Trang Thông tin điện tử

Huyện Kim Sơn

Thứ hai, 24/06/2024

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Kim Sơn tổ chức đối thoại về chính sách giảm nghèo

Thứ năm, 18/05/2023 1549 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Ngày 18/5, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND huyện Kim Sơn tổ chức hội nghị đối thoại với 200 hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn về các chính sách giảm nghèo. Dự buổi đối thoại có đồng chí Lê Thị Lựu – Phó Giám đốc Sở Lao động Thương Binh Xã hội, đồng chí Nguyễn Cao Sơn – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện một số sở, ngành, cơ quan liên quan

 

Với việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ giảm nghèo của Đảng, Nhà nước, của tỉnh, đồng thời áp dụng một cách linh hoạt, sáng tạo các biện pháp hỗ trợ phù hợp với điều kiện thực tế của người nghèo, công tác giảm nghèo của huyện Kim Sơn trong năm 2022 đã đạt được kết quả nổi bật: Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện  đến cuối năm 2022 giảm còn 1.936 hộ, chiếm tỷ lệ 3,42% giảm 0,8% so cuối năm 2021; hộ cận nghèo là 2.226 hộ chiếm tỷ lệ 3,94%, giảm 0,77% so với năm 2021. Chính sách chăm sóc sức khỏe cho người nghèo được đảm bảo, hàng năm 100% người nghèo, cận nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí; 100% người thuộc hộ có mức sống trung bình được hỗ trợ 50% chi phí mua thẻ Bảo hiểm y tế. Chính sách vay vốn ưu đãi được duy trì thường xuyên: 100% hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn được hỗ trợ vay vốn ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội. Công tác dạy nghề, giới thiệu việc làm được quan tâm chỉ đạo thường xuyên. Trong  quý I/2023 có trên 1.200 lao động được giải quyết việc làm; tư vấn xuất khẩu cho 44 người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Quý I/2023 thực hiện hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, hộ chính sách xã hội với tổng số tiền 358.382.000 đồng. 100% học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo được miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo quy định.

 

Tại hội nghị, hộ nghèo, cận nghèo của huyện Kim Sơn được nghe đại diện các ngành chức năng truyền đạt những nội dung quan trọng của Nghị quyết số 43/2023/NQ-HĐND, ngày 10/3/2023 của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2023-2025; chính sách hỗ trợ giáo dục, chế độ khám chữa bệnh, chính sách bảo hiểm y tế, chính sách ưu đãi tín dụng.

Đại diện hộ nghèo, hộ cận nghèo phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại

 

Sau khi lắng nghe ý kiến của hộ nghèo, cận nghèo, đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND huyện Kim Sơn và các cơ quan chức năng đã trả lời cụ thể từng nội dung ý kiến, giải đáp những thắc mắc liên quan đến các chính sách hỗ trợ giảm nghèo như: y tế, giáo dục, bảo trợ xã hội, nhà ở…  một cách thỏa đáng đến người dân.

Các đồng chí lãnh đạo trả lời câu hỏi của người dân

 

Qua đối thoại, các cơ quan liên quan và địa phương hiểu hơn về điều kiện hoàn cảnh và nguyện vọng của các hộ nghèo, cận nghèo; những vấn đề, khó khăn phát sinh từ thực tiễn khi triển khai thực hiện chính sách. Đây là cơ sở quan trọng để đề xuất điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện các chính sách. Đồng thời, tham mưu các giải pháp hỗ trợ giảm nghèo phù hợp, tạo nguồn lực để người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. 

 

                                                            Diệu Hoa

Một cửa điện tử
Văn bản điện tử
Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong Website của chúng tôi?

Văn bản mới
Xem thêm
Thống kê truy cập

Lượt truy cập: 1788738

Trực tuyến: 20

Hôm nay: 118