Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ tư, 31/05/2023

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Tín dụng chính sách phát huy hiệu quả tại huyện miền biển Kim Sơn

Thứ hai, 26/07/2021 774 lượt xem

Với mục tiêu giảm nghèo bền vững, huyện Kim Sơn đã triển khai nhiều giải pháp và bố trí nguồn lực đầu tư cải thiện đời sống của người nghèo, nhất là tại các xã vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Trong đó, chính sách hỗ trợ vốn tín dụng cho người nghèo và các đối tượng chính sách là đặc biệt quan trọng và được tích cực triển khai, giúp hàng nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo, từng bước làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Gia đình ông Nguyễn Văn Khoa ở xóm 4, xã Kim Trungđược vay vốn ưu đãi phát triển nuôi tôm công nghiệp

 

Những năm qua huyện Kim Sơn đã huy động tập trung nguồn lực, lồng ghép các chương trình, dự án với nguồn vốn tín dụng chính sách để đẩy mạnh phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội. Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các Hội đoàn thể nhận ủy thác thường xuyên khảo sát, nắm bắt nhu cầu vốn trên địa bàn.

 

Đồng thời tranh thủ nguồn vốn của Trung ương để thực hiện cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Các chương trình tín dụng chính sách đã thực sự phát huy hiệu quả trên địa bàn huyện Kim Sơn, không chỉ doanh số tăng mà chất lượng tín dụng cũng ngày càng được nâng cao.

 

Riêng 6 tháng đầu năm 2021, toàn huyện đã có 3.690 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn với tổng số tiền trên 132 tỷ đồng. Nâng tổng dư nợ của Ngân hàng CSXH huyện lên 621 tỷ đồng, tăng trưởng dư nợ tập trung vào các chương trình: Nước sạch &VSMTNT; cho vay hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn; Cho vay hộ mới thoát nghèo; cho vay giải quyết việc làm; cho vay học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn,...

 

Từ nguồn vốn vay ưu đãi, hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Kim Sơn có điều kiện xây mới, cải tạo công trình vệ sinh, công trình nước sạch, vệ sinh môi trường, cải thiện điều kiện sinh hoạt, chất lượng cuộc sống được nâng lên.

 

Đặc biệt là nhiều hộ dân đã mạnh dạn đưa các giống cây trồng, vật nuôi mới năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, từng bước thay đổi tập quán canh tác cũ, xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế hộ hiệu quả. Nhiều hội viên từ hộ nông dân nghèo, sản xuất nhỏ lẻ đã phát triển, mở rộng quy mô, xây dựng các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhiều hộ gia đình nhờ được vay vốn ưu đãi đã mạnh dạn phát triển nuôi tôm công nghiệp

 

Điển hình như về xã Kim Trung, một trong 4 xã của huyện Kim Sơn còn được thụ hưởng chương trình cho vay sản xuất kinh doanh vùng khó khăn. Nhờ nguồn vốn chính sách đã giúp các hộ dân nơi đây có điều kiện mở rộng và phát triển nghề nuôi trồng thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với lợi thế, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

 

Một trong những hộ nông dân đã phát huy hiệu quả nguồn vốn chính sách để xây dựng mô hình nuôi tôm công nghiệp có hiệu quả kinh tế cao là ông Nguyễn Văn Khoa ở xóm 4, xã Kim Trung. Với mô hình tôm công nghiệp, gia đình ông năm nào cũng thu về hàng trăm triệu đồng.

 

Ông Khoa cho biết: Nhà đông con, để thoát cảnh nghèo túng, năm 2017 vợ chồng ông đã mạnh dạn vay vốn của Ngân hàng CSXH để cải tạo lại khu ao nuôi tôm có diện tích 1,5 mẫu và mua vật tư, giống tôm về sản xuất theo hướng công nghiệp. Việc nuôi tôm có quy hoạch và theo phương pháp công nghiệp có lợi thế là dễ quản lý, dễ chăm sóc, môi trường đảm bảo, con nuôi sinh trưởng và phát triển nhanh. Một năm ông đã thâm canh nuôi 3 lứa, mỗi lứa cho thu hoạch 1,5 tấn tôm thương phẩm. Ngay từ những lứa tôm đầu tiên, gia đình ông đã có lãi. Hiện gia đình ông Khoa đã thoát nghèo, trả lãi và gốc của ngân hàng đúng thời gian quy định.

 

Chủ tịch UBND xã Kim Trung, Vũ Trường Thu chia sẻ, nhiều năm nay, người dân của Kim Trung được Ngân hàng CSXH tạo điều kiện vay vốn thuận lợi, kịp thời. Đảng bộ, chính quyền xã đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH huyện, đồng thời động viên, hướng dẫn bà con vay vốn, sử dụng vốn vay đầu tư phát triển kinh tế, đôn đốc hộ vay vốn thực hiện trả nợ, trả lãi cho ngân hàng đầy đủ, đúng quy định.

 

Đến nay, dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn xã đạt hơn 32 tỷ đồng với trên 600 hộ vay, trong đó chương trình cho vay sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn trên 16 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ lớn trong tổng dự nợ.

 

Người dân vay vốn chủ yếu đầu tư cải tạo, mở rộng ao đầm phát triển nuôi trồng thủy sản. Nhờ có nguồn vốn ưu đãi, nghề nuôi trồng thủy sản ngày càng phát triển, đời sống của người dân được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh bền vững.

 

Nếu như năm 2015 thu nhập bình quân đầu người mới đạt 17 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo trên 19%; thì đến nay thu nhập đã tăng lên 45 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm còn 4,91%. Nhiều hộ dân ăn nên làm ra, đạt danh hiệu nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, tỉnh với mức thu nhập mỗi năm đạt hàng trăm triệu đồng.

 

Ông Nguyễn Hoàng Nam, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Kim Sơn cho biết: Nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, ngoài việc tư vấn, cung cấp các thông tin cần thiết cho các hộ vay, giải ngân vốn nhanh chóng, chính xác, đúng quy định, đúng đối tượng thụ hưởng, Ngân hàng CSXH huyện còn phân công cán bộ tín dụng phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác trực tiếp kiểm tra việc sử dụng vốn vay, phương thức đầu tư sản xuất, kinh doanh của các hộ vay vốn; hướng dẫn, hỗ trợ các hộ tiếp cận với các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả.

 

Các Tổ tiết kiệm và vay vốn cũng được kiện toàn phù hợp với điều kiện thực tế, góp phần cho vay đúng đối tượng, không để xảy ra tình trạng chiếm dụng vốn, vay sai mục đích làm phát sinh nợ quá hạn, nợ xấu.

 

Thời gian tới, Ngân hàng sẽ tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành, nhất là các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo quy định để người dân hiểu và tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi, sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả và có trách nhiệm trả nợ ngân hàng. Đồng thời, tiếp tục tranh thủ nguồn vốn từ Trung ương, từ ngân sách địa phương, huy động nguồn vốn nhàn rỗi trong nhân dân, tổ chức giải ngân các chương trình tín dụng chính sách, đáp ứng nhu cầu vay vốn ngày càng cao, để hộ nghèo, hộ chính sách đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.

 

Bài, ảnh: Hồng Giang

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 898290

Trực tuyến: 25

Hôm nay: 396