Hôm nay, Thứ năm ngày 06/08/2020

Xã Lưu Phương

1.     Vị trí địa lý:

- Ngày thành lập: ngày 25/12/1948.

- Diện tích tự nhiên: 646.85 ha; hình thái tương đối dài có chiều dài 11,6km, chiều rộng 600m.

- Dân số:  8.225 người.

- Số xóm: 13.

- Vị trí tiếp giáp: Phía Đông tiếp giáp với thị trấn Phát Diệm, xã Thượng Kiệm; phía Tây tiếp giáp xã Tân Thành, Định Hóa, Văn Hải; phía Nam giáp xã Kim Tân; phía Bắc giáp xã Yên Nhân, huyện Yên Mô.

Dân cư chia làm 3 khu vực: khu trung tâm, Hùng Cường và Cửu Long. Mỗi khu cách nhau từ 3 - 4km.

2. Truyền thống, lịch sử:

Nhân dân trên địa bàn xã sinh sống chủ yếu băng sản xuất nông nghiệp, buôn bán nhỏ, dịch vụ và nghề thủ công. Trong những năm qua thực hiện công cuộc đổi mới, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Lưu Phương đã giành được nhiều thắng lợi trên các lĩnh vực, tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, kinh tế xã hội phát triển, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Từ đó quần chúng nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Chính quyền. Đoàn kết lương - giáo, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào do Đảng, Chính quyền phát động.

Xã Lưu Phương cũng là nơi hội tụ, giao thoa của nhiều nền văn hóa từ nhiều làng xã cổ truyền, kết quả với những phong tục tập quán tốt đẹp nảy sinh trong quá trình lịch sử. Do đó văn hóa xã Lưu Phương vừa mang tính truyền thống vừa mang tính hiện đại rất đa dạng và phong phú. Dưới chế độ cũ, theo chính sách cai trị ngu dân của thực dân phong kiến nên hơn 90% dân số xã Lưu Phương không biết chữ. Nhưng những người thi cử đỗ đạt thì không phải không có. Nhiều người đã có trình độ tú tài, cử nhân… Ngày nay, xã Lưu Phương đã có trên 95% dân số biết chữ, nhiều người có trình độ cao đẳng, đại học, thạc sỹ.

Truyền thống quê hương còn đang lắng đọng theo dòng họ chảy lịch sử, quá khứ đang tạo nên sức mạnh cho hiện tại và tương lai. Đảng bộ và nhân dân xã Lưu Phương đã vã đang vun đắp cho những truyền thống tốt đẹp của quê hương ngày càng phát triển.

3. Tiềm năng, thế mạnh:

Xã Lưu Phương giữ vị trí quan trọng trong việc phát triển kinh tế giao thông và quốc phòng của huyện. Hệ thống sông ngòi dày đặc, tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu trong nội địa cũng như giao lưu với bên ngoài. Đặc biệt về quốc phòng, xã Lưu Phương có vị trí chiến lược rất quan trọng, bởi vậy trong suốt thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, xã Lưu Phương trở thành một vị trí tiền tiêu trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

4. Kinh tế - xã hội:

* Sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới

- Sản xuất nông nghiệp:

Sản lượng lúa nhiều năm qua ổn định, đạt 114 tạ/ha/năm, sản lượng đạt 41.347,8 tấn.

Bình quân mỗi năm đào đắp hơn 7.000m3 đất làm thủy lợi nội đồng.

- Công tác xây dựng nông thôn mới

Đến nay xã Lưu Phương đã phấn đầu hoàn thành được 17/20 tiêu chí. Tổng giá trị nguồn lực đã huy động được: 3765,2 triệu đồng. Trong đó:

- Ngân sách (Tỉnh, huyện): 969,05 triệu đồng.

- Ngân sách xã: 150,476 triệu đồng.

                   - Nhân dân góp: 2645,7 triệu đồng.

                   - Hiến đất: 81900 m2.

                   Nhân dân tự đầu tư nâng cấp và làm mới 4,2 km đường ngõ xóm, với kinh phí đầu tư 2.607 triệu đồng.

* Sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp:

Tận dụng thời gian những lúc nông nhàn phát triển sản xuất hàng tiểu thủ công nghiệp; chế biến cói; bèo bồng; dịch vụ cơ khí nhỏ; chế biến lương thực; thực phẩm và các nghề phụ khác thu hút hàng trăm lao động, có doanh thu hàng trăm triệu đồng 1 năm. Hiện nay, trên 50 tổ sản xuất cơ khí sửa chữa nhỏ, mộc nề dân dụng, 7 trạm biến thế với công suất gần 1.000kW, 25 máy cầy, 25 ô tô, 5 máy cẩu, 5 máy xúc, 22 xe con, có 100% hộ sử dụng điện sản xuất và sinh hoạt. Tổng doanh thu về sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp 241.199.888.000 đồng.

* Về xây dựng cơ bản:

- Trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND, Nhà văn hóa xã, 13/14 nhà văn hóa xóm đã được xây mới, các trường học, đường giao thông, trạm y tế, hệ thống nước sạch, sửa chữa cầu cống và nhiều công trình phúc lợi công cộng khác.

                * Hoạt động Tài chính, tín dụng, thương mại và dịch vụ:

Thu ngân sách bình quân hàng năm đạt 4 tỷ 861 triệu 956 nghìn đồng đạt 114,68% kế hoạch.

Hoạt động tín dụng phát triển mạnh, tạo điều kiện về vốn cho nhân dân phát triển sản xuất kinh doanh xóa đói giảm nghèo. Tổng dư nợ các nguồn là 54 tỷ 230 triệu đồng.

* Lĩnh vực văn hóa - xã hội:

- Công tác giáo dục, y tế, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình và trẻ em

+ Công tác giáo dục: Trong thời gian qua xã nhà đã tập trung đầu tư nguồn kinh phí xây dựng cơ sở vật chất cho các nhà trường với số vốn hàng chục tỷ đồng.

+ Công tác y tế, chăm sóc sức khoẻ nhân dân: Trạm Y tế làm tốt khâu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, thực hiện tốt các đợt tiêm chủng mở rộng, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường. Hiện nay, đã có 92,1% nhân dân có thẻ bảo hiểm y tế, sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 90%, sử dụng nước sạch đạt 70%.

+ Công tác dân số kế hoạch hóa gia đình và trẻ em: Đội ngũ cán bộ làm công tác dân số đã phối kết hợp cùng với ngành y tế đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, tổ chức khám chữa bệnh.

- Công tác văn hóa, văn nghệ và thể dục thể thao: Đến nay đã có 14/14 khu dân cư đạt khu dân cư tiên tiến, trong đó có 13/14 khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa cấp huyện, 13/14 xóm có nhà văn hóa xóm, xã có nhà văn hoá với 150 chỗ ngồi, 1 sân thể thao với diện tích 3.000m2 phục vụ cho việc vui chơi giải trí của thanh thiếu niên và nhân dân. Hằng năm có trên 30% nhân dân tham gia luyện tập thể dục thể thao, sinh hoạt văn hóa văn nghệ.

- Công tác giảm nghèo, thực hiện chính sách xã hội

* Lĩnh vực bảo đảm quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội:

- Công tác quốc phòng quân sự địa phương: Thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về công tác quân sự, quốc phòng địa phương. Hằng năm Ủy ban nhân dân xã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức rà soát biên chế lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, thôn đội trưởng có đủ số lượng đảm bảo chất lượng, sẵn sàng huấn luyện, diễn tập đạt kết quả tốt. Về công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ cơ bản hoàn thành chỉ tiêu.

- Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội: Đã biên chế đủ lực lượng 14 Công an viên kiêm xóm phó, 3 Công an Thường trực thường xuyên tuần tra canh gác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ gìn an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, chủ động phòng chống các loại tội phạm; giải quyết kịp thời những đơn thư khiếu nại tố cáo của nhân dân. Giữ vững ổn định chính trị, để xây dựng và phát triển kinh tế xã hội bền vững, nâng cao đời sống nhân dân.


5. Danh sách Ban chấp hành Đảng bộ, lãnh đạo HĐND và UBND xã:

DANH SÁCH

Ban Chấp hành Đảng ủy, lãnh đạo HĐND, lãnh đạo UBND xã Lưu Phương

nhiệm kỳ 2015-2020

TT

Họ và tên

Chức vụ công tác hiện nay

I.

DANH SÁCH BCH ĐẢNG ỦY XÃ

1

Phan Văn Lục

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã

2

Nguyễn Hữu Phúc

Phó Bí thư Đảng ủy xã

3

Nguyễn Xuân Hiển

Chủ tịch UBND xã

4

Nguyễn Văn Kiên

Phó Chủ tịch HĐND xã

5

Phan Văn Đoài

Chỉ huy trưởng Quân sự xã

6

Hoàng Văn Khoái

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã

7

Trần Đăng Dinh

Văn phòng HĐND & UBND xã

8

Hoàng Tiến Lực

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam xã

9

Nguyễn Thành Đoan

Bí thư Chi bộ 10

10

Nguyễn Văn Chiến

Chi ủy viên Chi bộ xóm 5a

11

Trần Thị Kiều

Hiệu trưởng Trường Mầm non Lưu Phương

12

Nguyễn Quốc Việt

Phó Chủ tịch UBND xã

13

Nguyễn Đổng Viễn

Trưởng ban Kiểm soát HTX Nông nghiệp

14

Nguyễn Thị Lời

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã

15

Trần Văn Bính

Công chức Tư Pháp - Hộ tịch xã

II.

DANH SÁCH LÃNH ĐẠO HĐND XÃ

1

Phan Văn Lục

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã

2

Nguyễn Văn Kiên

Phó Chủ tịch HĐND xã

III.

DANH SÁCH LÃNH ĐẠO UBND XÃ

1

Nguyễn Xuân Hiển

Chủ tịch HĐND xã

2

Nguyễn Quốc Việt

Phó Chủ tịch UBND xã

6. Số điện thoại:

Số điện thoại lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã:

TT

Họ và tên

Chức vụ

Số điện thoại

1

Phan Văn Lục

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã

0977.412.095

2

Nguyễn Hữu Phúc

Phó Bí thư Đảng ủy xã

0984.485.075

3

Nguyễn Xuân Hiển

Chủ tịch UBND xã

0945.268.721

4

Nguyễn Văn Kiên

Phó Chủ tịch HĐND xã

01688.003.094

5

Nguyễn Quốc Việt

Phó chủ tịch UBND xã

0946.279.352