Ban Chỉ huy quân sự huyện tích cực học và làm theo Bác

Thứ sáu, 10/05/2024 708 lượt xem

Với những việc làm cụ thể, thiết thực, cán bộ, chiến sỹ Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) huyện đã và đang thực hiện hiệu quả Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Qua đó, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đảng ủy, Ban CHQS huyện chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức quán triệt nội dung về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đảng ủy, Ban CHQS huyện triển khai các chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tác phong của Bác gắn với chức năng, nhiệm vụ của cấp ủy và từng đảng viên; triển khai thực hiện một cách tích cực, chủ động, sáng tạo gắn với thực tiễn huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, học tập, công tác của cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị; thực hiện cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, đề cao tự phê bình và phê bình. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt phương châm “3 gắn và 3 phát triển”; “3 gắn” là: Gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện và mọi hoạt động, đời sống của cán bộ, đảng viên; gắn với thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương về công tác xây dựng Đảng; gắn với phong trào thi đua quyết thắng, phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trong quân đội và các cấp các ngành trên địa bàn huyện. “3 phát triển” là phát triển các mô hình cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ của mỗi cán bộ, đảng viên; phát triển cả bề rộng và chiều sâu, có tính đột phá trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao; phát triển nhiều nhân tố mới tạo sức lan tỏa sâu rộng trong LLVT huyện.

Nội dung học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Đảng ủy, Ban CHQS huyện thời gian qua thể hiện rõ nét nhất trong việc lãnh đạo duy trì nghiêm nền nếp trực sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo đảm chặt chẽ, an toàn tuyệt đối. Tổ chức huấn luyện cho các đối theo đúng kế hoạch, đúng, đủ nội dung, sát tình hình thực tế, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, phương tiện và an toàn giao thông.  Kết quả huấn luyện 100% đạt yêu cầu, có 85% khá, giỏi. Tổ chức luyện tập chuyển trạng thái SSCĐ sát tình hình thực tế; phối hợp các cơ quan chức năng giáo dục, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho các đối tượng; xây dựng lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ vững mạnh. Tích cực tham mưu làm tốt công tác tuyển quân, hằng năm Kim Sơn là một trong những địa phương hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu giao quân, chất lượng tốt. Công tác hậu cần, kỹ thuật đảm bảo tốt cho nhiệm vụ thường xuyên cũng như nhiệm vụ đột xuất của lực lượng vũ trang huyện.

Tổ chức huấn luyện cho các đối theo đúng kế hoạch, đúng, đủ nội dung, sát tình hình thực tế.

Xác định kết hợp tốt giữa huấn luyện với làm công tác dân vận, gần dân, hiểu dân, giúp đỡ dân, để hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” ngày càng tỏa sáng trong lòng nhân dân, Đảng ủy, Ban CHQS huyện luôn thực hiện phương châm “Giúp dân là trên hết”, trong các phòng chống bão lụt, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện phối hợp cùng các lực lượng kêu gọi, hỗ trợ đưa người, các phương tiện tàu, thuyền vào nơi tránh trú an toàn. Từ năm 2019 đến nay, Đảng ủy, Ban CHQS huyện vận động cán bộ, chiến sĩ xây tặng 8 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Triển khai có hiệu quả mô hình Chung tay thắp sáng ước mơ cho em”; phong trào thi đua "LLVT huyện chung sức xây dựng nông thôn mới" được đẩy mạnh. Trong đó, cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện đóng góp trên 10.000 ngày công, cùng nhân dân cải tạo, bê tông hóa trên 30 km đường giao thông nông thông liên xã, liên xóm, nạo vét trên 15 km kênh mương, lắp hệ thống chiếu sáng 3,5 km đường giao thông nông thôn; xây dựng, tu sửa 12 nhà văn hóa xóm; tổ chức tốt các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách nhân dịp các ngày Lễ, tết; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 3.450 lượt đối tượng.

Vào các ngày nghỉ, giờ nghỉ, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện tăng gia sản xuất.

Học và làm theo Bác còn được cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện gắn với những thói quen hằng ngày như tăng gia sản xuất, cải thiện bữa ăn, trồng cây, dọn vệ sinh trụ sở đơn vị, sử dụng tiết kiệm điện, nước, văn phòng phẩm…Việc đẩy mạnh học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của lực lượng vũ trang thực sự làm cho cán bộ, đảng viên, chiến sĩ ngày càng nhận thức sâu sắc hơn giá trị to lớn trong tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tự giác phấn đấu, học tập, rèn luyện. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng ngày càng được nâng lên; đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân ngày càng nâng cao, 100% cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật và quy định của đơn vị.

Ghi nhận những thành tích mà Đảng ủy, Ban CHQS huyện đạt được, năm 2023, Ban CHQS huyện được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; được Bộ Tư lệnh Quân khu 3 tặng Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào thi đua Quyết thắng và là năm thứ tư liên tiếp Đảng bộ Quân sự huyện đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” tiêu biểu; nhiều tập thể, cá nhân được các cấp biểu dương, khen thưởng.

Nguyễn Chinh