Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ hai, 24/06/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Trên địa bàn huyện Kim Sơn còn 28.250 người từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CCCD gắn chíp

Thứ sáu, 15/07/2022 2668 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Ngày 06/1/2022, Thủ tướng chính phủ ban hành Quyết định số 06/QĐ – TTG phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó đề ra chỉ tiêu cấp CCCD gắn chíp cho 100% người dân từ 14 tuổi trở lên. Theo thông báo của Bộ Công an, trên địa bàn huyện Kim Sơn còn 28.250 người từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CCCD gắn chíp.

 

Để đảm bảo tiến độ cấp CCCD gắn chíp theo chỉ đạo của BCĐ đề án 06 của Chính phủ, thủ trưởng các phòng ban, đoàn thể, chủ tịch UBND các xã, thị trấn cần đẩy mạnh tuyên truyền, thông báo rộng rãi và triển khai đồng bộ các biện pháp vận động hiệu quả người dân đến các điểm để làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp điện tử. Các phòng chức năng và UBND xã, thị trấn trong quá trình giải quyết phát hiện công dân chưa có CCCD gắn chip thì yêu cầu người dân khẩn trương đi làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp. Công an huyện chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, thông báo kế hoạch thời gian địa điểm tiếp nhận hồ sơ trong từng ngày để người dân biết và đến làm CCCD gắn chíp. UBND các xã, thị trấn căn cứ danh sách người dân chưa được cấp CCCD gắn chíp, chỉ đạo tổ chức họp và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ban ngành đoàn thể, các đồng chí bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố, trưởng thôn, xóm, bảo vệ dân phố, công an chính quy, công an xã bán chuyên trách, đồng thời hỗ trợ kinh phí để các lực lượng này rà soát, tuyên truyền, vận động từng công dân, đảm bảo 100% người dân trong danh sách đi làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp.

 

Các địa phương cần xác định đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng mà BCĐ đề án 06 của Chính phủ giao phó, vì vậy các địa phương, các ban ngành cần tập trung , đôn đốc, kiểm tra triển khai hoàn thành hoàn thành trước ngày 31/8/2022.

So với các loại giấy tờ tùy thân, hiện nay CCCD gắn chip có nhiều ưu điểm; như tích hợp được nhiều thông tin của công dân hơn; liên thông với các thông tin khác về thuế, bằng lái xe, bảo hiểm y tế… Vì vậy, người dân chỉ cần mang theo căn cước công dân thay vì nhiều loại giấy tờ khác; khi làm các thủ tục hành chính như trước đây, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.Trong đó, chíp có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học (như dấu vân tay); cho phép xác thực đảm bảo chính xác con người; thực hiện ký số. Vì vậy thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác; giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ; đảm bảo an toàn bảo mật nhất là trong các giao dịch tài chính.

 

Ngoài việc cho phép chính quyền truy suất dữ liệu công dân nhanh, chính xác; thẻ căn cước điện tử còn cho phép người dùng có thể truy cập; và sử dụng hệ thống dịch vụ công.Thẻ CCCD gắn chip điện tử có dung lượng lưu trữ lớn; cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như chữ ký số, sinh trắc học, mật khẩu một lần,… Thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác; giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ; đảm bảo an toàn bảo mật, nhất là trong các giao dịch tài chính.Dữ liệu trên chip có thể được truy cập ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng; thông qua các thiết bị đọc. Ngoài ra, việc tích hợp chip trên CCCD đem lại tính linh hoạt khi cần bổ sung; hoặc sửa đổi thông tin sau khi thẻ được phát hành bởi cơ quan công an.

 

Thời gian tới khi thẻ CCCD gắn chip tích hợp đầy đủ thông tin; người dân đi giao dịch và làm thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ khác; (như bằng lái xe, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội).Thêm nữa trong tương lai; thẻ CCCD gắn chip có thể thay hộ chiếu cho công dân nhập những nước có ký kết với Việt Nam. Để như vậy, thẻ CCCD gắn chip bắt buộc phải được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; liên thông được với cơ sở dữ liệu dùng chung của các bộ, ngành liên quan. Chính vì những lợi ích vượt trội mà CCCD có gắn chip mang lại, người dân trên địa bàn huyện nên tích cực, chủ động tới các địa điểm quy định để làm CCCD gắn chíp, đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

 

                                                   Diệu Hoa

 

 

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1788624

Trực tuyến: 4

Hôm nay: 4