Thứ năm, 18/04/2024

Ban Dân vận Huyện ủy thăm mô hình "Dân vận khéo" năm 2022 trong phát triển kinh tế

Thứ sáu, 08/04/2022 648 lượt xem

Chiều ngày 05/4, đồng chí Ngô Văn Tuyến, TVHU, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy đã đi thăm 2 mô hình phát triển kinh tế nuôi cá rô phi thương phẩm và phát triển vùng chăn nuôi gà lai chọi tại xóm 8, xã Thượng Kiệm. Đây là 2/3 mô hình được Ban chỉ đạo phong trào “Dân vận khéo” huyện Kim Sơn thống nhất lựa chọn, đăng ký xây dựng 3 mô hình “Dân vận khéo” 2022 trong phát triển kinh tế. Cùng đi có lãnh đạo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND xã Thượng Kiệm.

Đoàn thăm quan mô hình phát triển kinh tế nuôi cá rô phi thương phẩm và phát triển vùng chăn nuôi gà lai chọi tại xóm 8, xã Thượng Kiệm

Xóm 8, xã Thượng Kiệm hiện có 187 hộ với 784 nhân khẩu, nguồn thu nhập của người dân nơi đây chủ yếu từ phát triển nông nghiệp và nghề tiểu thủ công. Những năm gần đây, phát huy lợi thế của địa phương, trình độ thâm canh và kỹ thuật chăn nuôi được tích lũy trong quá trình lao động sản xuất, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhân dân xóm 8 đã đầu tư xây dựng và mở rộng các mô hình phát triển kinh tế, đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân. Trong đó, nổi bật là mô hình chăn nuôi gà lai chọi và nuôi cá rô phi thương phẩm. Hiện có 28 hộ dân thuộc xóm 8, xã Thượng Kiệm thực hiện mô hình chăn nuôi gà lai chọi với tổng đàn trên 40.000 con và mô hình nuôi cá rô phi thương phẩm với quy mô 3.000m2.

Qua đi thăm và kiểm tra thực tế mô hình mô hình chăn nuôi gà lai chọi và mô hình nuôi cá rô phi thương phẩm tại xóm 8, xã Thượng Kiệm. Đồng chí Ngô Văn Tuyến, TVHU, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy đã đánh giá cao tinh thần mạnh dạn đầu tư, nỗ lực vượt qua khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh của các mô hình phát triển kinh tế, qua đó tạo công ăn việc làm và mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người lao động địa phương. Đồng thời, chia sẻ và động viên các chủ mô hình cố gắng khắc phục những khó khăn khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, thị trường tiêu thụ sản phẩm bấp bênh do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Đồng chí Trưởng Ban dân vận Huyện ủy cũng đề nghị các ngành chức năng hỗ trợ các mô hình kỹ thuật chăn nuôi, con giống, thức ăn, chế phẩm sinh học để mở rộng mô hình chăn nuôi cá rô phi thương phẩm gắn với việc liên kết cung ứng bao tiêu sản phẩm có quy mô từ 3.000m2 tiến tới phát triển lên 10.800m2. Hỗ trợ các loại vắc xin để tiêm phòng định kỳ cho đàn gia súc, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa, tạo chuỗi liên kết để ổn định thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể tạo mọi điều kiện cho các chủ mô hình tiếp cận với nhiều nguồn vốn vay để giải quyết khó khăn, tái đầu tư vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Nguyễn Chinh