Thứ sáu, 29/03/2024

Gương nông dân xuất sắc toàn quốc

Thứ ba, 17/04/2018 1071 lượt xem
Ông Trịnh Duy Tân - hội viên Hội Nông dân xóm 2, xã Kim Mỹ,xuất thân từ một gia đình nông dân, công việc chủ yếu là trồng lúa nên cuộc sống của vợ chồng ông Tân từng có một thời khó khăn. Từ năm 2010, ông Tân quyết định vay vốn đầu tư xây dựng khu chăn nuôi lợn với 20 lợn nái siêu nạc. Dù quy mô còn nhỏ, nhưng đầu tư bài bản, áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng bệnh, nên việc chăn nuôi của gia đình ông đạt được kết quả như mong đợi.

Để mở rộng chăn nuôi, năm 2013, ông  đầu tư xây dựng thêm nhiều ô chuồng với quy mô lớn nuôi 600 con lợn thịt, 150 lợn nái, 5 con lợn đực giống và hơn 2.000 lợn con. Hằng năm, trang trại của ông xuất ra thị trường từ 60 - 70 tấn lợn hơi, 2.400 tấn lợn giống, tạo việc làm cho 12 - 15 lao động thường xuyên với mức lương trung bình từ 3,5 đến 5 triệu đồng/người/tháng.
Trong những năm qua, không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Tân còn thường xuyên phối hợp giúp đỡ các hội viên, nông dân vươn lên thoát nghèo, làm giàu bằng hình thức cấp con giống, cho ứng vốn, bao tiêu sản phẩm và hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Ngày 28/10/2014, được sự tư vấn, hỗ trợ của Hội Nông dân tỉnh và Liên minh Hợp tác xã tỉnh Ninh Bình, ông Tân đã tập hợp hội viên, nông dân thành lập HTX Chăn nuôi Tân Tiến do ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị. Lúc đầu HTX có 28 thành viên, đến nay đã có 38 thành viên, 90 lao động thường xuyên có việc làm. Quy mô chăn nuôi của toàn HTX hiện nay có 700 lợn nái ngoại, mỗi năm xuất ra thị trường 700 tấn thịt lợn hơi, 7.000 con lợn giống. Để giúp các hộ thành viên chăn nuôi đạt hiệu quả, ông Tân đã mạnh dạn thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng cho HTX; phối hợp với Hội Nông dân xã, các Công ty Thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi tổ chức được 4 lớp chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm cho hơn 200 lượt người tham gia học tập, qua đó bà con nông dân có thêm kiến thức áp dụng vào sản xuất chăn nuôi.
Trang trại của gia đình ông Trịnh Duy Tân, năm 2015 và 2016, sau khi trừ chi phí đã cho lãi hơn 5 tỷ đồng. Do vậy năm 2015, ông vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen tại Đại hội thi đua yêu nước và biểu dương nông dân điển hình tiên tiến toàn quốc lần thứ IV. Đặc biệt, ông là một trong số 63 nông dân Việt Nam xuất sắc được vinh danh nhân dịp kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam 14/10/2016.

Thu Thủy – Ban Tuyên giáo