Tân Thành tổ chức kỳ họp HĐND thường lệ cuối năm 2023

Thứ hai, 25/12/2023 1269 lượt xem

Sáng 24/12, HĐND xã Tân Thành khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tổ chức kỳ họp thứ Tám – kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 theo luật định.

Các đại biểu dự kỳ họp.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, phương hướng, mục tiêu và giải pháp phát triển – kinh tế xã hội năm 2024; kết quả công tác Thường trực HĐND xã năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024; kết quả thực hiện thu chi ngân sách nhà nước năm 2023, dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, thu, chi ngân sách và phân bổ ngân sách địa phương năm 2024; tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri trước kỳ họp thứ Tám, HĐND xã khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026; báo cáo giám sát, phản biện xã hội năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã; thông báo về công tác tham gia xây dựng chính quyền năm 2023, nhiệm vụ 2024 của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã.

Theo đó, năm 2023, trong bối cảnh thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen, Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, đoàn thể của địa phương triển khai quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trên các lĩnh vực và đạt được những kết quả quan trọng. Xã đã hoàn thành và hoàn thành 11/11 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, trong đó có 4 chỉ tiêu vượt kế hoạch.

Sản xuất nông nghiệp tiếp tục duy trì và phát triển. Toàn xã gieo cấy 274,1 ha lúa, trong đó diện tích lúa chất lượng cao chiếm 85,8%; năng suất lúa đạt 114,6 tạ/ha, sản lượng cả năm 3.143 tấn. Nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tiếp tục được quan tâm, xã huy động nguồn lực xây dựng NTM trên 259 tỷ đồng. Năm 2023, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xã NTM nâng cao.

Sản xuất công nghiệp –tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn được duy trì ổn định. Hoạt động thương mại, dịch vụ tiếp tục tăng trưởng. Đặc biệt trong năm tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn xã ước đạt 14.550 triệu đồng (đạt 231,3% dự toán).

Văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được quan tâm. Công tác xây dựng chính quyền, tư pháp, cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng và công tác tôn giáo được quan tâm chỉ đạo. Lĩnh vực y tế, giáo dục tiếp tục được nâng cao. Quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Về kết quả công tác của Thường trực HĐND xã, năm 2023, Thường trực HĐND xã đã chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ và hoàn thành chương trình công tác đề ra. Trọng tâm là chuẩn bị và tổ chức các kỳ họp bảo đảm đúng quy định; phát huy vai trò, trí tuệ, trách nhiệm của đại biểu HĐND trong xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương.

Hoạt động giám sát được thực hiện hiệu quả, phương thức giám sát linh hoạt. Thường trực HĐND xã chỉ đạo, điều hòa, phối hợp chương trình hoạt động của các ban HĐND xã, các Tổ đại biểu HĐND xã. Hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân được duy trì và thực hiện nghiêm túc, đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của nhân dân.

Tại kỳ họp thứ Tám, HĐND xã Tân Thành đã nghiên cứu các tờ trình, báo cáo và xem xét thông qua 8 dự thảo Nghị quyết liên quan đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nguyễn Chinh