Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ năm, 25/07/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh đau mắt đỏ

Thứ ba, 26/09/2023 509 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng nhanh và diễn biến phức tạp. Đặc biệt, trong thời gian gần đây đã ghi nhận nhiều ca mắc và ổ dịch ở một số địa phương trong cả nước.

Bệnh đau mắt đỏ có thể gặp ở mọi lứa tuổi và vào tất cả thời điểm trong năm, nhưng phổ biến là ở trẻ em và người trẻ. Bệnh thường gia tăng vào thời điểm giao mùa (hè - thu). Do tác nhân chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ là vi rút nên bệnh rất dễ lây lan và có thể bùng phát thành dịch trong cộng đồng. Bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với dịch tiết từ mắt qua bàn tay nhiễm vi rút hoặc dùng chung đồ dùng, vật dụng bị nhiễm mầm bệnh.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Để tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống nhằm ngăn chặn dịch bệnh đau mắt đỏ lây lan rộng trên địa bàn huyện, ngày 26/9/2023, UBND huyện Kim Sơn đã ban hành văn bản số 2298/UBND-YT về việc tăng cường phòng, chống bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn huyện. Theo đó, UBND huyện yêu cầu:

1. Các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn căn cứ chức năng, nhiệm vụ phối hợp với ngành Y tế triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh đau mắt đỏ theo các nội dung yêu cầu tại Công văn số 6029/BYT-DP ngày 21/9/2023 của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh đau mắt đỏ. Tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống bệnh đau mắt đỏ và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; khuyến cáo người dân đến ngay các cơ sở y tế nếu có các dấu hiệu mắc bệnh đau mắt đỏ.

2. Trung tâm Y tế, Bệnh viện Đa khoa huyện - Tăng cường, chủ động giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn; hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống lây nhiễm bệnh nhất là tại các nhà trẻ, trường học, cơ quan, xí nghiệp; cung cấp thông tin về tình hình bệnh đau mắt đỏ, nội dung hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh đau mắt đỏ cho cơ quan truyền thông và các cơ quan, đơn vị liên quan để tuyên truyền, triển khai thực hiện.

- Tổ chức tốt việc khám, tư vấn và điều trị; thông báo kịp thời cho các địa phương có bệnh nhân để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

 - Chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, hoá chất, thiết bị phòng chống dịch; tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại Bệnh viện theo quy định của Bộ Y tế.

- Giao Trung tâm Y tế huyện thường xuyên báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn gửi Sở Y tế, UBND huyện theo quy định; trường hợp có phát sinh, khó khăn, vướng mắc, kịp thời đề xuất phương án giải quyết, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, chỉ đạo tổ chức thực hiện.

3. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn chủ động và phối hợp với ngành Y tế để triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đau mắt đỏ trong nhà trường; thông báo ngay cho các cơ sở y tế trên địa bàn khi phát hiện học sinh mắc bệnh để triển khai xử lý ổ dịch sớm, triệt để.

4. Phòng Văn hoá và Thông tin, Trung tâm Văn hoá – Thể thao và Truyền thanh huyện Chủ động phối hợp với ngành Y tế và các cơ quan liên quan tăng cường công tác tuyên truyền về bệnh đau mắt đỏ để người dân hiểu được nguyên nhân, đường lây truyền và các biện pháp phòng tránh tại cộng đồng; thường xuyên truyền tải các thông điệp, khuyến cáo về phòng, chống bệnh đau mắt đỏ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Khuyến cáo người bệnh đến cơ sở khám, chữa bệnh khi có biểu hiện nhạy cảm với ánh sáng, nhìn mờ, triệu chứng kéo dài hơn 1 tuần, nặng lên hoặc không cải thiện, mắt có mủ hoặc chất nhày, sốt kèm theo đau nhức để được thăm khám và điều trị theo đơn thuốc đúng quy định.

5. UBND các xã, thị trấn

- Chỉ đạo các ngành, đoàn thể trên địa bàn chủ động triển khai ngay các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đau mắt đỏ; tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đau mắt đỏ tại cộng đồng, khuyến cáo người dân không nên tự mua thuốc điều trị bệnh, tránh gây biến chứng nặng; thông báo các trường hợp đau mắt đỏ được phát hiện đến Trung tâm Y tế huyện; phối hợp xử lý ổ dịch sớm, triệt để.

- Phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn nhất là các trường mầm non, mẫu giáo, cơ sở trông giữ trẻ cần đảm bảo vệ sinh trường học; tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn cho học sinh, phụ huynh học sinh về các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ.

Infogarapics nguồn Thông tấn xã Việt Nam.

Ban Biên tập.

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1861658

Trực tuyến: 47

Hôm nay: 1404