Xã Đồng Hướng

1. Vị trí, địa lý:

Xã Đồng Hướng được thành lập vào năm 1829 cùng với các xã của huyện Kim Sơn cách đây 188 năm, do công cuộc khẩn hoang của nhà Doanh điền sứ, Tướng công Nguyễn Công Trứ khởi dựng. Khi mới thành lập xã được mang tên xã Sào Nam, có 2 thôn Đồng Đắc và Hướng đạo. Đến năm 1962 được đổi tên thành xã Đồng Hướng theo quyết định số 162/HĐBT của Hội đồng Hộ trưởng. Tổng diện tích hành chính là 676,72ha, dân số 2.353 hộ với 8.285 khẩu,  có  16 xóm, tỷ lệ đồng bào theo đạo công giáo chiếm 29,1% với hệ thống sông ngòi giao thông được thiết kế theo ô bàn cờ  thuận tiện  cho phát triển kinh tế xã hội và dân sinh của địa phương.

- Phía Bắc giáp với xã Yên Mật.

- Phía Nam giáp với xã Nghĩa Hùng - huyện Nghĩa Hưng.

- Phía Đông giáp với xã Quang Thiện.

- Phía Tây giáp với xã Kim Chính.

2. Truyền thống, lịch sử:

Đồng Hướng là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, nhân dân luôn tin tưởng một lòng đi theo Đảng và lời kêu gọi của Bác Hồ, không có gì quý hơn độc lập tự do, trong 2 cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại của dân tộc. Xã luôn hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu với nhà nước với tinh thần thóc không thiếu 1 cân, quân không thiếu 1 người, đã có 133 liệt sỹ trong đó có 1 liệt sỹ thiếu niên 14 tuổi, 13 bà mẹ Việt Nam anh hùng. Trong sự nghiệp đổi mới xây dựng đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã nhanh chóng tiếp thu, chủ trương đường lối của Đảng, tập trung phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, đời sống của nhân dân cơ bản được cải thiện và nâng lên. Có nhiều phong trào nổi bật, sự nghiệp giáo dục đào tạo của xã luôn được công nhận là đơn vị dẫn đầu của huyện Kim Sơn. Đã được tặng thưởng 5 huân chương lao động, 1 huân chương độc lập hạng 3, được chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc. Đảng bộ 25 năm liên tục là Đảng bộ trong sạch vững mạnh, 7 năm liền là Đảng bộ trong trong sạch vững mạnh tiêu biểu; Chính quyền vững mạnh. Năm 2016 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

3. Tiềm năng, thế mạnh:

Đất đai màu mỡ, nhân dân cần cù, chịu khó lao động sản xuất. Xã Đồng Hướng phát triển chủ yếu là ngành nông nghiệp kết hợp với tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ khác. Có cụm công nghiệp quy mô với diện tích 35,5ha. Đã tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

4. Kinh tế - xã hội:

- Sản xuất nông nghiệp năng xuất lúa đã tăng lên. Đàn gia súc, gia cầm được duy trì và phát triển, mô hình chăn nuôi gia trại cho hiệu quả cao, tổng đàn gia súc, gia cầm vượt chỉ tiêu, thịt lợn hơi xuất chồng đạt theo kế hoạch. Sản lượng cá nước ngọt tăng lên đáng kể.

- Lĩnh vực xây dựng cơ bản đã tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi của địa phương để hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và phục vụ cho nhiệm vụ văn hóa giáo dục, phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ đời sống dân sinh đó là: Xây dựng trạm y tế ở địa điểm mới; Kè đường 19-5 và đổ bê tông đường; Xây dựng trường mầm non trung tâm và các phòng học khu vực trường Nam Biên, cải tạo nâng cấp tuyến đường Đồng Đắc Nam, đường Hướng Đạo Đông.

- Công tác xóa đói, giảm nghèo được quan tâm, tỷ lệ hộ nghèo còn 2,34% theo tiêu chí nghèo đa chiều.

- Chất lượng giáo dục đào tạo được nâng lên, trường tiểu học là đơn vị tiên tiến xuất sắc lá cờ đầu bậc tiểu học, trường THCS đạt tiên tiến xuất sắc, trường mầm non đạt tiên tiến.

- Các công trình phúc lợi được triển khai xây dựng tập trung có hiệu quả.

- An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

5. Danh sách Ban chấp hành Đảng bộ, lãnh đạo HĐND và UBND xã:

DANH SÁCH

Ban Chấp hành Đảng ủy, lãnh đạo HĐND, lãnh đạo UBND xã Đồng Hướng

nhiệm kỳ 2015-2020

Chức vụ công tác hiện nay

I.

DANH SÁCH BCH ĐẢNG ỦY XÃ

Phạm Anh Tú

Phó Bí thư Đảng ủy xã

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã

Hoàng Văn Sáu

Trưởng Công an xã

Trần Văn Hà

Chỉ huy trưởng Quân sự xã

Phạm Văn Định

Công chức Địa chính - Xây dựng xã

Vũ Văn Minh

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã

Trần Đức Công

Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã

Tống Xuân Y

Bí thư Chi bộ 17, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã

Lâm Đình Khôi

Xóm trưởng xóm 9, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam xã

Phạm Thị Yến

Lê Thị Hồng Hạnh

II.

DANH SÁCH LÃNH ĐẠO HĐND XÃ

ĐUV - Phó Chủ tịch HĐND xã

III.

DANH SÁCH LÃNH ĐẠO UBND XÃ

Chủ tịch UBND xã

6. Số điện thoại:

Số điện thoại của Đảng ủy xã: 0229.720.938

Số điện thoại của UBND xã: 0229.862.078.

Chức danh

Số điện thoại