Bảo hiểm y tế toàn dân – Chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Thứ hai, 23/04/2018 586 lượt xem
Tham gia BHYT không chỉ là giải pháp quan trọng để chăm sóc sức khỏe mà còn mang tính nhân văn sâu sắc đặc biệt tham gia BHYT còn giúp người dân, nhất là các đối tượng người lao động, người nghèo có nguồn kinh phí tích lũy để dự phòng khi ốm đau và chăm sóc sức khỏe thường xuyên. Huyện Kim Sơn đã và đang tập trung nhiều giải pháp nhằm phát triển đối tượng tham gia, mở rộng diện bao phủ BHYT toàn dân – chung tay vì sức khỏe cộng đồng.

BHYT toàn dân là một chính sách có ý nghĩa an sinh xã hội. Khi tham gia BHYT, người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí như: Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ,sinh con;Khám bệnh để sàng lọc, chẩn đoán sớm một số bệnh; nhất là trong tình hình môi trường và nguồn thực phẩm bị ô nhiễm nặng, số người mắc các bệnh mãn tính, hiểm nghèo đang có xu hướng gia tăng, chi phí để chữa bệnh thật sự là khó khăn không nhỏ của các gia đình khi có người thân phải đi điều trị.

Trong thời gian qua, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng và các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền nhằm mở rộng diện bao phủ BHYT đến toàn dân. Hiện nay, toàn huyện có 134.790 người tham gia bảo hiểm y tế (đạt tỷ lệ 77,5%).

Các bệnh nhân làm các thủ tục đăng ký, khám chữa bệnh bằng Bảo hiểm y tế

Tuy nhiên theo Thông tư 02/2017/TT-BYT đối với người không có thẻ BHYT, từ ngày 01/6/2017 các cơ sở y tế công lập sẽ chính thức áp dụng giá viện phí mới cho hơn 1.900 dịch vụ y tế đối với nhóm đối tượng không có thẻ bảo hiểm y tế và 1 số dịch vụ Khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm, và cũng theo Thông tư 02 thì có 3 nhóm dịch vụ dành cho người chưa có thẻ BHYT được điều chỉnh khung giá tối đa, bao gồm: giá dịch vụ khám bệnh, kiểm tra sức khoẻ; giá dịch vụ ngày giường điều trị; giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm dành cho các hạng Bệnh viện.Trong 3 nhóm dịch vụ này, cả hai nhóm dịch vụ khám bệnh và dịch vụ ngày giường điều trị đều có mức tăng giá rất cao gấp 2- 4 lần so với giá trước đây. Cụ thể, tiền khám bệnh đã tăng gấp 4 lần ở phòng khám đa khoa khu vực, trạm y tế xã; tăng 2 lần ở bệnh viện hạng 1 và hạng 2. Mức tăng này là rất đáng kể khi người bệnh phải điều trị nội trú, điều trị dài ngày. Tuy nhiên, tác động mạnh nhất đến người bệnh chưa có thẻ BHYT phải là nhóm giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm dành cho các hạng Bệnh viện bất kể người bệnh điều trị ngoại trú hay nội trú, điều trị ít ngày hay dài ngày. Do đó thực hiện thông tư mới, nhóm đối tượng chưa được tiếp cận với BHYT sẽ rất vất vả nếu phải đi khám chữa bệnh và điều trị nội trú.

Bên cạnh đó, theo Nghị quyết số 22/NQ-HĐND ngày 17/12/2016 của HĐND huyện giao chỉ tiêu năm 2017 phát triển đối tượng tham gia BHYT đạt tỷ lệ 88,2%, phấn đấu đến 2020 tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 90,5%.

Để thực hiện mục tiêu trên, các cấp, các ngành cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên tuyên truyền đến từng người dân, nhất là nhóm đối tượng chưa được tiếp cận với BHYT nhằm nâng cao nhận thức cho mọi người về quyền lợi khi được tham gia BHYT. Đồng thời, tuyên truyền về chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người tham gia các loại hình BHXH, BHYT thuộc các đối tượng cận nghèo, học sinh, sinh viên.

Tăng cường công tác tập huấn cho các đại lý thu BHXH, BHYT, để từ đó các đại lý hiểu và tuyên truyền tích cực đến người dân về quyền lợi được thụ hưởng khi tham gia BHYT, khi không may ốm đau thì thẻ BHYT giúp giảm chi phí trong khám và điều trị bệnh, nhất là khi thực hiện việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhân dân tham gia BHYT, ngành BHXH huyện cũng tham mưu UBND huyện ban hành các văn bản, tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá, tìm ra nguyên nhân và các giải pháp để mở rộng diện bao phủ bảo hiểm y tế. Vận động sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội trong việc vận động các tầng lớp nhân dân tham gia bảo hiểm y tế.  Bên cạnh đó, cơ sở khám chữa bệnh nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế giúp người dân được hưởng thụ một cách tốt nhất các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, xem đây là một trong những giải pháp để vận động người dân tích cực tham gia BHYT. Theo đó, ngành Y tế từ huyện đến cơ sở cần tập trung các hoạt động cải cách quy trình khám, chữa bệnh, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực đáp ứng cơ bản nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân

Nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân chung tay vì sức khỏe cộng đồng và chính sách thiết thực nhất là đối với người nghèo, đối tượng khó khăn. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất để bảo đảm an sinh xã hội và sự phát triển bền vững của đất nước.

Vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc của mọi nhà, mọi người hãy tham gia bảo hiểm y tế.

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện