Hôm nay, Thứ năm ngày 06/08/2020

Xã Quang Thiện

1. Vị trí địa lý của đơn vị:

- Ngày thành lập: Ngày 16/04/1948.

- Diện tích tự nhiên: Quang Thiện có tổng diện tích tự nhiên 792,21 ha trong đó diện tích đất nông nghiệp 563,49 ha, Trong đó: đất phi nông nghiệp 213,60 ha, đất trồng lúa 473,13 ha, đất màu 1,32 ha, đất vườn trong khu dân cư 34,94 ha, đất mặt nước 10,71 ha; Hiện nay xã có 21 Chi bộ, với tổng số 359 đảng viên. Đảng bộ xã nhiều năm liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Đảng bộ huyện Kim Sơn đánh giá là Đảng bộ trong sạch vững mạnh; các tổ chức chính trị xã hội: Mặt trận Tổ quốc, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Công đoàn luôn hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ luôn được xếp loại xuất sắc, vững mạnh, được cấp trên đánh giá cao.

 - Dân số: là 9.530 trong đó có 5% theo Đạo Thiên Chúa.

 - Số thôn, xóm: 16 xóm.

 - Vị trí: Xã Quang Thiện nằm gần trung tâm của huyện Kim Sơn, có chiều dài 9,8km, chiều rộng 0,88km. Vị trí tiếp giáp:  

+ Phía Bắc giáp xã Yên Mật,

+ Phía Đông giáp xã Như Hòa,

+ Phía Nam giáp sông Đáy danh giới với huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định,

+ Phía Tây giáp xã Đồng Hướng.

2. Truyền thống, lịch sử:

Xã Quang Thiện là mảnh đất địa linh kiệt, giàu truyền thống cách mạng nơi có khu di tích lịch sử văn hóa Quốc gia đền thờ Doanh điền sứ Tướng công Nguyễn Công Trứ, là đơn vị có truyền thống Cách mạng đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng: “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” năm 2010, nhân dân luôn tin tưởng một lòng đi theo Đảng và lời kêu gọi của Bác Hồ, không có gì qúy hơn độc lập tự do, trong 2 cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại của dân tộc. Xã luôn hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu với nhà nước với tinh thần thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người. Trong sự nghiệp đổi mới xây dựng đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã Quang Thiện nhanh chóng tiếp thu, chủ trương đường lối của Đảng, tập trung phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, đời sống của nhân dân cơ bản được cải thiện và nâng lên. Có nhiều phong trào nổi bật, sự nghiệp giáo dục đào tạo của xã luôn được công nhận là đơn vị dẫn đầu của huyện Kim Sơn. Đã được tặng cờ thi đua xuất sắc của tỉnh và nhiều năm liền Đảng bộ xã liên tục là Đảng bộ trong sạch vững mạnh và chính quyền vững mạnh.

3. Tiềm năng, thế mạnh:

 Quang Thiện giữ vị trí quan trọng trong việc phát triển kinh tế văn hóa xã hội, an ninh - quốc phòng là tốp dẫn đầu của huyện. Người dân ở đây chủ yếu là ngành nông nghiệp kết hợp với tiểu thủ công nghiệp, các dịch vụ khác.

Hiện nay trên địa bàn xã có 25 doanh nghiệp vừa và nhỏ tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân làm hàng thủ công đan cói, bèo bồng trong lúc nông nhàn, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động. Quang Thiện trở thành một vị trí tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

4. Kinh tế - xã hội:

- Sản xuất nông nghiệp: Năng suất cả năm đạt 115,50 tạ/ha, sản lượng lương thực đạt 5.464 tấn.

- Công tác xây dựng nông thôn mới: Xã quang Thiện được Ủy ban nhân dân tỉnh lựa chọn là tốp đầu xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2015. Sau thời gian gần 5 năm triển khai thực hiện, chương trình xây dựng Nông thôn mới xã Quang Thiện đã thực sự có sự thay đổi toàn diện. Diện mạo của nông thôn được thay đổi rõ rệt, nhận thức của người dân được nâng lên, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn và phát huy, đã cơ bản xây dựng được cơ sở hạ tầng đồng bộ khang trang, là nền tảng cơ bản để phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn xã, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân, hình thành các mô hình sản xuất có hiệu qủa, góp phần tích cực phát triển kinh tế xã hội, nâng cao thu nhập của người dân, đời sống tinh thần của người dân được nâng cao, an ninh trật tự xã hội được ổn định, giữ vững; 19/19 tiêu chí đã hoàn thành, được Ủy ban nhân dân tỉnh kiểm tra và công nhận “Xã đạt chuẩn Nông thôn mới” đầu tháng 9/2015.

- Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được duy trì: Phát động, tuyên truyền nhân dân đẩy mạnh sản xuất hàng tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề đan các loại hàng thủ công mỹ nghệ, đảm bảo việc làm ổn định cho người lao động, ngành nghề dịch vụ các loại được phát triển đa dạng như nghề mộc, xây dựng, vận tải…

 - Xây dựng: Tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong năm đã đầu tư nâng cấp và đưa vào sử dụng 04 đường trục xã (đường Ứng Luật, đường Lưu Quang trị giá gần 20 tỷ đồng; tiếp tục nâng cấp mở rộng đường Trung Quy - Lạc Thiện và đường Phúc Điền với dự toán trên 30 tỷ đồng; xây dựng mới 2 phòng học trường mầm non, nhà đa năng trường Trung học cơ sở với giá trị trên 4,5 tỷ đồng. Tổng giá trị ước đạt trong là 151 tỷ đồng chiến 57% tỷ trọng cơ cấu kinh tế đạt 100% so với kế hoạch. Bình quân thu nhập đầu người là đạt 28,4 triệu đồng.

- Về xây dựng cơ bản: Trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND đã được xây mới, các trường học, đường giao thông, Trạm Y tế, nhà văn hóa xã, hệ thống nước sạch, cầu ngói Quang Thiện các cầu dân sinh và nhiều công trình phúc lợi công cộng khác với tổng số tiền là 260 tỷ đồng.

- Tài chính ngân sách - Tín dụng: Thu chi ngân sách thực hiện 8.578.807.000 đồng, đạt 197%; Tín dụng: Giao dịch ngân hàng trên địa bàn xã đã tập trung huy động vốn, cho vay phát triển sản xuất, kinh doanh và xoá đói giảm nghèo đạt: 13,3 tỷ đồng.

- Lĩnh vực văn hóa - xã hội:

+ Công tác giáo dục: Trong thời gian qua xã nhà đã tập trung đầu tư nguồn kinh phí xây dựng cơ sở vật chất cho các nhà trường với số vốn 55 chục tỷ đồng.

+ Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân: Trạm Y tế làm tốt khâu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, thực hiện tốt các đợt tiêm chủng mở rộng, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường. Hiện nay, đã có 90% nhân dân có thẻ bảo hiểm y tế, sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 10%, sử dụng nước sạch đạt 70%.

+ Công tác dân số kế hoạch hóa gia đình và trẻ em: Đội ngũ cán bộ làm công tác dân số đã phối kết hợp cùng với ngành y tế đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, tổ chức khám chữa bệnh. Hạ thấp tỷ lệ sinh con thứ 3.

- Công tác văn hóa, văn nghệ và thể dục thể thao: Đến nay đã có 16/16 khu dân cư đạt khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa cấp huyện, có 85% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 16/16 xóm có nhà văn hóa xóm, xã có nhà văn hóa với 300 chỗ ngồi, 1 sân thể thao với diện tích 20.000m2 phục vụ cho việc vui chơi giải trí của thanh thiếu niên và nhân dân sinh hoạt văn hóa văn nghệ.

- Công tác giảm nghèo, thực hiện chính sách xã hội: Thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững; làm tốt công tác bình xét hộ nghèo theo tiêu chí nghèo đa chiều; Nâng cao hiệu quả công tác tạo việc làm cho lao động nông thôn.

- Lĩnh vực bảo đảm quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội:

+ Công tác quốc phòng quân sự địa phương: Thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về công tác quân sự, quốc phòng địa phương. Hằng năm Ủy ban nhân dân xã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức rà soát biên chế lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, thôn đội trưởng có đủ số lượng đảm bảo chất lượng, sẵn sàng huấn luyện, diễn tập đạt kết quả tốt. Về công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ - Hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu  giao quân.

+ Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội: Đã biên chế đủ lực lượng 16 Công an viên kiêm xóm phó, thường xuyên tuần tra giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ gìn an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, chủ động phòng chống các loại tội phạm; giải quyết kịp thời những đơn thư khiếu nại tố cáo của nhân dân. Giữ vững ổn định chính trị, để xây dựng và phát triển kinh tế xã hội bền vững, nâng cao đời sống nhân dân.

 
5. Danh sách Ban chấp hành Đảng bộ, lãnh đạo HĐND và UBND xã:

 

DANH SÁCH

Ban Chấp hành Đảng ủy, lãnh đạo HĐND, lãnh đạo UBND xã Quang Thiện

nhiệm kỳ 2015-2020

TT

Họ và tên

Chức vụ công tác hiện nay

I.

DANH SÁCH BCH ĐẢNG ỦY XÃ

1

Nguyễn Công Uẩn

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã

2

Trần Thanh Chinh

Phó Bí thư Đảng ủy xã

3

Vũ Hồng Quyết

Phó Chủ tịch HĐND xã

4

Bùi Đức Phi

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã

5

Đỗ Xuân Hiệp

Phó Chủ tịch UBND xã

6

Phạm Hồng Tiến

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã

7

Phạm Thị Hoàn

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã

8

Phạm Xuân Phúc

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam xã

9

Trần Văn Khơ

Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã

10

Trần Thế Bẩy

Chỉ huy trưởng Quân sự xã

11

Phạm Văn Kiên

Trưởng Công an xã

12

Trần Văn Hùng

Bí thư Chi bộ 15

13

Vũ Song Hào

Trưởng xóm 10

14

Trần Ngọc Thảnh

Bí thư Chi bộ 12

15

Vũ Thị Kim Dung

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã

II.

DANH SÁCH LÃNH ĐẠO HĐND XÃ

1

Nguyễn Công Uẩn

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã

2

Vũ Hồng Quyết

Phó Chủ tịch HĐND xã

III.

DANH SÁCH LÃNH ĐẠO UBND XÃ

1

Bùi Đức Phi

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã

2

Đỗ Xuân Hiệp

Phó Chủ tịch UBND xã

6. Số điện thoại:

- Số điện thoại của xã: 02293.862.123

- Số điện thoại lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã:

TT

Họ và tên

Chức vụ

Số điện thoại

1

Nguyễn Công Uẩn

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã

0916.632.069

2

Trần Thanh Chinh

Phó Bí thư Đảng ủy xã

0948.097.562

3

Vũ Hồng Quyết

Phó Chủ tịch HĐND xã

01687.876.607

4

Bùi Đức Phi

Phó Bí thư, Chủ tịch UBND

0915.187.564

5

Đỗ Xuân Hiệp

Phó Chủ tịch UBND xã

0913.052.801