Trang chủ Tiêu chuẩn ISO Album ảnh Tải văn bản Cấu trúc trang Góp ý Liên hệ
Hôm nay, thứ 2 ngày 26/06/2017    

Đăng nhập

Liên kết sở ban ngành

Tỷ giá ngoại tệ

  Giá vàng 9999

ĐVT: tr.đ/lượng  
  

Tỷ giá

Bình chọn

Bạn quan tâm mục gì nhất trong website của chúng tôi?

  • Giới thiệu
  • Kinh tế - Xã hội
  • Album ảnh
  • Văn bản pháp luật
  • Mục tin tổng hợp

Thông tin truy cập

  • 15797

Kỷ niệm 70 thành lập Đảng bộ huyện


Đảng bộ huyện Kim Sơn – 70 năm một chặng đường
Cách đây 70 năm, ngày 6/6/1947 tại  đình Thượng làng Tuy Lộc (xã Yên Lộc) đã diễn ra Hội nghị thành lập Đảng bộ Huyện Kim Sơn- một sự kiện vô cùng trọng đại, là bước ngoặt lịch sử của Cách mạng huyện Kim Sơn.  Được tôi luyện trong khói lửa chiến tranh, kể từ khi thành lập Đảng bộ huyện, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ, đến nay Kim Sơn đang vươn mình, tạo thế và lực mới, khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng bộ trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng quê hương đất nước.    
Cùng ngược dòng thời gian, chúng ta tìm hiểu về lịch sử vẻ vang của Đảng bộ huyện Kim Sơn trong suốt chặng đường 70 năm qua, qua đó thấy được trách nhiệm của mỗi cán bộ, Đảng viên, các tầng lớp nhân dân góp phần xây dựng Đảng bộ ngày càng trong sạch vững mạnh. 
Vào những năm đầu của thế kỷ XIX, thực dân Pháp tiến hành chiến tranh xâm lược Việt Nam, từ đây lịch sử của Việt Nam nói chung, lịch sử của Kim Sơn nói riêng bước vào thời kỳ đen tối nhất, người dân phải sống kiếp nô lệ lầm than. Tháng 9/1940, Phát xít Nhật xâm chiếm Đông Dương, nhân dân ta phải chịu cảnh “một cổ hai tròng”, vừa làm nô lệ cho thực dân Pháp, lại phải làm thân trâu ngựa cho giặc Nhật. Cuối năm 1944, Phát xít Nhật đem quân về đóng ở Kim Sơn, chúng đàn áp nhân dân một cách dã man. Dưới ách thống trị của thực dân Pháp, phát xít Nhật và bè lũ tay sai, nhân dân Kim Sơn vô cùng khổ cực,
Là con cháu của những người trực tiếp đi khai hoang lấn biển, với ý chí kiên cường, người dân Kim Sơn luôn khát khao cuộc sống hòa bình, yêu tha thiết và bảo vệ đến cùng mảnh đất mà họ đã đổ mồ hôi, công sức tạo dựng lên. Dưới 4 tầng áp bức bóc lột, người dân mất hết tự do, đói khát và tủi nhục đã dồn nén để lòng căm thù biến thành hành động cách mạng. Đó là cuộc đấu tranh đòi tăng lương của công nhân xưởng cói Xương Lợi, là sự kiện nhân dân nổi dậy phá kho thóc Lẫm ở xã Thượng Kiệm, Tuy Lộc, Trì Chính.
Ngày 13/8/1945 khi lệnh Tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước được TW Đảng và Bác Hồ quyết định thì cuộc khởi nghĩa được lan rộng trong cả nước. Ngày 21/8/1945 nhân dân Kim Sơn đã đứng lên lật đổ chính quyền tay sai phản động lập nên chính quyền nhân dân và cùng cả nước hân hoan chào đón ngày Quốc khánh 2/9 mừng nước Việt Nam dân chủ Cộng hoà ra đời. Từ ngày 21/8/1945, Uỷ ban lâm thời của huyện và các xã được thành lập. Ngày 13/01/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm Kim Sơn, Người đã dạy: “Nước không được độc lập thì tôn giáo không được tự do, nên chúng ta phải làm cho nước độc lập đã, phải tiến hành mấy nhiệm vụ cấp bách: chống giặc ngoại xâm, trừ giặc dốt, trừ giặc đói”. Khắc cốt ghi tâm lời Người đã dạy, một không khí yêu nước trào dâng, các phong trào thi đua yêu nước được phát động trên địa bàn toàn huyện
 
Nhà hát Nam Thanh, nơi Bác Hồ về thăm và nói chuyện với đồng bào lương giáo huyện Kim Sơn (Ngày 13/01/1946)
Tuy vậy, tình hình chính trị diễn biến hết sức phức tạp. Trước yêu cầu đòi hỏi, trên cơ sở chỉ đạo của Tỉnh uỷ Ninh Bình, sáng 6/6/1947, tại đình thượng làng Tuy Lộc (xã Yên Lộc) đã diễn ra Hội nghị thành lập Đảng bộ Huyện Kim Sơn với 21 đảng viên, 06 đồng chí trong Ban Chấp hành lâm thời, đồng chí Mai Văn Tiệm được chỉ định làm Bí thư lâm thời. Việc thành lập Đảng bộ huyện Kim Sơn vào ngày 6/6/1947 là sự kiện lịch sử vô cùng quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành của phong trào Cách Mạng, là điều kiện hết sức cần thiết để nhanh chóng phát triển đảng viên và tổ chức Đảng, là yếu tố quyết định tới thắng lợi của phong trào cách mạng ở Kim Sơn. Từ 21 đảng viên khi thành lập, đến tháng 8/1948 đã có 238 đảng viên,  ở tất cả các xã đã có sự lãnh đạo trực tiếp của chi bộ Đảng.
 
Đình thượng làng Tuy Lộc – nơi diễn ra hội nghị thành lập Đảng bộ huyện Kim Sơn
Sự kiện ngày 16/10/1949, thực dân Pháp nhảy dù chiếm đóng Kim Sơn, cấu kết với bọn phản động điên cuồng chống phá cách mạng, đây là giai đoạn khó khăn, phức tạp nhất của Đảng bộ huyện Kim Sơn. Vì vậy, Đảng bộ xác định vừa chống thực dân Pháp, vừa chống lại bọn phản động lợi dụng tôn giáo. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, cán bộ, Đảng viên và nhân dân huyện Kim Sơn đã nêu cao tinh thần yêu nước, ý chí quật cường, không sợ hy sinh gian khổ. Đánh dấu là mốc Ngày 30/6/1954 một ngày mà người dân Kim Sơn không thể nào quên đó là ngày Kim Sơn được hoàn toàn giải phóng, nhân dân được tự do. Kết thúc hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ, Đảng bộ và nhân dân huyện nhà đã đóng góp gần 40 vạn tấn lương thực, gần 15 nghìn tấn thực phẩm, 1.902 con em Kim Sơn đã hy sinh tại các chiến trường, 915 thương binh, 748 bệnh binh, đã cùng với cả nước viết lên trang sử hào hùng - đánh thắng đế quốc Mỹ, tên đế quốc hùng mạnh nhất thế giới.
 
Là một huyện ven biển với trên 47% số dân theo đạo Công giáo, Kim Sơn có những nét đặc thù riêng và đóng góp đáng kể tới sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh . Từ 21 đảng viên thành lập tại 1 Chi bộ đầu tiên, đến nay huyện Kim Sơn có 77 tổ chức cơ sở Đảng với 7.351 đảng viên, trong đó có 773 đảng viên là người có đạo.
70 năm đã qua, cùng với những biến đổi thăng trầm của đất nước, dưới sự chỉ lối soi đường của Đảng Cộng sản Việt Nam, tư tưởng Hồ Chí Minh mà trực tiếp là sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ Ninh Bình, Đảng bộ và nhân dân huyện Kim Sơn đã dành được những thành quả vô cùng to lớn. Sản xuất nông nghiệp phát triển toàn diện, Kim Sơn luôn là huyện dẫn đầu của tỉnh về năng suất lúa. Nuôi trồng thủy sản bước đầu trở thành ngành sản xuất hàng hóa tập trung, tạo nhiều việc làm cho người lao động, nhất là là nuôi ngao thương phẩm, tôm thẻ chân trắng. Ngành Công nghiệp - Xây dựng đạt mức tăng trưởng bình quân trên 12,5%/năm. Đến nay, toàn huyện có 26 làng nghề được UBND tỉnh Ninh Bình công nhận làng nghề truyền thống. Cụm công nghiệp Đồng Hướng từng bước được đầu tư nâng cấp, hiện nay đã có 6 doanh nghiệp đang hoạt động. Các ngành dịch vụ tiếp tục có bước phát triển. Phong trào xây dựng nông thôn mới bước đầu đạt được những kết quả tích cực. Hạ tầng thiết yếu và kinh tế nông thôn có bước phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện về nhiều mặt. Đến hết năm 2016 có 10/25 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 66/83 trường học đạt chuẩn quốc gia. 100% các xã, thị trấn có điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt, trên 90% đường giao thông nông thôn đã được cứng hóa... Huyện tập trung hoàn thành việc lập các quy hoạch như: Quy hoạch phân khu đô thị Phát Diệm; Quy hoạch chung xây dựng đô thị thị trấn Bình Minh; Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Kim Sơn đến năm 2020, định hướng đến năm 2025, Quy hoạch xây dựng nông thôn mới của các xã trong huyện; Quy hoạch phát triển kinh tế vùng bãi bồi ven biển. Năm 2016, hoàn thành và đưa vào sử dụng, cầu Hòa Bình xã Như Hòa, cầu Hùng Tiến xã Hùng Tiến, khởi công xây dựng trụ sở làm việc của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tại khu trung tâm Hành chính - Chính trị mới của huyện. Các hoạt động văn hoá, thông tin, truyền thanh, thể dục thể thao phát triển mạnh mẽ, từng bước đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của nhân dân. Công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân được quan tâm. Phong trào hiến tặng giác mạc được đông đảo đồng bào Công giáo tham gia, Kim Sơn là huyện có người đăng ký hiến tặng giác mạc đông nhất cả nước. Năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện chiếm 9,53% theo chuẩn nghèo đa chiều; thu nhập bình quân đầu người đạt 25 triệu đồng. Công tác an sinh xã hội, các chính sách đối với người có công được quan tâm đúng mức.
Một góc Thị trấn Phát Diệm
Với 70 năm phấn đấu và trưởng thành, Đảng bộ nhân dân các lực lượng vũ trang huyện Kim Sơn đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang, 11 tập thể được phong tặng Danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang và Anh hùng trong thời kỳ đổi mới, 6 cá nhân được phong tặng và truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang và Anh hùng lao động, 139 Mẹ Việt Nam anh hùng được phong tặng và truy tặng (hiện nay 08 Mẹ còn sống), nhiều tập thể, cá nhân được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động, Huân - Huy chương kháng chiến và được Chính phủ, Bộ, Ngành, Đoàn thể TW, Tỉnh ủy, UBND Tỉnh tặng cờ thi đua, Bằng khen. Năm 2007 cán bộ, nhân dân huyện Kim Sơn được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhất. Năm 2012, vinh dự được Đảng, nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba…
Tự hào về những kết quả đã đạt được trong 70 năm kể từ khi Đảng bộ huyện ra đời, Đảng bộ, quân và dân Kim Sơn nhận thức rõ trách nhiệm nặng nề nhưng cũng rất vinh quang là phải tiếp tục phát huy những tiềm năng thế mạnh của địa phương, không ngừng phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đoàn kết - năng động – sáng tạo hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong giai đoạn mới, tạo thế và lực mới. Tin chắc rằng, với bản chất kiên cường của người dân vùng đất mở, luôn luôn là nền tảng, là động lực cho các thế hệ cán bộ, Đảng viên, nhân dân Kim Sơn vun đắp, dựng xây ngày một tươi đẹp hơn trong chặng đường sắp tới.
 
 Bùi Lan - Đài Truyền thanh huyện

Bài viết sử dụng tư liệu từ đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm thành lập đảng bộ và cuốn Lịch sử đảng bộ huyện Kim Sơn 1947- 2007. 

CÁC BÀI KHÁC


Xem tất cả


Diện tích: 207 Km2

Dân số (2010): 172.399

Liên kết ảnh