Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ sáu, 23/02/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Kim Sơn: Đơn vị dẫn đầu năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố

Thứ tư, 31/01/2024 109 lượt xem

Trong 3 năm liên tiếp, huyện Kim Sơn luôn xếp tốp đầu toàn tỉnh về thực hiện Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI).

Kim Sơn: Đơn vị dẫn đầu năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố

Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả huyện Kim Sơn được đầu tư hiện đại, phục vụ nhanh, hiệu quả các giao dịch thủ tục hành chính của người dân và doanh nghiệp.

DDCI là bộ chỉ số đánh giá các khía cạnh khác nhau về năng lực điều hành kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của các sở, ngành, địa phương. Xác định được tầm quan trọng của Bộ chỉ số này, Hội Doanh nghiệp huyện Kim Sơn đã tích cực, chủ động triển khai, phổ biến đến cộng đồng doanh nghiệp tham gia khảo sát DDCI. 

Ông Ninh Văn Mạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp huyện Kim Sơn cho biết: Năm 2023, huyện Kim Sơn tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, sâu sát, nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả. Các cơ quan, phòng, ban thực thi nhiệm vụ nghiêm túc, chuyên nghiệp, tinh thần trách nhiệm cao, phục vụ nhân dân và doanh nghiệp chu đáo, cởi mở, giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, không còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, quan liêu, nhũng nhiễu, được nhân dân và doanh nghiệp tin tưởng, đánh giá cao.

Năm 2023 là năm đầu triển khai khảo sát trực tuyến thực hiện đánh giá DDCI. Những người tham gia khảo sát đều là giám đốc công ty hoặc là lãnh đạo cấp phòng trực tiếp phụ trách thực hiện các giao dịch thủ tục hành chính của doanh nghiệp với các cơ quan quản lý Nhà nước. Do đó, việc trả lời các câu hỏi phỏng vấn tương đối thuận lợi, phản ánh đầy đủ tình hình thực tế. 

Qua kết quả khảo sát, năm 2023, huyện Kim Sơn được đánh giá với tổng điểm đạt 80,03 điểm, xếp loại rất tốt theo Quyết định số 934/QĐ -UBND ngày 26/12/2023 của UBND tỉnh về phê duyệt kết quả đánh giá DDCI tỉnh Ninh Bình năm 2023.

Kim Sơn Đơn vị dẫn đầu năng lực cạnh tranh cấp huyện thành phố

Lãnh đạo Phòng Tài chính-Kê hoạch UBND huyện Kim Sơn tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn để thực hiện tốt Bộ chỉ số DDCI.

Đồng chí Đỗ Quốc Quân, Trưởng Phòng Tài chính-Kế hoạch UBND huyện Kim Sơn cho biết: Để thực hiện tốt Bộ chỉ số DDCI, hàng năm Phòng Tài chính-Kế hoạch huyện đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn. 

Huyện đã triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp để duy trì, cải thiện, nâng cao các chỉ số thành phần, chỉ tiêu cơ sở trong Bộ chỉ số DDCI; tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, đánh giá kết quả việc triển khai nhiệm vụ của các phòng, ban, đơn vị; tập trung đẩy mạnh khai thác, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác điều hành, giải quyết thủ tục hành chính với nhà đầu tư, doanh nghiệp để giảm thiểu tối đa các chi phí phát sinh về thời gian, tài chính của nhà đầu tư, doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính tại cơ quan, đơn vị.

Đặc biệt, huyện quan tâm chỉ số thành phần "Vai trò của người đứng đầu", "Tính năng động và tiên phong", đã yêu cầu thủ trưởng các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn chủ động giải quyết theo thẩm quyền; không đùn đẩy trách nhiệm. Phát huy tính năng động, sáng tạo của lãnh đạo các cấp trong thực thi các chính sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp một cách thiết thực, hiệu quả. 

Tổ chức đối thoại hàng tháng với các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn để nắm bắt những khó khăn, vướng mắc và phối hợp giải quyết ngay tại cơ sở, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Kim Sơn cũng đã thực hiện tốt chỉ số thành phần "Tính minh bạch và tiếp cận thông tin", "Chi phí thời gian" với việc công khai và kịp thời công bố thông tin về các quy hoạch, kế hoạch đã được phê duyệt, kế hoạch sử dụng đất, danh mục dự án kêu gọi đầu tư; các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư... trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

Niêm yết công khai các thủ tục hành chính, bảng phí, lệ phí tại Trung tâm Một cửa liên thông huyện và Bộ phận một cửa cấp xã. Công bố công khai nội dung các cuộc đối thoại với doanh nghiệp. Tiếp tục hoàn thiện, đổi mới, nâng cao chất lượng và khả năng tương tác của trang thông tin điện tử cấp huyện, cấp xã. 

Tiếp tục rà soát, cập nhật các thủ tục hành chính; kịp thời kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ các quy định, thủ tục hành chính không còn phù hợp, gây phiền hà, làm lãng phí thời gian và tăng chi phí của doanh nghiệp. Triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch cải cách hành chính năm 2023.

Kim Sơn Đơn vị dẫn đầu năng lực cạnh tranh cấp huyện thành phố

Cán bộ Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả huyện Kim Sơn hướng dẫn người dân thực hiện Dịch vụ công trên môi trường điện tử.

Nghiên cứu, đổi mới triển khai các hình thức đánh giá, động viên kịp thời cán bộ, công chức, nhất là đội ngũ cán bộ, công chức tại Bộ phận một cửa và các bộ phận thường xuyên tiếp xúc với doanh nghiệp, chú trọng các tiêu chí cán bộ thân thiện, trách nhiệm, giải quyết công việc hiệu quả để nâng cao ý thức trách nhiệm phục vụ, thái độ ứng xử trong công việc. 

Xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra hàng năm. Thường xuyên cập nhật, rà soát, công khai trên cổng thông tin điện tử của huyện về kế hoạch kiểm tra, thanh tra. Nghiên cứu, đề xuất đa dạng các kênh tiếp nhận thông tin, ý kiến phản hồi từ người dân, doanh nghiệp về các hành vi nhũng nhiễu của cán bộ, công chức trong thực hiện hoạt động kiểm tra, thanh tra, từ đó kịp thời ngăn chặn, kiểm soát sớm, đề xuất các hình thức, phương án xử lý các cá nhân, tổ chức có dấu hiệu vi phạm, làm trong sạch bộ máy quản lý Nhà nước. Tăng cường phối hợp trong việc thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp; có cơ chế kiểm soát, ngăn ngừa cán bộ, công chức lợi dụng thanh tra, kiểm tra để nhũng nhiễu, gây bức xúc cho doanh nghiệp. 

Kết quả, năm 2021, 2022 huyện Kim Sơn xếp thứ 2/8 huyện, thành phố; năm 2023 xếp thứ nhất về kết quả đánh giá năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố. Thời gian tới, huyện tiếp tục phát huy những kết quả đã làm được, nghiêm túc khắc phục những tồn tại, hạn chế nhằm nâng cao chất lượng điều hành của chính quyền các cấp; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương.

Nguồn: Báo Ninh Bình

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1256401

Trực tuyến: 19

Hôm nay: 330