Đình làng Lưu Phương tổ chức Lễ kỷ niệm 1496 năm ngày Đản nhật nhị vị Đại vương

Thứ ba, 19/03/2024 1192 lượt xem

Ngày 19/3 (tức ngày 10 tháng 2 Âm lịch), Ban quản lý di tích lịch sử văn hóa Đình làng Lưu Phương tổ chức Lễ kỷ niệm 1496 năm ngày Đản nhật nhị vị Đại vương (là hai vị tướng của Đức Triệu Việt Vương).

Lễ kỷ niệm 1496 năm ngày Đản nhật nhị vị Đại vương tại Đình làng Lưu Phương được tổ chức trang trọng theo đúng các nghi thức cổ truyền.

Đình làng Lưu Phương thờ vị anh hùng dân tộc Đức tiên Đế Triệu Việt Vương và toàn gia. Nhị vị Đức Đại vương là 2 vị Đại tướng được sắc phong: Tả đô Đài Hiếu Túc Anh Nghị đại vương và Hữu đô Đài Vĩ Tích Hồng Hy đại vương. 2 vị tên Trương Hống và Trương Hát, là anh em song sinh, sinh ngày 10/2 năm 528 (Mậu Thân) thuộc xã Kiên Lao, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định ngày nay. Theo như thần phả ghi chép lại, 2 vị là cháu ruột và là đại thần tâm phúc của Đức Triệu Việt Vương. 2 vị là bậc kỳ tài, thông minh, quyết đoán, sáng suốt, trí tuệ. Ông Trương Hách giữ chức Tả đô Đài, ông Trương Hát giữ chức Quan võ, 2 vị tướng đã phò tá Đức Triệu Việt Vương đánh thắng nhiều trận chiến, khiến cho tàn quân tháo chạy về nước.

Năm 571, Triệu Việt Vương bị quân của Lý Phật Tử đánh úp, không đối phó kịp, ông nhảy xuống cửa biển Đại Nha (nay là xã Nam Điền, Nghĩa Hưng, Nam Định) tự thác. Cửa biển Đại Nha là nơi sông Đáy đổ ra biển, nay là ranh giới tự nhiên giữa 2 tỉnh Ninh Bình và Nam Định. Sau biến cố, 2 vị đại tướng về quê, 5 năm sau 2 vị hóa thân về thần tại vùng núi Tam Điệp.

Tưởng nhớ công ơn của Đức tiên Đế Triệu Việt Vương và các vị tướng tài đức đã có công dựng nước và giữ nước, bảo hộ muôn dân, nhiều nơi đã lập đền thờ, trong đó có Đình làng Lưu Phương.

Trải qua hàng trăm năm lịch sử, với lòng tôn kính các bậc tiền nhân, Đền làng Lưu Phương đã được các cấp chính quyền quan tâm tu bổ di tích, bảo vệ di sản, sinh hoạt tín ngưỡng của các tầng lớp nhân dân. Theo Quyết định số 2953/QĐ-UBND ngày 29/12/2005 của UBND tỉnh Ninh Bình, Đình làng Lưu Phương được công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2005.

Lễ kỷ niệm 1496 năm ngày Đản nhật nhị vị Đại vương tại Đình làng Lưu Phương được tổ chức trang trọng theo đúng các nghi thức cổ truyền, qua đó góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị của di tích, văn hóa phi vật thể cho muôn đời con cháu mai sau.

Nguyễn Chinh