HÀ NAM: Dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, ghi nhận nhiều F0 trong cộng đồng, doanh nghiệp

Thứ năm, 30/09/2021 582 lượt xem

Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hà Nam trong những ngày qua diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, đã ghi nhận nhiều ca F0 trong cộng đồng và tại một số doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

Chiều 28/8, CDC Hà Nam cho biết, kể từ ca bệnh BN687.470, ở thôn Lê Lợi, xã Phù Vân (Phủ Lý ) có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào chiều 19/9 đến cuối ngày 28/9, Hà Nam đã ghi nhận 225 ca bệnh đã được Bộ Y tế cấp mã.

Riêng trong ngày 28/9, trên địa bàn tỉnh Hà Nam phát hiện thêm 11 trường hợp có kết quả dương tính có địa chỉ thường trú ở các phường: Trần Hưng Đạo, Liêm Chính, Hai Bà Trưng và Lê Hồng Phong (thành phố Phủ Lý).

Quản lý chặt F1, không để xảy ra lây nhiễm chéo

Ngày 28/9, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam đã ban hành văn bản số 103/TTCH-KGVX về việc tập trung phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam yêu cầu Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Nam; Ủy ban nhân dân và Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tại các huyện, thị xã, thành phố tăng cường chỉ đạo các lực lượng liên quan thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Quản lý chặt chẽ các trường hợp F1 theo đúng quy định. Không để xảy ra lây nhiễm chéo trong lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, trong trường học, cộng đồng dân cư và khu cách ly tập trung.

Chỉ đạo, tăng cường các lực lượng phối hợp trong việc tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm, tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả, đúng quy định.

Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Nam, ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố khen thưởng và đề xuất khen thưởng các tập thể, cá nhân thuộc lực lượng tuyến đầu chống dịch có nhiều thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày 19/9/2021 đến nay.

Dập dịch "thần tốc, triệt để", điều trị hiệu quả

Trước đó, ngày 27/8, UBND tỉnh Hà Nam vừa ban hành văn bản số 2549/UBND-KGVX gửi các sở, ngành, cơ quan, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Văn bản nêu rõ, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hà Nam trong những ngày qua diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, đã ghi nhận nhiều ca F0 trong cộng đồng và tại một số doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát rất cao, UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành của tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung quyết liệt thực hiện một số biện pháp sau:

Thứ nhất, tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm các chỉ đạo, quy định, giải pháp phòng, chống dịch.

Thứ hai, phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Ban quản lý các Khu công nghiệp và các lực lượng liên quan tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm xử lý, kiểm soát các ổ dịch, không để lây lan diện rộng, dập dịch với tinh thần “thần tốc và triệt để”, điều trị F0 hiệu quả, quản lý chặt chẽ F1 theo đúng quy định.

Thứ ba, tăng cường công tác xét nghiệm theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế và các Kết luận của Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh, của Chủ tịch UBND tỉnh.

UBND tỉnh Hà Nam giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan rà soát, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch thực hiện, ứng dụng các giải pháp công nghệ trong công tác điều trị, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và tổng hợp các mẫu gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các đơn vị khác (khi cần thiết) bảo đảm nhanh, khoa học, an toàn, chính xác, hiệu quả (bàn giao mẫu theo danh sách cụ thể, rõ ràng).

Thứ tư, rà roát mở rộng, nâng cao năng lực điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh, các trung tâm y tế tuyến huyện đáp ứng tình huống bệnh nhân COVID-19 gia tăng. Sở Y tế chủ trì phối hợp với UBND cấp huyện đề xuất đảm bảo oxy y tế cho công tác cấp cứu điều trị COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại văn bản số 6976/BYT-CT ngày 24/8/2021.

Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Thứ năm, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Nam, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát, xây dựng phương án nâng cao năng lực cách ly tập trung trên địa bàn; kiểm tra, quản lý chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; chịu trách nhiệm nếu để xảy ra lây nhiễm chéo tại các khu cách ly tập trung.

Thứ sáu, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Nam phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo nắm bắt thông tin liên quan sức khỏe, dịch tễ của cán bộ, nhân viên, giáo viên, phụ huynh, học sinh các cơ sở giáo dục, nhất là trên địa bàn thành phố Phủ Lý; kịp thời báo cáo, đề xuất các giải pháp phòng, chống dịch phù hợp đồng thời quan tâm chỉ đạo thực hiện dạy và học trực tuyến bảo đảm an toàn, hiệu quả.

Thứ bẩy, tăng cường ứng dụng công cụ quản lý dữ liệu xét nghiệm COVID-19 quan website:xnhn.itrithuc.vn. Giao Sở Y tế chủ trì hướng dẫn triển khai thực hiện đảm bảo kịp thời, hiệu quả.

UBND tỉnh Hà Nam yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương các nội dung trên, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch; kịp thời báo cáo UBND tỉnh, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam các khó khăn, vướng mắc, các nội dung vượt thẩm quyền để xem xét, chỉ đạo./.

Theo Chinhphu.vn