Thứ ba, 19/03/2024

1. Vị trí địa lý:

Xã Kim Hải là xã bãi ngang ven biển của huyện Kim Sơn được thành lập tháng ngày 08/5/1986. Tổng diện tích hành chính là 575,47 ha; có vị trí địa lý: Phía Đông giáp đơn vị 1080 (Quân đoàn I); phía Tây giáp sông Càn huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa; phía Nam giáp đê Bình Minh II; phí Bắc giáp đê Bình Minh I. Trên địa bàn xã có 06 xóm, dân số đến ngày 20/4/2017 xã Kim Hải có 963 hộ, 3.675 nhân khẩu, tỷ lệ theo đạo Thiên chúa giáo chiếm 42%.

2. Truyền thống, lịch sử:

Kim Hải là xã ven biển được hình thành sau khi đất nước được hoàn toàn giải phóng, là xã mới đất đai phì nhiêu có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, nhân dân đến lập ấp xây dựng quê hương phần đa ở các huyện trong tỉnh Ninh Bình, là nơi hội tụ, giao thoa của nhiều nét văn hóa từ nhiều làng xã cổ truyền trong tỉnh, có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ cùng nhau xây dựng quê hương mới. kết quả đã kết hợp những phong tục tập quán tốt đẹp nảy sinh trong quá trình hình thành và phát triển. Do đó văn hóa Kim Hải vừa mang tính truyền thống vừa mang tính hiện đại rất đa dạng và phong phú.

Kết quả sau hơn 30 năm hình thành và phát triên đến nay trên địa bàn xã đã có 6/6 nhà văn hoá xóm; 1 nhà văn hóa xã; hệ thống đường giao thông nông thôn đã được bê tông hoá; 3 trường học đã đạt chuẩn quốc gia mức độ I; có 96% dân số biết chữ, phong cảnh quê hương có nhiều đổi mới. Đảng bộ và nhân dân Kim Hải đã và đang vun đắp cho những truyền thống tốt đẹp của quê hương Kim Hải ngày càng phát triển.

3. Tiềm năng, thế mạnh:

Kim Hải là xã có vị trí quan trọng trong việc phát triển kinh tế, quốc phòng của huyện Kim Sơn. Với điều kiện tự nhiên, ưu đãi là xã ven biên đất phù nhiêu màu mỡ. Với điều kiện tự nhiên đó, Kim Hải rất có tiềm năng thế mạnh về phát triển chăn nuôi và nuôi trồng đánh bắt thủy hải sản

4. Kinh tế - xã hội:

Nguồn thu phát triển kinh tế trên địa bàn xã chủ yếu từ nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản và ngành nghề tiểu thủ công nghiệp.

* Sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới

- Sản xuất nuôi trồng thủy sản: Giá trị nuôi trồng thủy sản hàng năm đạt từ 85 đến 90 triệu đồng/ha.

- Công tác xây dựng nông thôn mới: Đến nay xã Kim Hải đã phấn đầu hoàn thành được 11/19 tiêu chí.

* Sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp: Tận dụng thời gian những lúc nông nhàn phát triển sản xuất hàng tiểu thủ công nghiệp, chế biến các mặt hàng cói, bèo bồng, hàng thủ công mỹ nghệ; Tổng doanh thu về sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ước 5.460 triệu đồng.

* Về xây dựng cơ bản: Trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND đã được xây dựng, các trường học, đường giao thông, trạm y tế, hệ thống nước sạch, sửa chữa cầu cống và nhiều công trình phúc lợi công cộng khác.

* Hoạt động Tài chính, tín dụng, thương mại và dịch vụ: Thu ngân sách bình quân hằng năm đạt trên 4 tỷ đồng đạt 103%, trong đó thu ngân sách trên địa bàn đạt 366 triệu đạt 145%.

* Lĩnh vực Văn hóa – xã hội:

- Công tác giáo dục, y tế, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình và trẻ em

+ Công tác giáo dục: Trong thời gian qua xã nhà đã tập trung đầu tư nguồn kinh phí xây dựng cơ sở vật chất cho các nhà trường với số vốn hàng chục tỷ đồng.

+ Công tác y tế, chăm sóc sức khoẻ nhân dân: Trạm Y tế làm tốt khâu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, thực hiện tốt các đợt tiêm chủng mở rộng, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường. Hiện nay, đã có 100% nhân dân có thẻ bảo hiểm y tế, sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 90%, sử dụng nước sạch đạt 20%.

+ Công tác dân số kế hoạch hóa gia đình và trẻ em: Đội ngũ cán bộ làm công tác dân số đã phối kết hợp cùng với ngành Y tế đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, tổ chức khám chữa bệnh...

- Công tác văn hóa, văn nghệ và thể dục thể thao: Đến nay đã có 6/6 xóm có nhà văn hóa xóm với 100 chỗ ngồi; 6/6 xóm đạt xóm văn hóa cấp huyện gia đình văn hóa. Hằng năm có trên 25% nhân dân tham gia luyện tập thể dục thể thao, sinh hoạt văn hóa văn nghệ.

* Lĩnh vực bảo đảm quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội:

- Công tác quốc phòng quân sự địa phương: Thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về công tác quân sự, quốc phòng địa phương. Hằng năm UBND xã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức rà soát biên chế lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, thôn đội trưởng có đủ số lượng đảm bảo chất lượng, sẵn sàng huấn luyện, diễn tập đạt kết quả tốt. Về công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ hoàn thành vượt chỉ tiêu huyện giao.

- Công tác an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội: Đã biên chế đủ lực lượng 6 Công an viên kiêm xóm phó; 3 Công an thường trực thường xuyên tuần tra canh gác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ gìn an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, chủ động phòng chống các loại tội phạm; giải quyết kịp thời những đơn thư khiếu nại tố cáo của nhân dân. Giữ vững ổn định chính trị, để xây dựng và phát triển kinh tế xã hội bền vững, nâng cao đời sống nhân dân.

5. Danh sách Ban chấp hành Đảng bộ, lãnh đạo HĐND và UBND xã:

DANH SÁCH

Ban chấp hành Đảng ủy, lãnh đạo HĐND, lãnh đạo UBND xã Kim Hải

Nhiệm kỳ 2020 – 2025

Chức vụ công tác hiện nay

Số điện thoại

Nguyentheanh35a@gmail.com

Hoàng Văn Bằng

hoangbangkhks@gmail.com

Số điện thoại văn phòng Đảng ủy xã:

Số điện thoại văn phòng UBND xã: 0229863351