Hôm nay, Thứ hai ngày 10/08/2020

Tin tức trong Huyện

UBND huyện Kim Sơn tổ chức lớp truyền dạy ca trù năm 2018

Sáng 06/8/2018, tại Đền thờ Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ, UBND huyện Kim Sơn tổ chức Khai giảng Lớp truyền dạy Ca trù năm 2018. Đây là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 190 năm thành lập huyện, 65 năm giải phóng huyện Kim Sơn.  

 

Đồng chí Hoàng Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Sơn, phát biểu động viên, giao nhiệm vụ cho lớp tập huấn.
 
Tham gia truyền dạy Ca Trù là những nghệ nhân, thành viên Câu lạc bộ Ca Trù Nguyễn Công Trứ, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Lớp học có sự tham gia của gần 30 học viên, là những người có năng khiếu, yêu thích nghệ thuật hát ca trù trên địa bàn huyện, là giáo viên dạy âm nhạc ở các trường trong huyện, là thành viên CLB văn nghệ đền Nguyễn Công Trứ và các thành viên CLB Chèo huyện nhà.
 
Thực hành ghép ca, đàn tại sân Đền Cụ Nguyễn Công Trứ
 
Lớp truyền dạy ca trù được tổ chức thành 05 đợt, mỗi đợt kéo dài từ 7-9 ngày. Đợt 1 diễn ra trong thời gian 1 tuần, bắt đầu từ ngày 06/8. Trong đợt này, học viên được truyền dạy những kỹ năng cơ bản của nghệ thuật Ca Trù, cách sử dụng nhạc cụ  và thực hành ghép ca, đàn. Trong kỳ học đầu tiên 1 tuần học viên đã được các giảng viên truyền dạy hát Ca trù tương đối thành thạo với “bài học vỡ lòng” là bài hát nói “Đào hồng đào tuyết”.
 
   Các đồng chí Thường trực Huyện ủy động viên lớp tập huấn Ca Trù
 
Thông qua lớp học, đã trang bị kiến thức, kỹ năng thực hành hát Ca trù cho học viên. Một số học viên nòng cốt trong lớp học sẽ trở thành những hạt nhân tích cực góp phần lan tỏa nghệ thuật hát ca trù trên địa bàn huyện, trên cơ sở đó dự kiến cuối năm 2018 UBND huyện thành lập CLB “Nghệ thuật truyền thống”. Việc tổ chức Lớp truyền dạy hát ca trù mang ý nghĩa quan trọng, nhằm bảo tồn và phát triển di sản văn hóa phi vật thể, tri ân cụ Nguyễn Công Trứ, người đã có công khẩn hoang lập nên huyện Kim Sơn năm 1829, đồng thời thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 190 năm ngày thành lập huyện, 65 năm ngày giải phóng huyện Kim Sơn.
 

Phạm Phương - Phòng VHTT huyện