Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ tư, 08/02/2023

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Thị trấn Phát Diệm tích cực thực hiện chuyển đổi số

Thứ sáu, 21/10/2022 304 lượt xem

Là một trong 10 địa phương được lựa chọn thực hiện mô hình chuyển đổi số trong năm 2022, Thị trấn Phát Diệm tích cực thực hiện đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, hiện đại hóa hệ thống trang, thiết bị phục vụ chuyển đối số trong hoạt động của Bộ phận Một cửa thị trấn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, triển khai các hoạt động chuyển đổi số trong lĩnh vực chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, từng bước hình thành diện mạo đô thị thông minh.

Tập huấn sử dụng công nghệ thông tin thực hiện chuyển đổi số cho cán bộ Thị trấn Phát Diệm

 

Thị trấn Phát Diệm hiện có 11.320 hộ dân, với 3.108 nhân khẩu. Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thị trấn Phát Diệm đã huy động sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hoàn thành mô hình chuyển đổi số. Đã ban hành kịp thời các quyết định, kế hoạch, văn bản, nội dung quy chế phục vụ công tác chuyển đổi số.

 

Trên cơ sở lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, nâng cao kỹ năng số cho người dân, mở rộng cơ hội tiếp cận với các dịch vụ, công nghệ số, giúp người dân tương tác với chính quyền được thuận lợi hơn, thị trấn đã nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền. Đã tổ chức tập huấn cho toàn bộ cán bộ công chức thị trấn tiếp cận với chính quyền số, hướng dẫn thực hiện việc nhận, gửi văn bản qua phần mềm văn bản, thư điện tử công vụ, tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả qua dịch vụ công trực tuyến. Trong chỉ đạo điều hành, thị trấn đã thực hiện sử dụng hệ thống quản lý, điều hành văn bản thông qua các ứng dụng dùng chung như: Office, email công vụ,... 100% cán bộ, công chức đều thực hiện xử lý văn bản, ý kiến chỉ đạo trên hệ thống, và 100% văn bản được ký số. Tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận qua dịch vụ công trực tuyến chiếm  93%. Bên cạnh đó, để đáp ứng tốt việc thực hiện chính quyền số, thị trấn đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho công tác chuyển đổi số, nâng cấp mạng Lan, máy tính và các trang thiết bị phục vụ cho công tác chuyển đổi số. 100% cán bộ, công chức thị trấn Phát Diệm có máy tính, máy in phục vụ công việc và được gắn định danh số trong giải quyết công việc, đồng thời hệ thống máy tính được nâng cấp phục vụ cho việc thực hiện chuyển đổi số diễn ra thuận lợi, dễ dàng. Đối với bộ phận một cửa, Thị trấn đã trang bị đầy đủ máy tính, máy in, máy fax, scan tốc độ cao để phục vụ giao dịch và mã hóa hồ sơ trên hệ thống điện tử.

 

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng, hiệu quả làm việc của cán bộ, công chức trong hoạt động của bộ máy chính quyền, thị trấn đã tăng cường công tác tuyên truyền về chuyển đổi số tới toàn thể nhân dân trên địa bàn. Thị trấn đã thành lập tổ công nghệ số cộng đồng với 42 thành viên tại 8 tổ dân phố nhằm tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác chuyển đổi số đến nhân dân; trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng công nghệ thông minh, thương mại điện tử, dịch vụ hành chính công; tham gia thực hiện chuyển đổi số trong từng lĩnh vực của đời sống.  Đồng thời, thành lập các nhóm zalo ở từng lĩnh vực phụ trách để chủ động trong việc chỉ đạo, điều hành, thông tin, và thống nhất trong quá trình triển khai thực hiện. Nhất là đối với những văn bản chỉ đạo đột xuất đều được gửi qua hệ thống thư điện tử, nhắn qua các nhóm zalo để các cán bộ, công chức, tổ trưởng Tổ dân phố Thị trấn nắm được và triển khai ngay.

 

Cùng với tuyên truyền của tổ công nghệ số cộng đồng, thị trấn đã tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng như trên đài truyền thanh, trên trang thông tin điện tử. Thường xuyên đăng tin, bài tuyên truyền về các chủ trương, chính sách, quan điểm, ý nghĩa, tầm quan trọng của chuyển đổi số trên trang, từ đó giúp tăng cường công tác, chỉ đạo, điều hành và tương tác giữa chính quyền với người dân, đồng thời liên kết Trang với cổng dịch vụ công của tỉnh, hướng dẫn các quy trình giải quyết các thủ tục ở các lĩnh vực. Do đó, giúp người dân thị trấn nhận thức rõ hơn và chủ động thực hiện các thủ tục hành chính trên dịch vụ công trực tuyến. Trong năm 2021, Thị trấn Phát Diệm đã có 1.476 hồ sơ giải quyết dịch vụ công, trong đó có 658 hồ sơ giải quyết dịch vụ công mức độ 3, 351 hồ sơ giải quyết dịch vụ công mức độ 4.

 

Là trung tâm văn hóa, kinh tế của huyện, trên 80% người dân Thị trấn tham gia sản xuất TTCN, dịch vụ, thương mại... Hiện nay trên địa bàn Thị trấn tỷ lệ người dân trưởng thành có điện thoại thông minh chiếm trên 80%, số hộ gia đình có điện thoại thông minh chiếm trên 85%, số hộ gia đình có kết nối Internet băng rộng cáp quang chiếm trên 70% giúp cho người dân dễ dàng giao dịch trên môi trường điện tử, nhất là việc thanh toán qua các giao dịch chuyển khoản không dùng tiền mặt, qua thẻ.

 

Thị trấn thường xuyên tuyên truyền tới người dân, nhất là các hộ kinh doanh ứng dụng các công nghệ thông tin trong quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, nhất là các sản phẩm phục vụ khách du lịch – cũng là ngành mũi nhọn của địa phương  như các sản phẩm từ cói, bèo bồng, các hàng thủ công mỹ nghệ... Một số doanh nghiệp trên địa bàn đã tiếp cận và ứng dụng các công nghệ vào kinh doanh, đã quảng bá các sản phẩm không chỉ trong nước mà cả thị trường nước ngoài như: Doanh nghiệp Năng Động, Doanh nghiệp chiếu cói Quang Minh... giúp mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

 

Bên cạnh đó, Thị trấn Phát Diệm đã số hóa trong lĩnh vực giáo dục và y tế, tạo thuận lợi cho người dân. Đối với lĩnh vực giáo dục, Thị trấn đã triển khai thực hiện Phần mềm quản lý cán bộ, phần mềm sổ liên lạc điện tử, Phần mềm quản lý trường học, Phần mềm MISA, Phần mềm Emis... Các nhà trường đều có kênh giao tiếp giữa nhà trường và phụ huynh học sinh như trang facebook của trường, lập các nhóm facebook, zalo để trao đổi công việc, tình hình học tập với phụ huynh học sinh. Các nhà trường đã ứng dụng phần mềm dạy học trực tuyến như Zoom, Microsoft Teams, Google Meet... vào trong giảng dạy. Đầu tư các trang thiết bị máy móc phục vụ cho việc dạy và học như Tivi, máy tính có kết nối Internet, máy chiếu...

 

Trong lĩnh vực y tế, trên 25% người dân đã được tiếp cận, sử dụng các nền tảng dịch vụ như: Tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa trong cộng đồng, cài đặt các phần mềm ứng dụng sức khỏe điện tử, ứng dụng phòng chống Covid 19...

 

Chuyển đổi số ở cấp xã là một quá trình dài hơi và cần sự nỗ lực liên tục từ đội ngũ lãnh đạo, cán bộ công chức,  người dân, doanh nghiệp. Tin rằng việc thực hiện chuyển đổi số ở Thị trấn Phát Diệm sẽ sớm hoàn thành, từng bước xây dựng Thị trấn Phát Diệm trở thành đô thị thông minh trong thời gian tới.

 

                                                            Mai Hoa

 

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 776927

Trực tuyến: 11

Hôm nay: 811