tâm thực hiện thông qua việc tuyên dương, khen thưởng con em đạt thành tích học tập cao vào các dịp giỗ Tổ, tết Nguyên Đán, tiêu biểu như dòng họ Đinh, xã Quang Thiện; dòng họ Trần, xóm 6, xã Tân Thành; dòng họ Vũ, thôn Thủ Trung, xã Kim Chính; dòng họ Lê, xã Xuân Chính...hàng năm phát thưởng từ 30-100 suất. Các dòng họ cũng lập sổ vàng hiếu học để theo dõi việc phát thưởng hằng năm. Ngoài phát thưởng cho trẻ em đi học có thành tích cao trong học tập, các dòng họ còn khen thưởng, ghi danh trong sổ vàng hiếu học những cán bộ, công chức, viên chức có thành tích xuất sắc trong công tác được các cơ quan, đơn vị khen tặng. Việc tuyên dương, khen thưởng nhằm ghi nhận những nỗ lực, cố gắng học tập đạt kết quả cao của con cháu trong dòng họ, đồng thời khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học, nâng cao ý thức và trách nhiệm của các thế hệ đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Vận động các gia đình, dòng họ, các làng, xóm xây dựng gia đình hiếu học, dòng học hiếu học, xây dựng một xã hội học tập.

Các đồng chí lãnh đạo huyện trao bức Chướng dòng họ học tập cho 25 dòng h tiêu biểu

 

Công tác xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài cũng được quan tâm thực hiện, tổng số quỹ trong các dòng họ được huy động trên 20 tỷ đồng và đã chi cho hoạt động tuyên dương, khen thưởng khuyến học, khuyến tài trên 11 tỷ đồng. Trong 10 năm qua (2014-2023) huyện Kim Sơn 208 dòng họ đạt danh hiệu học tập, trong đó có 25 dòng họ học tập tiêu biểu được tặng bức Chướng dòng họ học tập.

 

Bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ, công tác chuyên môn, Hội Khuyến học huyện còn chủ động triển khai lồng ghép các mô hình khuyến học, khuyến tài gắn với xây dựng nông thôn mới. Chung tay cùng cấp ủy đảng, chính quyền thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, nhiều dòng họ đã vận động các gia đình hiến đất, mở rộng đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa, điển hình như: Dòng họ Nguyễn xóm 5, xã Lưu Phương có 33 gia đình hiến 4.950m2; 5 dòng họ xã Kim Chính hiến 1.623m2; 24 dòng họ Nguyễn xã Kim Tân hiến 7.500m2.

 

Với những thành tích đạt được, tại hội nghị Hội khuyến học tỉnh Ninh Bình đã khen thưởng cho 13 dòng họ; UBND huyện khen thưởng cho 5 dòng họ và trao bức Chướng dòng họ học tập cho 25 dòng họ học tập tiêu biểu trên địa bàn huyện.

 

Nguyễn Chinh

 

 

 

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1847718

Trực tuyến: 53

Hôm nay: 2227