Bế mạc kỳ họp thứ Chín, HĐND huyện khóa XX

Thứ ba, 12/07/2022 403 lượt xem

Sáng 12/07, kỳ họp thứ Chín, HĐND huyện khóa XX tiếp tục chương trình ngày làm việc thứ hai, các đại biểu tiến hành thảo luận tại hội trường; Trả lời kiến nghị của cử tri; Chất vấn và trả lời chất vấn; Thông qua các dự thảo Nghị quyết và bế mạc kỳ họp.

Các đại biểu tham dự phiên bế mạc kỳ họp

Đại biểu tham gia thảo luận tại kỳ họp

Trong phiên thảo luận tại hội trường, các đại biểu đánh giá cao sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt, sự phối hợp chặt chẽ giữa Thường trực HĐND huyện và UBND huyện trong công tác chuẩn bị kỳ họp, các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết được chuẩn bị nghiêm túc, có số liệu cụ thể để minh chứng việc cụ thể hóa sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và chủ trương của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy, đồng thời đảm bảo các quy định của pháp luật. Các đại biểu cơ bản nhất trí với các báo cáo, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp.

Với tinh thần thẳng thắn, dân chủ trong thảo luận, đóng góp ý kiến và trách nhiệm trước cử tri, kỳ họp thứ 9, HĐND huyện khóa XX đã dành thời gian thích đáng cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, các đại biểu tập trung thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn những vấn đề mà cử tri quan tâm.

Các ý kiến thảo luận, chất vấn tập trung vào các nội dung liên quan đến sản xuất nông nghiệp, vệ sinh môi trường, thuế chuyển nhượng bất động sản, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế; Thực trạng xử lý vi phạm trong quản lý đất đai, Vấn đề sử dụng hiệu quả đất trồng lúa xen kẹt, Vấn đề điều chỉnh loại đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng từ đất cói sang đất nuôi trồng thuỷ sản cho đúng hiện trạng sử dụng đất tại các xã Kim Trung, Kim Hải; Về vấn đề quản lý quy hoạch, bố trí xây dựng hạ tầng cấp điện, viễn thông đồng bộ trong phát triển hạ tầng đô thị, nông thôn…Các ý kiến thảo luận, chất vấn được lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các ngành liên quan và lãnh đạo UBND huyện trả lời, làm rõ. Thông qua hoạt động chất vấn cho thấy, những vấn đề được lựa chọn là xác đáng, phù hợp với thực tế và được đông đảo cử tri quan tâm. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, tranh luận sôi nổi, thẳng thắn và trách nhiệm.

Cũng trong phiên họp này, Bà Trịnh Thị Ngọc - PCT UBND huyện báo cáo kết quả tiếp tục giải quyết những kiến nghị của cử tri đã được UBND huyện trả lời, tiếp thu tại kỳ họp thứ Tư, HĐND huyện, nhưng chưa có kết quả cuối cùng, kiến nghị sau giám sát của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND huyện.

Đồng chí Đinh Việt Dũng – TVTU, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ tọa kỳ họp tổng hợp, kết luận và thống nhất lại những vấn đề sau thảo luận

Tiếp đó, ông Đinh Việt Dũng – TVTU, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, chủ tọa kỳ họp tổng hợp, kết luận và thống nhất lại những vấn đề sau thảo luận tại các tổ và tại hội trường, làm rõ một số vấn đề kiến nghị của cử tri và các ý kiến trả lời chất vấn của các ngành, các đại biểu HĐND trong phạm vi thuộc quyền hạn của huyện giải quyết, còn những vấn đề nào thuộc thẩm quyền cấp trên, HĐND sẽ tổng hợp để các cấp có thẩm quyền giải quyết

Với tinh thần dân chủ, tại kỳ họp, HĐND huyện đã biểu quyết thông qua 12 dự thảo nghị quyết đó là: Nghị quyết về việc phê chuẩn quyết toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, quyết toán thu, chi ngân sách địa phương năm 2021. Nghị quyết về việc phân bổ vốn Kế hoạch đầu tư công năm 2022 vốn ngân sách cấp huyện. Nghị quyết về việc thông qua Đề án nâng cao chất lượng giáo dục huyện Kim Sơn giai đoạn 2022-2026. Nghị quyết về việc đầu tư dự án Mở rộng, nâng cấp tuyến đường Thượng Kiệm từ UBND xã Thượng Kiệm đến Quốc lộ 10. Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư tại xóm 7, thôn Như Độ và xóm 9, thôn Tuần Lễ, xã Như Hoà (giai đoạn 2). Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư tại xóm 3, xóm 5, xóm 6 xã Kim Đông. Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây dựng cở sở hạ tầng khu dân cư xóm 9 xã Kim Chính (giai đoạn 2). Nghị quyết về việc điều chỉnh dự án Đầu tư cơ sở hạ tầng khu dân cư xóm 12, xã Hồi Ninh (giai đoạn 1). Nghị quyết về việc điều chỉnh dự án Xây dựng đường giao thông, rãnh thoát nước khu dân cư xã Yên Lộc (giai đoạn 1). Nghị quyết về kết quả giám sát hoạt động của Hội đồng nhân dân cấp xã trên địa bàn huyện. Nghị quyết về kết quả giám sát việc thực hiện công tác rà soát, công nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện. Nghị quyết về Chương trình giám sát năm 2023 của HĐND huyện khoá XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Sau gần 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, kỳ họp thứ Chín HĐND huyện khóa XX đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình làm việc đề ra.

Mai Hoa – Nguyễn Chinh