Hôm nay, Thứ năm ngày 06/08/2020

Xã Kim Định

1.     Vị trí địa lý:

- Xã Kim Định được thành lập năm 1946, trước đây có tên gọi là xã Xuân Lan, đến năm 1964 đổi tên thành xã Kim Định. Gồm 4 làng: Tức Hiêu, Hy Nhiên, Dục Đức, Định Hướng.

- Diện tích tự nhiên, vị trí tiếp giáp:

Xã Kim Định nằm ở phía Đông Bắc huyện Kim Sơn, cách trung tâm huyện 6 km về phía Đông. Với vị trí tiếp giáp: Phía Nam giáp Sông Đáy (bên kia là xã Nghĩa Phú, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định), phía Bắc giáp xã Khánh Nhạc (huyện Yên Khánh), phía Đông giáp xã Hồi Ninh, phía Tây giáp xã Ân Hòa.

Diện tích tự nhiên là 495,1ha với chiều ngang là 540m, chiều dài là 8.540m bao gồm 4 thôn: Tức Hiêu, Hy Nhiên, Dục Đức, Định Hướng. Dân số là 6.135 người với 1.739 hộ, trong đó tỷ lệ đồng bào theo đạo Công giáo chiếm 30,1% .

Kim Định có hệ thống giao thông thủy, bộ khá thuận lợi, với 4 đường, 5 đường ngang từ đông sang tây, có 3 sông dọc từ Sông Yêm đến Sông Ân (sông Tức Hiêu, sông Dục Đức, sông Định Hướng), từ sông Ân theo Sông Quạt đổ ra cống Hồi Thuần theo sông Đáy chảy ra Biển Đông.

2.     Truyền thống, lịch sử:

Cộng đồng cư dân Kim Định sau những biến động của xã hội đã có sự xáo trộn, dân từ nhiều nơi đến, thành phần rất đa dạng. Nhưng trong quá trình đấu tranh để tồn tại và phát triển đã sớm cấu kết họ lại với nhau, dần hình thành những truyền thống  qúy báu, mang đậm bản sắc quê hương. Người dân Kim Định cần cù, thông minh trong lao động. Dũng cảm, kiên cường trong đấu tranh. Họ có tính cách năng động, mạnh mẽ, dám nghĩ, dám làm, chuộng tự do, công bằng và hiếu khách cởi mở. Luôn vươn lên xây đắp tình đoàn kết, vượt qua mọi định kiến tôn giáo, xã hội ràng buộc kề vai sát cánh bên nhau, đấu tranh chinh phục thiên nhiên, chống áp bức, bất công xã hội xây dựng quê hương. Là nơi hội tụ, hòa nhập của những con người từ nhiều miền quê khác nhau, do đó, Kim Định có một sắc thái văn hóa đa dạng của nhiều miền quê. Những phong tục, tập quán tốt đẹp vẫn được giữ gìn.

Người dân Kim Định có trí cầu tiến bộ, ham học hỏi. Dưới chế độ thực dân phong kiến với chính sách ngu dân, nhưng người dân Kim Định vẫn có lòng hiếu học, nhiều người đã đỗ đạt như: Cụ Ngô Trần Đĩnh ở thôn Tức Hiêu đỗ đầu tỉnh Ninh Bình về chữ Hán, cụ Đồ Ấm thôn Dục Đức người theo đạo Công giáo rất giỏi về chữ Hán, cụ Cựu Du thôn Định Hướng giỏi về chữ Hán đã mở lớp Hương sư dạy cho thanh niên làng, cụ Cửu Thông đỗ cao văn võ giỏi, cụ Nguyễn Bá Cư thôn Tức Hiêu đã dựng văn bia và lập chợ Hồi Thuần, Cụ Vũ Văn Tâm thôn Định Hướng là người dân đầu tiên của huyện Kim Sơn đỗ Phó Bảng. Bên cạnh đó, Kim Định còn nổi tiếng với nhiều người giỏi các môn võ như: Cụ Nguyễn Bá Ngọc đạt giải nhất (vô địch) Vật tại Khánh Nhạc, cụ Trịnh Văn Bút thôn Tức Hiêu giải nhất Vật tại Chùa Đồng Đắc huyện Kim Sơn.

Hiện nay, 100% dân số Kim Định đã biết đọc, biết viết. Số học sinh thi đỗ vào các trường Trung học phổ thông, đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp ngày càng tăng. Con em Kim Định nhiều người có trình độ đại học, kỹ sư, bác sĩ, cán bộ cao cấp ở cơ quan Trung ương, tướng lĩnh trong quân đội, họ đã và đang có nhiều đóng góp cho sự phát triển của các miền quê trên cả nước.

Kim Định - vùng đất - con người và truyền thống đã và đang in đậm dấu ấn của qúa khứ, hiện tại và tương lai. Những giá trị truyền thống, văn hóa tốt đẹp của quê hương được mỗi người dân nâng niu, gìn giữ và vun đắp. Đó chính là nguồn động lực, tạo thành sức mạnh to lớn để nhân dân Kim Định vững bước đi lên xây dựng quê hương thêm giàu, đẹp.

3.     Tiềm năng, thế mạnh:

Điều kiện tự nhiên ở Kim Định rất thuận lợi, địa hình bằng phẳng, có độ dốc thoai thoải theo chiều Bắc - Nam. Đất đai màu mỡ phù hợp với việc trồng lúa nước và trồng cây rau màu. Ở Kim Định, có 100% đất trồng lúa 2 vụ. Bên cạnh đó, cây rau màu cũng rất phát triển trên đồng đất Kim Định, cung cấp phần lớn rau màu cho cư dân các xã trong vùng.

Nhân dân Kim Định sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp, một năm trồng 2 vụ lúa. Bên cạnh nghề trồng lúa còn có nghề truyền thống thủ công như đan hàng cói, khâu thảm, khâu da, xe cói, dệt chiếu. Với bàn tay khéo léo và thẩm mỹ của người dân Kim Định  tạo ra được nhiều sản phẩm bằng cói nổi tiếng thị trường cả nước và thị trường ngoài nước đem lại nguồn thu nhập lớn cho nhân dân địa phương.

4.     Kinh tế - xã hội:

Công tác chăn nuôi, thú y: Đàn gia súc, gia cầm ổn định. Tăng cường kiểm tra giám sát tình hình chăn nuôi, kinh doanh giết mổ, thường xuyên đôn đốc cán bộ thú y kiểm tra việc vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm. Đảm bảo không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Sản xuất Tiểu thủ công nghiệp của địa phương được duy trì và phát triển, đặc biệt là một số ngành nghề có thế mạnh của địa phương như xây dựng, nghề mộc, sản xuất hàng cói, bèo bồng tạo nhiều việc làm cho người lao động. Từng bước chuyển dịch cơ cấu mở rộng dịch vụ nâng cao tỷ trọng phát triển kinh tế. Đời sống Nhân dân ổn định nhiều mặt được cải thiện

- Thu ngân sách xã luôn đạt chỉ tiêu;

- Hoàn thành chỉ tiêu giao quân đạt 100% kế hoạch;

- Công tác xóa đói giảm nghèo được quan tâm;

- Công tác giáo dục được nâng cao ở cả 3 ngành học;

- Công tác Y tế, Dân số gia đình và trẻ em được quan tâm, tỷ lệ khám và điều trị hợp lý đạt 97%;

- An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

5. Danh sách Ban chấp hành Đảng bộ, lãnh đạo HĐND và UBND xã:

 

DANH SÁCH

Ban Chấp hành Đảng ủy, lãnh đạo HĐND, lãnh đạo UBND xã Kim Định

nhiệm kỳ 2015-2020

TT

Họ và tên

Chức vụ công tác

I.

DANH SÁCH BCH ĐẢNG ỦY XÃ

1

Trần Ngọc Ly

Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch HĐND xã

2

Ngô Trần An

Phó Bí thư Đảng ủy xã

3

Phạm Văn Thanh

Chủ tịch UBND xã

4

Nguyễn Mạnh Tuấn

Phó Chủ tịch UBND xã

5

Nguyễn Văn Liên

Phó Chủ tịch HĐND xã

6

Triệu Thị Thắm

Công chức Văn phòng - Thống kê xã

7

Trần Cao Hưởng

Công chức Tư pháp - Hộ tịch xã

8

Phạm Ngọc Tao

Chỉ huy trưởng Quân sự xã

9

Trịnh Thị Mai

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã

10

Hoàng Khắc Huynh

Bí thư Chi bộ 8

11

Trịnh Văn Đàn

Trưởng Công an xã

12

Trần Thị Phương

Trưởng trạm Y tế xã

13

Đào Thành Công

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam xã

14

Hoàng Khắc Thụy

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã

II.

DANH SÁCH LÃNH ĐẠO HĐND XÃ

1

Trần Ngọc Ly

Chủ tịch HĐND xã

2

Nguyễn Văn Liên

Phó Chủ tịch HĐND xã

III.

DANH SÁCH LÃNH ĐẠO UBND XÃ

1

Phạm Văn Thanh

Chủ tịch UBND xã

2

Nguyễn Mạnh Tuấn

Phó Chủ tịch UBND xã

6.     Số điện thoại:

Số điện thoại của khối cơ quan xã: 02293.862.021

Số điện thoại của Đảng ủy xã: 02293.731.699

Số điện thoại của lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã:

TT

Họ và tên

Chức danh

Số điện thoại

1

Trần Ngọc Ly

Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch HĐND 

01639.156.777

2

Ngô Trần An

Phó Bí thư Đảng ủy xã

0916.623.064

3

Nguyễn Văn Liên

Phó Chủ tịch HĐND xã

0974.682.955

4

Phạm Văn Thanh

Chủ tịch UBND xã

0915.073.497

5

Nguyễn Mạnh Tuấn

Phó Chủ tịch UBND xã

0974099737