Lễ đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ Nguyễn Chí Bình

Thứ ba, 24/10/2023 1254 lượt xem

Ngày 21,22/10, Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã Lưu Phương tổ chức trọng thể Lễ đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt Liệt sĩ Nguyễn Chí Bình theo nghi thức quân đội.

Hài cốt Liệt sỹ Nguyễn Chí Bình được án táng tại Nghãi trang Liệt sỹ Huyện.

Liệt sĩ Nguyễn Chí Bình, sinh năm 1954, tại xóm 9 xã Lưu Phương, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Tháng 9/1972 đồng chí tham gia nhập ngũ và được biên chế tại đơn vị Đại đội 2, Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 15, Quân khu III.

Tháng 01/1973, đồng chí tham gia chiến trường B thuộc đoàn 2017. Với lòng căm thù giặc sâu sắc, đồng chí cùng với đồng đội kiên cường, mưu trí, bẻ gẫy nhiều đợt tấn công của địch.

Tháng 5/1979, thực hiện nhiệm vụ Quốc tế cao cả, đồng chí đã tham gia chiến dịch giải phóng thủ đô Prômpênh, Cam Pu Chia. Trong lúc tham gia chiến đấu, đồng chí đã anh dũng hy sinh tại chiến trường Cam Pu Chia khi tuổi đời vừa tròn 25. Đồng chí đã được đồng đội, đơn vị tổ chức và đưa thi hài về an táng tại Nghĩa trang Mũi Nai, Hà Tiên, Kiên Giang. Đến năm 1998, liệt sỹ được quy tập tại Nghĩa trang thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Sau 44 năm xa cách quê hương, Đảng bộ, nhân dân cùng gia đình đã tổ chức lễ đón rước hài cốt đồng chí trở lại nơi vùng đất xóm 9 xã Lưu Phương, nơi in dấu biết bao kỷ niệm của người lính, người sỹ quan hùng dũng năm xưa.

Tại lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sỹ, các đoàn viếng và Nhân dân đã đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến liệt sỹ Nguyễn Chí Bình đã cống hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc, anh dũng chiến đấu, hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Sau Lễ truy điệu và Lễ dâng hương, các đại biểu đã thực hiện nghi lễ tiễn đưa hài cốt liệt sỹ đến vị trí an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ của huyện Kim Sơn.

Hà Phương, xã Lưu Phương