Trang chủ Tiêu chuẩn ISO Album ảnh Tải văn bản Cấu trúc trang Góp ý Liên hệ
Hôm nay, thứ 6 ngày 23/06/2017    

Đăng nhập

Liên kết sở ban ngành

Tỷ giá ngoại tệ

  Giá vàng 9999

ĐVT: tr.đ/lượng  
  

Tỷ giá

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Giới thiệu
  • Kinh tế - Xã hội
  • Album ảnh
  • Văn bản pháp luật
  • Mục tin tổng hợp

Thông tin truy cập

  • 15735

Dự án đầu tư - Đấu thầu - Dự án đã hoàn tất


Tháng 7: Dự án trọng điểm Nhà máy đạm than Ninh Bình sẽ chạy thử

Sáng 8/3, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã thăm và làm việc tại dự án nhà máy đạm than Ninh Bình (Tập đoàn Hóa chất Việt Nam- Vinachem). Đây là dự án trọng điểm của ngành hóa chất cũng như của tỉnh Ninh Bình, với công suất 560.000 tấn urê/năm, vốn đầu tư 667 triệu USD.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm và làm việc tại dự án Nhà máy đạm than Ninh Bình

 

CôngThương - * Nỗ lực chạy thử nhà máy vào tháng 7/2011

Bắt đầu khởi công ngày 10/5/2008, đến nay dự án đã có một diện mạo hoàn toàn mới. Những ngày đầu Xuân Canh Dần, chúng tôi cảm nhận được một không khí sôi động trên công trường, nơi có hơn 600 công nhân đang thi công hàng nghìn hạng mục, với hàng trăm tấn thiết bị. Hiện tại, chủ đầu tư (Vinachem) và nhà thầu EPC (công ty công trình Hoàn Cầu- Trung Quốc) đang nỗ lực triển khai các hạng mục, phấn đấu đến tháng 4/2011 có thể hoàn thiện công tác xây dựng, tháng 7/2011 có thể chạy thử nhà máy.

Ông Chu Văn Tuấn- Phó Tổng giám đốc Vinachem- Giám đốc Dự án cho biết, đến nay, chủ đầu tư đã cùng nhà thầu Hoàn Cầu hoàn thành toàn bộ thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật của dự án. Riêng thiết kế chi tiết đã hoàn thành trên 90% và đang hoàn tất những phần việc cuối cùng. Đến cuối năm 2009, nhà thầu Hoàn Cầu đã cơ bản hoàn thành việc ký hợp đồng đặt hàng chế tạo các thiết bị cần thời gian chế tạo dài ngày. Dự án có 12 đợt nhập khẩu thiết bị với tổng khối lượng đạt trên 6.000 tấn, giá trị gần 10 triệu USD. Công tác thi công xây lắp cũng đã hoàn thành một khối lượng công việc lớn, công tác san lấp mặt bằng đảm bảo yêu cầu thiết kế trên diện tích 42ha, thi công phương pháp khoan ngồi 66 cọc thử và 3.300 cọc công trình, đạt trên 90% kế hoạch. Tổng giá trị đầu tư xây dựng ước đến hết quý I/2010 đạt 5.507 tỷ đồng, đạt trên 50% tổng mức đầu tư, trong đó, xây lắp đạt 699 tỷ đồng, thiết bị đạt 3.525 tỷ đồng, các chi phí khác khoảng 1.283 tỷ đồng.

Về việc thu xếp vốn và thanh toán cho các nhà thầu, đến nay đã giải ngân thanh toán cho dự án khoảng 3.225 tỷ đồng, trong đó, Ngân hàng Phát triển Việt Nam 1.044 tỷ đồng bằng 27% tổng nguồn vay. Ngân hàng Eximbank Trung Quốc 1.707 tỷ đồng, bằng 40% tổng nguồn vay, Vinachem 474 tỷ đồng bằng 29% nguồn vốn

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu nỗ lực để dự án đúng tiến độ chạy thử

Với một dự án lớn nhất của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại, ông Đỗ Duy Phi- Tổng giám đốc Vinachem cho biết: Vinachem cũng gặp một số khó khăn về nguồn vốn. Cụ thể như diễn biến cung cầu, tỷ giá ngoại tệ diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho việc thanh toán bằng ngoại tệ. Bên cạnh đó, đến nay Ngân hàng phát triển Việt Nam vẫn chưa bố trí được kế hoạch vốn để tiếp tục giải ngân cho dự án. Đây cũng là dự án sử dụng công nghệ cao - công nghệ khí hóa than cám Shell lần đầu tiên áp dụng ở nước ta và cũng rất mới trên thế giới, gây ra những khó khăn trong việc hợp tác trao đổi, đồng thời khó khăn trong việc tuyển dụng đội ngũ kỹ sư thành thục về công nghệ. Thêm nữa, mặt bằng nhà máy có nền đất rất yếu nên quá trình thiết kế phải điều chỉnh tăng số cọc công trình từ 2.600 lên 4.100 (tăng gần 60%), làm tăng chi phí và kéo dài thời gian thi công…

* Chung tay vì tiến độ của dự án

Để đảm bảo tiến độ hoàn thành công tác xây dựng và lắp máy vào tháng 4/2011, trong năm 2010, Vinachem sẽ thực hiện một khối lượng công việc khá lớn: giá trị xây lắp đạt 1.112,7 tỷ đồng, thiết bị đạt 3.000 tỷ đồng với một số mục tiêu chính: Hoàn thành thiết kế chi tiết và bản thi công toàn bộ nhà máy trước 31/5/2010; hoàn thành đặt hàng mua sắm toàn bộ thiết bị của nhà máy trước 31/3/2010; hoàn thành cọc móng, đài móng và các hạng mục chính; 30/4 hoàn thành toàn bộ ống ngầm, móng các khu công nghệ dây chuyền; tháng 7 chạy thử hệ thống xử lý nước; tháng 10-12/2010 chạy thử hệ thống chế biến than, lò hơi 1,2, máy phát điện 1,2. Phấn đấu đến tháng 7/2011 chạy thử toàn nhà máy.

Để đưa mục tiêu đạt đúng tiến độ, với một dự án lớn, Vinachem rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ và các bộ, ngành. Nhất là về vốn. Nguồn vốn chính của dự án vẫn là từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Bên cạnh đó, để huy động tối đa nguồn vốn, Vinachem cũng đề nghị một phương án là xin điều chuyển chỉ tiêu vay vốn cho dự án với số tiền 100 triệu USD từ nguồn vay của Ngân hàng Phát triển Việt Nam sang vay Ngân hàng Eximbank Trung Quốc.

Đây là một trong những dự án trọng điểm tại địa bàn nên nhận được sự quan tâm đặc biệt của UBND tỉnh Ninh Bình. Ông Bùi Văn Thắng- Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, tỉnh hoàn toàn ủng hộ và nỗ lực hết mình cùng với chủ đầu tư giải quyết những khó khăn, vướng mắc để đạt tiến độ đặt ra của nhà máy. Tỉnh đã chỉ đạo và giao cho các ngành hữu quan tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thi công, giải phóng mặt bằng 31ha và tiếp tục giao nốt 11ha. Bên cạnh đó là cấp nước, mở rộng và quy hoạch, xây dựng khu nhà ở khoảng 1000 chỗ cho công nhân. Lên kế hoạch xây dựng và mở rộng cảng sông Đáy - góp phần cho công tác cung ứng vật tư cho nhà máy được thuận lợi. Công tác an ninh trật tự, cấp phép cho người lao động ở nước ngoài cũng được tỉnh phối hợp tốt với chủ đầu tư và nhà thầu giải quyết tốt. Đại diện Ngân hàng Phát triển Việt Nam cũng cho biết sẽ cung ứng đủ nguồn vốn cho dự án như đã cam kết.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Nước ta là một nước nông nghiệp, mỗi năm sử dụng hàng chục triệu tấn phân bón các loại, trong đó đạm ure giữ vai trò rất quan trọng. Hiện nay chúng ta sản xuất được khoảng 920.000 tấn urê. Dự kiến tới đây, nếu dự án đạm than Ninh Bình đi vào hoạt động, mỗi năm chúng ta sẽ có 560.000 tấn, đáp ứng khoảng 50% nhu cầu urê. Chính vì thế, dự án có vai trò rất lớn trong trong việc đảm bảo nhu cầu phân bón cho nông nghiệp, góp phần cân bằng an ninh lương thực. Với một dự án lớn có số vốn trên 600 triệu USD, đưa vào hoạt động sớm ngày nào sẽ giúp tiết kiệm được cho đất nước nhiều tỷ đồng. Nhiệm vụ của chủ đầu tư, nhà thầu, UBND tỉnh… là chung tay, nỗ lực hết sức vì mục tiêu chạy thử nhà máy vào tháng 7/2011.

Phó Thủ tướng lưu ý, Vinachem phải chú trọng công tác nguồn nhân lực, đảm bảo nguồn nhân lực cho vận hành khi nhà máy đi vào hoạt động, nhất là phải thay đổi tư duy về đào tạo. Không cần thiết tất cả đội ngũ vận hành trong nhà máy phải là kỹ sư, quan trọng hơn là kinh nghiệm và tay nghề, “trăm hay không bằng tay quen”. Như bài học của nhiều nước phát triển, nhân viên vận hành máy có thể trình độ trung cấp nhưng phải quen việc và có kinh nghiệm.

Một số vấn đề khác như quản lý lao động nước ngoài (hiện tại trên công trường đang có khoảng 600 lao động người Trung Quốc đang làm việc), vấn đề an ninh và bảo toàn thiết bị… cũng được Phó Thủ tướng chú ý, yêu cầu UBND tỉnh Ninh Bình tiếp tục hỗ trợ cùng nhà thầu và chủ đầu tư để hoàn thành tốt tiến độ.

Vấn đề khó nhất với dự án hiện nay là vốn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị Ngân hàng Phát triển Việt Nam đảm bảo đúng số vốn đã cam kết với chủ đầu tư. Vinachem cũng cần có kế hoạch cụ thể và làm việc với Ngân hàng Nhà nước để xem xét nguồn ngoại tệ cho dự án. Với vốn vay 100 triệu USD của ngân hàng Eximbank Trung Quốc, Phó Thủ tướng cho rằng đây là phương án rất tốt để huy động vốn cho dự án, trong bối cảnh nguồn vốn khó khăn như hiện nay.

Nguyễn DuyênDiện tích: 207 Km2

Dân số (2010): 172.399

Liên kết ảnh