Bảo hiểm xã hội tự nguyện: Giảm nỗi lo tài chính khi về già

Thứ năm, 03/05/2018 993 lượt xem

Tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là hình thức bảo hiểm với nhiều ưu việt, chính sách này thể hiện sự tích cực, chủ động của người lao động về vấn đề tự an sinh cho chính bản thân mình, góp phần chia sẻ cộng đồng và phát triển xã hội. Những đối tượng như: lao động tự do, người dân khu vực nông thôn khi tham gia BHXH tự nguyện sẽ giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già.

BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm do người lao động tự nguyện tham gia, được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân để hưởng các chế độ theo quy định. Người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu theo quy định; được trợ cấp tử tuất. Đặc biệt, loại hình bảo hiểm này có ưu việt đó là giúp bảo đảm thu nhập, ổn định cuộc sống khi hết tuổi lao động cho những người lao động tự do, người dân ở khu vực nông thôn.

Theo thống kê, hiện nay huyện Kim Sơn mới chỉ có 136 người tham gia BHXH tự nguyện, việc thu hút nhiều đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện gặp không ít khó khăn. Nguyên nhân được xác định là do người dân chưa nhận thức đầy đủ về lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện, bên cạnh đó mức đóng BHXH tự nguyện tối thiểu 22% mức lương cơ sở là khá cao so với thu nhập của người nông dân và lao động tự do – đây là 2 đối tượng chủ yếu tham gia BHXH tự nguyện có mức thu nhập thấp, không ổn định …. Một nguyên nhân có ảnh hưởng không nhỏ đến việc thu hút  đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, đó là công tác tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện vẫn chưa đủ sức thuyết phục để người dân tự nguyện tham gia

Để mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, bảo đảm an sinh xã hội và giảm gánh nặng ngân sách tương lai, Luật Bảo hiểm xã hội đã có nhiều thay đổi, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia, từ ngày 01/01/2018 người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ % trên mức đóng BHXH hàng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn. Cụ thể, Nhà nước sẽ hỗ trợ 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo; hỗ trợ 25% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo và 10% đối với các đối tượng khác.

Người tham gia BHXH tự nguyện được chọn một trong các phương thức đóng: Đóng hàng tháng; đóng 03 tháng một lần; đóng 6 tháng một lần; đóng 12 tháng một lần; đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần. Nếu người tham gia thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng), thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu. Trường hợp người tham gia BHXH đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định mà thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu trên 10 năm, thì được tiếp tục đóng BHXH tự nguyện theo một trong các phương thức quy định trên cho đến khi thời gian đóng còn thiếu không quá 10 năm.

Người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng Chế độ hưu trí và chế độ tử tuất. Theo đó, người lao động là nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi, có đủ từ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng mức lương hưu hàng tháng bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Bên cạnh đó, người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng quyền lợi về tử tuất, trợ cấp tuất.

Cán bộ bảo hiểm xã hội huyện hướng dẫn người dân làm thủ tục bảo hiểm xã hội

Giúp người dân hiểu hơn về chính sách BHXH tự nguyện, từ đó chủ động tham gia đóng BHXH tự nguyện, đảm bảo chế độ cho bản thân khi hết tuổi lao động. Thời gian tới, BHXH huyện tăng cường tuyên truyền Luật BHXH trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp trên địa bàn các xã, thị trấn; tập huấn nghiệp vụ cho 100% đại lý thu BHXH tự nguyện; phát triển hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT tại các địa phương trong huyện và đại lý Bưu điện. Cùng với đó, ngành BHXH sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, thực hiện có hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết chế độ BHXH; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, gọn nhẹ, thực hiện tốt cơ chế một cửa trong tiếp nhận và giải quyết các chế độ BHXH tự nguyện cho người lao động.

Có thể thấy rằng, việc tham gia BHXH tự nguyện giúp đối tượng lao động tự do, người dân khu vực nông thôn giảm bớt khó khăn về tài chính khi về già, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Vì vậy người dân hãy tích cực tìm hiểu chính sách BHXH tự nguyện và chủ động tham gia BHXH tự nguyện ngay hôm nay để bảo đảm thu nhập, ổn định cuộc sống khi hết tuổi lao động.

Nguyễn Chinh – Đài truyền thanh huyện