Thứ bảy, 20/04/2024

Ban chỉ đạo phát triển nông nghiệp huyện triển khai nhiệm vụ năm 2023

Thứ sáu, 13/01/2023 537 lượt xem

Sáng 13/1, tại hội trường UBND huyện, Ban chỉ đạo phát triển nông nghiệp huyện tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Dự hội nghị có các đồng chí Bùi Xuân Diệu, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Trần Xuân Trường, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Đỗ Thị Nga, TVHU, Phó chủ tịch HĐND huyện; Trần Anh Khiêm, Phó chủ tịch UBND huyện

Các đại biểu dự hội nghị

Năm 2022, các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo phát triển nông nghiệp huyện thường xuyên bám sát cơ sở, tuyên truyền đôn đốc, hướng dẫn Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế nông nghiệp tại địa phương theo tiềm năng, lợi thế từng vùng để đạt hiệu quả cao nhất. Theo đó, huyện đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất các sản phẩm chủ lực theo tiểu vùng kinh tế sinh thái nông nghiệp và đã thu được nhiều kết quả nổi bật: Đối với lĩnh vực trồng trọt, diện tích cây trồng hàng năm của huyện là 19.300 ha, trong đó cây lúa là cây trồng chính chiếm 80% diện tích. Trong năm, toàn huyện gieo cấy hơn 16.000 ha lúa, trong đó có gần 570 ha sản xuất lúa theo hướng hữu cơ. Năng suất lúa cả năm ước đạt 61,46 tạ/ha, sản lượng 98.815 tấn. Lĩnh vực chăn nuôi phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, chăn nuôi nhỏ lẻ chuyển sang chăn nuôi tập trung theo hình thức trang trại, gia trại ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại. Đến nay, toàn huyện có 1.329 con trâu, 2.456 con bò, trên 56.000 con lợn, 1.218 con dê và 1.385 nghìn con gia cầm; sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng ước đạt trên 9.200 tấn. 148 cơ sở giết mổ GSGC trên địa bàn huyện thường xuyên được kiểm tra, kiểm soát hoạt động theo quy định của Nhà nước.

Kim Sơn là địa phương ven biển duy nhất của tỉnh, có tiềm năng, lợi thể phát triển thủy sản. Kim Sơn xác định NTTS lấy trọng tâm là NTTS nước mặn, lợ vùng bãi bồi ven biển với hình thức thâm, bán thâm canh với các con nuôi chính là tôm, cua, ngao, cá mú, các vược...Với diện tích NTTS ước đạt 4.938 ha, sản lượng cả năm thu được 33.500 tấn. Diện tích rừng ngập mặn trên địa bàn huyện hiện có 633,25 ha. Hàng năm, huyện thực hiện tốt việc trồng mới diện tích rừng, nâng cao độ che phủ của rừng, công tác bảo vệ rừng được thực hiện nghiêm ngặt.

Nhằm khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn, tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với phát trển TTCN, ngành nghề, dịch vụ và du lịch nông thôn theo hướng bền vững, huyện cũng đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc sản. Đến nay toàn huyện có 19 sản phẩm OCOP. Cùng với đó, hàng năm các địa phương trên địa bàn huyện cũng đưa vào sản xuất thử nghiệm các giống lúa mới như ST25. Nâng cao hiệu quả các hình thức tổ chức sản xuất nông nghiệp, hiện trên địa bàn huyện có 69 HTX, 5 tổ Hợp tác, 34 trang trạu đạt tiêu chí quy định tại Thông tư 02/20220/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT.

Để thúc đẩy phát triển nông nghiệp, UBND huyện cũng chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 38/NQ-HĐND ngày 31/3/2022 của HĐND huyện và Nghị quyết số 32/NQ-HĐND ngày 15/7/2022 của HĐND tỉnh về việc hỗ trợ phát triển nông nghiệp.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2023, Ban chỉ đạo phát triển nông nghiệp huyện tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 32/NQ-HĐND, ngày 15/7/2022 của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thức tổ chức sản xuất tiên tiến, bền vững; Nghị quyết số 38/NQ-HĐND ngày 31/3/2022 của HĐNND huyện thông qua Đề án số 01/ĐA-UBND về phát triển kinh tế nông nghiệp huyện giai đoạn 2022-2025. Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, đảm bảo chất lượng, giá trị, hiệu quả.

Tập trung phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, ứng dụng nhanh khoa học công nghệ vào sản xuất gắn với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa với sản phẩm có lợi thế, gắn kết thị trường tiêu thụ; xây dựng các chuỗi giá trị nông sản dựa trên cơ sở khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương; chú trọng ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, tập trung vào các lĩnh vực và sản phẩm đột phá, hiệu quả cao; tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả các hình thức tổ chức sản xuất, tiên tiến, bền vững.

Đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ và theo hướng hữu cơ; phấn đấu năm 2023 diện tích trồng lúa sản xuất theo hướng hữu cơ đạt 1.200ha.

Khuyến khích các hình thức hợp tác và liên kết sản xuất, phấn đấu hàng năm có từ 02 mô hình trở lên có liên kết sản xuất đảm bảo bền vững.

Nguyễn Chinh