KHÁI QUÁT VỀ ĐÌNH THƯỢNG KIỆM

Thứ tư, 29/05/2024 56 lượt xem

Đình Thượng Kiệm còn có tên là miếu Thượng Kiệm. Tương truyền cái tên Thượng Kiệm là do cụ Nguyễn Công Trứ đặt, có nghĩa là “chuộng tiết kiệm’’ vì khi cụ đến nhận ấp, lễ vật chỉ có một buồng cau. Đình thờ Triệu Quang Phục và chiêu mộ Nguyễn Gia Miêu.

Đình hiện ở xóm 3 xã Thượng Kiệm, cách thị trấn Phát Diệm, huyện lỵ Kim Sơn 2km, cách thị xã Ninh Bình 30km về phía Nam.

Đình được xây dựng năm 1839. Đình tọa lạc trên mảnh đất rộng gần một mẫu Bắc Bộ ở bên bờ sông Vạc, quay hướng Nam. Đình có 4 tòa, bên ngoài kiến trúc kiểu chữ nhị (=), bên trong kiến trúc kiểu chữ đinh (J). Phía trước đình có một hồ rộng là nơi tụ thủy, tượng trưng cho đầm Dạ Trạch của Triệu Quang Phục. Đình Thượng Kiệm là một ngôi đình thời Nguyễn kiến trúc lớn, điêu khắc đẹp, đậm đà phong cách của dân tộc ở vùng ven biển Kim Sơn.

Đình còn giữ được nhiều hiện vật quý như: 2 bia đá tạc năm 1896 và năm 1910; tượng, khám thờ, bát nhanh đồng, cỗ kiệu, 8 sắc phong thời Nguyễn.

Hàng năm đình có 2 kỳ đại lễ: Lễ hội khai xuân, cầu phúc vào hai ngày 14 và 15 tháng giêng âm lịch và Lễ hội kỷ niệm ngày mất của Triệu Việt Vương vào hai ngày 14 và 15 tháng 8 âm lịch với nhiều hoạt động như rước thần, tế thần, ca hát như hát chèo, ca trù, cờ tướng, leo cầu ngô, bơi chải, chọi gà… diễn ra rất sôi nổi.

Với những giá trị lịch sử, nghệ thuật đặc sắc, đình Thượng Kiệm được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia năm 2001.