Hôm nay, Chủ nhật ngày 27/09/2020

Xã Kim Chính

1. Vị trí, địa lý:

Kim Chính là xã nằm ở phía Đông, tiếp giáp trung tâm huyện Kim Sơn, có diện tích tự nhiên là 722,53ha.

Địa hình của xã tương đối bằng phẳng, cân theo hình chữ nhật, có chiều ngang Đông - Tây khoảng 0,97km và chiều dài Bắc - Nam khoảng 8,24km.

Phía Đông tiếp giáp xã Đồng H­ướng; phía Tây tiếp giáp với tuyến đê sông Vạc, xã Thượng Kiệm và bến xe khách huyện Kim Sơn (thuộc địa phận thị trấn Phát Diệm); Phía Nam giáp huyện Nghĩa Hư­ng (tỉnh Nam Định); phía Bắc giáp xã Yên Mật.

Xã hiện có 11 khu dân cư (11 xóm) với 8.327 nhân khẩu, trong đó, tỷ lệ dân số theo đạo Công giáo chiếm 16,1%.

2. Truyền thống, lịch sử:

Xã Kim Chính được thành lập vào năm 1829 cùng với các xã của huyện Kim Sơn cách đây 188 năm do công cuộc khẩn hoang của nhà Doanh điền sứ - Tướng công Nguyễn Công Trứ khởi dựng.

Trong quá trình khẩn hoang, khi thành lập năm 1829 xã Kim Chính có ba ấp là: ấp Thủ Trung, ấp Kiến Thái, ấp Trì Chính. Năm 1852, ba ấp được đổi thành ba làng; năm 1912, làng chài Thủy Cơ được thành lập. Đến năm 1948, Kim Chính gồm có hai đơn vị hành chính là xã Trưng Trắc (gồm Thủ Trung và Kiến Thái) và xã Công Uẩn (gồm Trì Chính, Thủy Cơ và Kim Đài).

Ngày 22/7/1964, Bộ Nội Vụ có Quyết định số 199/QĐ-NN đổi tên xã Trưng Trắc thành Kiến Trung và xã Công Uẩn thành xã Trì Chính. Ngày 01/02/1978 Bộ trưởng Phủ Thủ tướng ban hành Quyết định số 22/QĐ-BT sáp nhập xã Kiến Trung với xã Trì Chính thành xã Kim Chính.

Kim Chính là xã có truyền thống lâu đời với những phong tục tập quán tốt đẹp: người dân cù lao động, đoàn kết, nhân ái, tinh thần chiến đấu và lao động sản xuất kiên cường.

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, đặc biệt là trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, Kim Chính là vùng trọng điểm nhất của huyện, tinh thần chiến đấu kiên cường bất khuất của quân và dân xã Kim Chính đã được minh chứng bằng những chiến công vang dội mà lịch sử khắc ghi. Trải qua thời kỳ kháng chiến đầy gian khổ, hy sinh, xã Kim Chính đã có cống hiến cho Tổ quốc 134 liệt sỹ; 95 thương binh, bệnh binh. Đặc biệt Trung đội Kim Đài đã bắn rơi 5 máy bay của Mỹ, vinh dự đ­ược Nhà nước tặng danh hiệu cao qúy: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Trong sản xuất, với truyền thống cần cù, sáng tạo, linh hoạt với mọi hoàn cảnh, người dân xã Kim Chính đã và đang tích cực lao động sản xuất nâng cao thu nhập, nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần với đa dạng các ngành nghề như: sản xuất nông nghiệp, khai thác thủy hải sản, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ.

3. Tiềm năng, thế mạnh:

Là xã nằm sát trung tâm huyện Kim Sơn, với hệ thống giao thông đường thủy cũng như đường bộ thuận lợi, xã Kim Chính có rất nhiều tiềm năng để phát triển đa dạng các ngành nghề kinh tế.

Trên địa bàn xã Kim Chính có 3 làng nghề thủ công mỹ nghệ đã tồn tại từ lâu đời, ngoài sản xuất nông nghiệp, hoạt động sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ (hàng cói) cũng đã và đang là thế mạnh của xã.

Trong những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương, cán bộ và nhân dân xã Kim Chính đã và đang tích cực chuyển đổi cơ cấu các ngành kinh tế sự phát triển về số lượng cũng như quy mô các doanh nghiệp, các công ty, cũng như các mô hình làm kinh tế tập thể đã tạo ra ngày càng nhiều việc làm cho người lao động, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân nói riêng, nâng cao mức sống và thay đổi diện mạo nông thôn cho xã.

4. Kinh tế - xã hội:

* Về kinh tế và xây dựng nông thôn mới: Tình hình kinh tế có bước phát triển tích cực, mức tăng trưởng kinh tế năm sau cao hơn so với cùng kỳ năm trước.

- Năng suất lúa hàng năm ổn định, năm 2016 đạt 124,7 tạ/ha, tổng sản lượng là 4.974 tấn, đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra; đàn gia súc, gia cầm được duy trì và phát triển, mô hình chăn nuôi gia trại cho hiệu quả cao, sản lượng cá nước ngọt ở các mô hình xen canh lúa cá thu nhập bình quân cao; Nghề sản xuất hàng thủ công truyền thống được duy trì tạo điều kiện cho người làm nghề có việc làm thường xuyên, doanh thu từ sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ năm 2016 đạt gần 190 tỷ đồng; thu nhập bình quân năm 2016 đạt 31,3 triệu đồng/ người/năm; thu ngân sách vượt chỉ tiêu dự toán đầu năm.

- Tính đến hết năm 2016, Kim Chính đã đạt 15/19 tiêu chí nông thôn mới. Năm 2017, Đảng ủy – Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân xã đã và đang tích cực lãnh đạo, chỉ đạo kêu gọi sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân cùng chung sức giữ vững các tiêu chí đã đạt, hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt để đưa xã Kim Chính về đích Nông thôn mới trong năm 2017.

* Về văn hóa - xã hội: Kim Chính là một đơn vị có bề dày truyền thống về các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thông tin, thể thao. Trong những năm gần đây, các hoạt động văn hóa - xã hội trên địa bàn xã cũng có nhiều tiến bộ theo hướng phong phú, đa dạng, có chất lượng hơn trước.

Công tác xóa đói, giảm nghèo được quan tâm kịp thời và đúng mức; Chỉ đạo chặt chẽ việc phòng chống và kiểm soát bệnh dịch trên địa bàn, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; Chất lượng giáo dục đào tạo được nâng lên qua từng năm; Các công trình phúc lợi được triển khai xây dựng tập trung có hiệu qủa; công tác an sinh xã hội được quan tâm thực hiện có hiệu qủa; An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

 
5. Danh sách Ban chấp hành Đảng bộ, lãnh đạo HĐND và UBND xã:

DANH SÁCH

Ban Chấp hành Đảng ủy, lãnh đạo HĐND, lãnh đạo UBND xã Kim Chính

nhiệm kỳ 2015-2020

TT

Họ và tên

Chức vụ công tác hiện nay

I.

DANH SÁCH BCH ĐẢNG ỦY XÃ

1

Đỗ Văn Trình

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã

2

Phan Văn Cảnh

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã

3

Đỗ Văn Thành

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã

4

Hoàng Văn Phong

Phó Chủ tịch UBND xã

5

Nguyễn Văn Nghĩa

Phó Chủ tịch HĐND xã

6

Đào Thị Phương Minh

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt nam xã

7

Phan Đức Dũng

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam xã

8

Phạm Thị Thơm

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã

9

Đinh Văn Cương

Bí thư Đoàn Than niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã

10

Bùi Đức Phong

Chỉ huy trưởng Quân sự xã

11

Nguyễn Thị Mai Thúy

Văn phòng Đảng ủy xã

12

Bùi Thị Hương Lan

Phó Ban Tuyên giáo & công tác dân vận

13

Vũ Đức Duy

Phó Trưởng Công an xã

14

Đỗ Thị Hải

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã

15

Trần Văn Thắng

Phó  Giám đốc HTX DVNN Kiến Trung

II.

DANH SÁCH LÃNH ĐẠO HĐND XÃ

1

Đỗ Văn Trình

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã

2

Nguyễn Văn Nghĩa

Phó Chủ tịch HĐND xã

III.

DANH SÁCH LÃNH ĐẠO UBND XÃ

1

Đỗ Văn Thành

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã

2

Hoàng Văn Phong

Phó Chủ tịch UBND xã

6. Số điện thoại

- Số điện thoại Văn phòng Đảng ủy xã: 02293.722428

- Số điện thoại Văn phòng UBND xã: 02293.720610

- Số điện thoại các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã:

TT

Họ và tên

Chức vụ

Số điện thoại

1

Đỗ Văn Trình

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã

0914.640.168

2

Phan Văn Cảnh

Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã

0913.609.766

3

Đỗ Văn Thành

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã

0913.326.229

4

Hoàng Văn Phong

Ủy viên BTVĐU, Phó Chủ tịch UBND xã

0915.012.498

5

Nguyễn Văn Nghĩa

Ủy viên BTVĐU, Phó Chủ tịch HĐND xã

01273.882.939