Hôm nay, Thứ năm ngày 06/08/2020

Xã Yên Lộc

1.     Vị trí, địa lý:

- Thành lập năm 1946.

- Diện tích tự nhiên: 712,84 ha trong đó đất nông nghiệp 533.2ha.

- Dân số: 8.709 người; 2.487 hộ. Trong đó có 4.904 người trong độ tuổi lao động.

- Số xóm: Có 13 xóm.

- Vị trí tiếp giáp:

+ Phía Đông giáp xã Tân Thành.

+ Phía Tây giáp xã Lai Thành.

+ Phía Nam giáp xã Định Hóa.

+ Phía Bắc giáp xã Yên Nhân huyện Yên Mô.

2. Truyền thống, lịch sử:

Qua lịch sử hơn 180 năm tồn tại và phát triển, đến nay địa lý và địa giới chính của vùng đất xã Yên Lộc có nhiều thay đổi: Năm 1829 lý Tuy Lộc, ấp Yên Hòa và ấp Yên Bình được thành lập thuộc tổng Tuy Lộc, huyện Kim Sơn, trấn Ninh Bình (năm 1831 là tỉnh Ninh Bình).

Năm 1912, huyện Kim Sơn gồm 7 tổng, 65 làng với dân số 40.500 người. Xã Yên Lộc gồm 3 làng: làng Tuy Lộc, Yên Hòa và Yên Bình với tổng dân số là 3.340 người.

Sau Cách mạng tháng 8 chính quyền Cách mạng sắp xếp lại các đơn vị. Năm 1946 các làng Tuy Lộc, Yên Bình, Yên Hòa hợp thành xã Trưng Nhị đến năm 1956 xã Trưng Nhị gồm 13 xóm.

Ngày 22/7/1964 Bộ Nội vụ ra Quyết định số 199/BNV đổi tên xã Trưng Nhị thành xã Yên Lộc. Xã Yên Lộc được lấy từ 3 chữ đầu của làng Yên Bình Yên Hòa, còn chữ cuối cùng lấy từ chữ sau của làng Tuy Lộc.

Xã Yên Lộc là nơi có truyền thống các mạng, trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, xã Yên Lộc là cơ sở các mạng của huyện Kim Sơn, là nơi diễn ra Hội nghị Đảng bộ huyện Kim Sơn, Đảng bộ xã Yên Lộc được thành lập năm 1948 là một trong những Đảng bộ được thành lập sớm của huyện Kim Sơn.

Cùng với sự khai hoang lấn biển, mở rộng diện tích tiếp tục diễn ra của huyện nói chung và xã Yên Lộc nói riêng để lập nghiệp ngày càng nhiều, cùng với đó chất lượng dân số xã Yên Lộc cũng được nâng cao. Nếu như trước Cách mạng tháng 8 trên 90% dân số trong xã không biết chữ, thì đến nay gần 100% dân số biết đọc, biết viết, nhiều người có trình độ cao. Truyền thống quê hương còn đang lắng đọng theo dòng chảy lịch sử đã và đang tạo nên sức mạnh hiện tại và tương lai, Đảng bộ và nhân dân xã Yên Lộc tiếp tục viết nên những trang sử vàng truyền thống của quê hương anh hùng.

3.     Tiềm năng, thế mạnh:

Địa hình xã Yên Lộc tương đối bằng phẳng, có vị trí giao thông thuận lợi (nằm trên quốc lộ 10, cách trung tâm huyện 3km). Đất đai mầu mỡ, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, thuộc vùng nhiệt đới gió mùa khí hậu ôn hoà, chế độ thủy triều lên xuống đều đặn thuận lợi cho trồng cây lúa nước, rau mầu, cây công nghiệp hàng ngắn ngày, cây ăn quả và thâm canh tăng vụ.

Có nhiều ao, sông, ngòi là điều kiện thuận lợi cho phát triển nghề nuôi cá và chăn nuôi gia sức gia cầm. Ngày nay Đảng bộ và nhân dân xã Yên Lộc đã và đang phát huy những tiềm năng thế mạnh vốn có để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng mảnh đất này thành vùng quê giàu đẹp.

4. Kinh tế - xã hội:

* Sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới:

- Sản xuất nông nghiệp: Sản lượng lúa hằng năm ổn định.

- Công tác xây dựng Nông thôn mới:

Năm 2015 xã Yên Lộc đã hoàn thành 19 tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, được Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình công nhận là xã đạt chuẩn về xây dựng Nông thôn mới

Trong xây dựng Nông thôn mới đã cải tạo nâng cấp đổ bê tông hóa được 8.737m đường dong trong thôn xóm với tổng số đầu tư 3.178 triệu đồng.

Tổ chức dồn điền đổi thửa đã vận động nhân dân hiến 133.299m² đất, đào đắp 79.457m³ đường mương nội đồng.

+13/13 xóm xây dựng nhà văn hóa xóm.

+ 03 trường học, trạm ý tế đạt chuẩn quốc gia.

+ Tổng nguồn lực huy động được 29.654 triệu đồng.

+ 100% dân số có điện và sử dụng nước sạch.

+ Nhân dân đã tập trung chỉnh trang xây dựng nhà cửa khang trang.

- Sản xuất nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp:

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, trong những năm qua Đảng ủy - Ủy ban nhân dân xã đã tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả về phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, nhân dân đã tranh thủ lúc nông nhàn sản xuất ngành nghề chế biến cói, góp phần xây dựng nâng cao thu nhập cho gia đình.

Toàn xã: có 9 tổ hợp may, 6 doanh nghiệp, hàng trăm cơ sở sản xuất cơ khí…. Tổng doanh thu về sản xuất tiểu thủ công nghiệp hàng năm ước đạt 30.100 triệu đồng.

- Về xây dựng cơ bản: Trụ sở làm việc của Đảng ủy – Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân xã, các trường học, Trạm Y tế và các công trình phúc lợi đã được xây mới và tu sửa hàng năm.

- Hoạt động tài chính, tín dụng, dịch vụ thương mại: Thu ngân sách bình quân hàng năng đạt và vượt chỉ tiêu. Hoạt động tín dụng được quan tâm, tạo điều kiện về vốn vay cho nhân dân phát triển sản xuất kinh doanh xóa đói giảm nghèo.

- Công tác giáo dục, y tế chăm sóc sức khỏe cho nhân dân công tác dân số kế hoạch hóa gia đình và trẻ em.

+ Trạm Y tế đã làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, thực hiện tốt  phòng chống bệnh dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường, 100% nhân dân có thẻ bảo hiểm y tế, và được sử dụng nước sạch.

+ Công tác giáo dục đào tạo được Đảng ủy – Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân xã quan tâm đặc biệt: Trong những năm qua đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các trường học với số tiền đầu tư hàng tỷ đổng.

+ Công tác văn hóa, văn nghệ và thể dục thể thao: Đã được Đảng ủy -HĐND - UBND quan tâm, tổ chức thực hiện, đến nay toàn xã có 13/13 xóm có nhà văn hóa, hơn 90% hộ gia đình được công nhận là gia đình văn hóa.

+ Công tác giảm nghèo, thực hiện chính sách xã hội: Có chính sách quan tâm đến các gia đình chính sách, thương binh, gia đình liệt sỹ và những người có công với các mạng.

- Công tác quốc phòng quân sự địa phương: Thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên về công tác quân sự, quốc phòng địa phương, về công tác tuyển gọi công nhân nhập ngũ cơ bản hoàn thành và vượt chỉ tiêu kế hoạch.

- Công tác An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội: Đã biên chế đủ 13 Công an viên kiêm xóm phó cho 13 xóm, thường xuyên tuần tra canh gác giữ gìn an ninh trật tự, an toàn thôn xóm. Giữ vững ổn định, chính trị xây dựng và phát triển kinh tế xã hội bền vững, nâng cao đời sống nhân dân.

5. Danh sách Ban chấp hành Đảng bộ, lãnh đạo HĐND và UBND xã:

DANH SÁCH

Ban Chấp hành Đảng ủy, lãnh đạo HĐND, lãnh đạo UBND xã Yên Lộc

nhiệm kỳ 2015 - 2020

TT

Họ và tên

Chức vụ công tác hiện nay

I.

DANH SÁCH BCH ĐẢNG ỦY XÃ

1

Phạm Văn Phan

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã

2

Trần Văn Yêm

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã

3

Phạm Văn Son

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã

4

Nguyễn Văn Lượng

Phó Chủ tịch UBND xã

5

Phạm Văn Tuyển

Phó Chủ tịch HĐND xã

6

Nguyễn Văn Diêm

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã

7

Mai Văn Dũng

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam xã

8

Trần Thị Xinh

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã

9

Đặng Văn Hoàng

Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã

10

Nguyễn Quang Hải

Chỉ huy trưởng Quân sự xã

11

Trương Quang Thảo

Văn phòng - Thống kê xã (Văn phòng Đảng ủy)

12

Trương Công Đoàn

Trưởng Công an xã

13

Trương Văn Đài

Phó Trưởng Công an xã

14

Vũ Đình Chiếu

Xóm trưởng xóm 12

15

Trương Văn Bình

Giám đốc HTX Nông nghiệp Bắc Lộc

II.

DANH SÁCH LÃNH ĐẠO HĐND XÃ

1

Phạm Văn Phan

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã

2

Phạm Văn Tuyển

Phó Chủ tịch HĐND xã

III.

DANH SÁCH LÃNH ĐẠO UBND XÃ

1

Phạm Văn Son

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã

2

Nguyễn Văn Lượng

Phó Chủ tịch UBND xã

6. Số điện thoại:

- Số điện thoại Văn phòng Đảng ủy xã: 02293.862.678

- Số điện thoại Văn phòng UBND xã: 02293.862.678

- Số điện thoại các đồng chí lãnh đạo ĐU, HĐND, UBND xã:

TT

Họ và tên

Chức vụ

Số điện thoại

1

Phạm Văn Phan

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã

01248.263.322

2

Trần Văn Yêm

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã

0914.963.835

3

Phạm Văn Son

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã

0915.839.809

4

Nguyễn Văn Lượng

Phó Chủ tịch UBND xã

01668.673.039

5

Phạm Văn Tuyển

Phó Chủ tịch HĐND xã

0915.809.215