[Infographics] Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5

Thứ năm, 04/05/2023 305 lượt xem

Từ tháng 5 sẽ thu hồi sim không chuẩn hóa thông tin; áp dụng mã QR trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính; các vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT.

Thông tư số 01/2023/TT-VPCP của Văn phòng Chính phủ quy định một số nội dung và biện pháp thi hành trong số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính và thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử có hiệu lực từ ngày 25/5/2023. Theo đó, áp dụng mã QR trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính.

Thông tư số 06/2023/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông có hiệu lực thi hành từ ngày 9/5/2023. Trong đó, quy định vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi theo Quy chế mới chỉ bao gồm "bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí."

Theo Thông tư số 18/2023/TT-BTC ngày 21/3/2023 của Bộ Tài chính, có hiệu lực từ 5/5/2023, việc phạt vi phạm hành chính không tính tiền chậm nộp trong các trường hợp sau: Trong thời hạn được hoãn thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; trong thời gian xem xét, quyết định giảm, miễn phần còn lại hoặc cho phép nộp tiền phạt nhiều lần.

Theo Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), từ ngày 15/5/2023, các thuê bao có thông tin không trùng khớp đã bị khóa 2 chiều sẽ bị thu hồi về kho số của nhà mạng. Để không bị thu hồi sim, khách hàng có số thuê bao chưa chuẩn hóa cần đến các điểm giao dịch của các nhà mạng để thực hiện bổ sung, cập nhật thông tin trước ngày 15/5/2023./.

(TTXVN/Vietnam+)