Hôm nay, Thứ hai ngày 03/08/2020

Tin tức trong Huyện

Xóm 5 Ân Hòa đoàn kết xây dựng “Xóm nông thôn kiểu mẫu”

Tiếp tục nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM, hiện nay nhân dân xóm 5 xã Ân Hòa đang chung sức đồng lòng xây dựng “Xóm nông thôn kiểu mẫu”, bước đầu đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần làm thay đổi diện mạo địa phương theo hướng hiện đại.
 
Nhân dân xóm 5 Ân Hòa đoàn kết xây dựng trên 1km đường điện, đường hoa
 
Xóm 5 xã Ân Hòa nằm trải dài theo tuyến Quốc lộ 10 qua địa bàn xã Ân Hòa, hiện nay như khoác lên mình bộ áo mới, dọc tuyến quốc lộ 10, đường điện được thắp sáng hàng đêm, những luống hoa sam, hoa mười giờ đủ sắc màu đua nhau khoe sắc, làm cho diện mạo nông thôn thêm khởi sắc. Trò chuyện cùng Bác Vũ Thị Phượng, người dân xóm 5 được biết với mục tiêu xây dựng “xóm nông thôn kiểu mẫu”, các gia đình trong xóm đều tích cực góp công, góp của xây dựng đường điện, đường hoa; đồng thời tích cực giữ gìn vệ sinh môi trường khu dân cư, bỏ rác đúng nơi quy định, góp phần làm cho đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Hiện, toàn xóm có 282 hộ gia đình, trong đó 100 hộ sinh sống dọc tuyến quốc lộ 10. Phát huy lợi thế là xóm bám trục đường giao thông, các hộ gia đình năng động tham gia kinh doanh, buôn bán nhỏ để nâng cao đời sống gia đình. Kinh tế phát triển, nhân dân trong xóm không chỉ kiến thiết nhà cửa mà còn tích cực đóng góp để các công trình ở khu dân cư được xây dựng, nâng cấp.
 
Xác định rõ xây dựng nông thôn kiểu mẫu là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và có ý nghĩa lớn đối với đời sống xã hội, đặc biệt là đời sống  tinh thần của nhân dân, chi ủy xóm 5 đề ra phương châm phát huy nội lực là chính, đồng thời tranh thủ các nguồn lực xã hội, khơi dậy và phát huy tính tích cực, tự chủ của nhân dân nhằm nâng chất lượng cuộc sống, mức thụ hưởng về đời sống vật chất, tinh thần ngày càng cao hơn cho người dân trong xóm. Bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ, xóm 5 đã tập trung xây dựng đường điện, đường hoa dọc tuyến quốc lộ 10, đồng thời đảm bảo công tác vệ sinh môi trường khu dân cư. Để đảm bảo các công trình, phần việc hoàn thành theo kế hoạch, ban công tác mặt trận xóm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để tạo được sự đồng thuận, quyết tâm cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với việc xây dựng xóm nông thôn kiểu mẫu, vận động cán bộ đảng viên gương mẫu đi đầu thực hiện các tiêu chí đã đề ra theo phương châm: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”.
 
Các loại hoa rực rỡ sắc màu làm cho diện mạo khu dân cư xóm 5 thêm khởi sắc
 
Thông qua công tác tuyên truyền, nhân dân trong xóm đã đóng góp, ủng hộ số tiền trên 50 triệu đồng để thi công công trình đường điện, đường hoa. Đến nay trên 1km đường điện với 34 bóng điện chiếu sáng được lắp đặt, xóm cũng huy động nhân dân làm sạch cỏ, san phẳng lề đường, sau đó phân khu để trồng nhiều loại hoa đủ sắc màu. Đồng thời giao nhiệm vụ cho các hộ gia đình sinh sống dọc tuyến quốc lộ 10 thường xuyên chăm sóc, tưới nước, nhặt cỏ để cho các luống hoa sinh trưởng. Công trình đường điện, đường hoa hoàn thành không chỉ thuận lợi cho nhân dân đi lại, sinh hoạt mà còn góp phần làm tăng mỹ quan cho khu dân cư trong xóm.
 
Sự đồng thuận của nhân dân trong việc xây dựng đường điện, đường hoa là động lực để ban công tác mặt trận xóm tuyên truyền, vận động nhân dân ra quân làm sạch đường làng, ngõ xóm, xây dựng khu dân cư xanh - sạch - đẹp và đảm bảo ANTT, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh... Tuy đây mới là kết quả bước đầu của xóm 5 trong xây dựng xóm nông thôn kiểu mẫu, nhưng lại là là tiền đề để xã Ân Hòa nhân rộng mô hình, tạo thành phong trào rộng khắp.
 
Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng xóm nông thôn kiểu mẫu ở khu dân cư xóm 5 đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Hiện nay, bình quân thu nhập đầu người trong xóm đạt trên 35 triệu đồng/năm. Những giá trị văn hóa truyền thống được giữ gìn và phát huy, tạo nên sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Người dân đã phát huy được truyền thống đoàn kết, dựa vào sức mạnh của nội lực cộng đồng khu dân cư, có tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ nhau trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, từng bước nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, tin rằng xóm 5 xã Ân Hòa sẽ ngày càng đổi mới về diện mạo, sớm hoàn thành mục tiêu trở thành xóm nông thôn kiểu mẫu trong năm 2018./.
 

Trần Hằng – Đài truyền thanh huyện