Ủy ban nhân dân huyện Kim Sơn - Ninh Bình
Thứ ba, 05/07/2022

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Ứng phó với bão số 7: Kim Sơn khẩn trương thu hoạch lúa mùa

Thứ hai, 16/04/2018 812 lượt xem

Để chủ động ứng phó bão số 7 (Sarika) dự báo là rất mạnh và có tầm ảnh hưởng rộng, huyện Kim Sơn đang khẩn trương huy động mọi nhân lực, phương tiện thu hoạch lúa mùa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Khẩn trương thu hoạch lúa mùa tại xã Tân Thành (Kim Sơn). Ảnh: Đức Lam


Gia đình anh Mai Văn Đẩu, xóm 7, xã Tân Thành, vụ mùa này cấy 8 mẫu ruộng. Phải vài ngày nữa lúa mới chín nhưng nghe tin bão về, hôm nay anh đã phải huy động hết nhân lực trong nhà, đồng thời thuê máy gặt đập liên hợp về để thu hoạch.

Anh Đẩu cho biết, với sự hỗ trợ của máy gặt đập liên hợp, việc thu hoạch của nông dân thuận lợi hơn nhiều. Chỉ trong buổi sáng gia đình tôi đã gặt xong 3 mẫu và dự tính từ giờ đến đầu giờ chiều là gặt xong toàn bộ 8 mẫu. Lúa năm nay khá tốt, năng suất ước đạt 1,8-2 tạ/sào.
Cũng như gia đình anh Đẩu, gia đình anh Trần Văn Chuyền ở xóm 6, xã Tân Thành có 2 mẫu ruộng, tuy lúa chưa được già nhưng gia đình đã phải gặt chạy bão. Anh Chuyền chia sẻ: “Lúa nhiều như vậy, phải gặt luôn để tranh thủ trời nắng phơi bớt đi, chứ để mưa xuống, có gặt về được cũng không có chỗ mà phơi.
Ông Trịnh Minh Tâm, Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết, vụ mùa năm 2016 xã có trên 280 ha lúa, trong đó chủ yếu là lúa mùa sớm và mùa trung. Thực hiện các công điện khẩn của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Kim Sơn, xã đã nhanh chóng thông báo tình hình, diễn biến của cơn bão đến nhân dân chủ động các biện pháp chằng chống nhà cửa, bảo vệ tài sản và con người.
Bên cạnh đó, khẩn trương đôn đốc người dân huy động nhân lực, máy móc thu hoạch lúa mùa trước khi bão đổ bộ vào đất liền. Thuận lợi hiện nay là trên địa bàn có rất nhiều máy gặt đập liên hợp, có cả một đội máy từ miền Trung kéo ra, hoạt động hết công suất từ sáng sớm đến 9-10 giờ đêm.
Do vậy, đến hết ngày 18-10, xã cơ bản thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa mùa. Riêng đối với 20 ha diện tích gò đồi, vườn nhà trồng rau quả vụ đông, xã đang hướng dẫn bà con thực hiện các biện pháp bảo vệ bằng cách che chắn; lên luống, khơi rãnh để chống úng, đồng thời thu hoạch sớm những diện tích đã đến lứa, tránh thiệt hại có thể xảy ra.
Vụ mùa 2016, huyện Kim Sơn gieo cấy hơn 8.200 ha lúa mùa, trong đó chủ yếu là trà mùa sớm và mùa trung, diện tích lúa mùa muộn chỉ khoảng 530 ha. Đến ngày 17-10, nông dân trong huyện đã thu hoạch được gần 5.000 ha (khoảng 60% diện tích).
Để chủ động ứng phó bão số 7 dự báo là rất mạnh, di chuyển nhanh và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Đồng bằng Bắc bộ, Kim Sơn đang khẩn trương huy động mọi nhân lực, phương tiện kể cả dân quân, thanh nhiên... giúp dân thu hoạch lúa mùa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Phấn đấu cơ bản thu hoạch xong toàn bộ diên tích lúa mùa sớm và mùa trung trước khi bão về.
Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Chi nhánh KTCTTL huyện theo dõi diễn biến của bão chủ động công tác tiêu kiệt nước đệm trong hệ thống, đề phòng mưa lớn và triển khai các biện pháp chống ngập lụt, đảm bảo an toàn cho diện tích lúa mùa muộn và diện tích rau màu vụ đông mới trồng.
Đối với vùng biển và vùng nuôi trồng thuỷ sản, huyện Kim Sơn hiện có hơn 3.200 ha nuôi trồng thuỷ sản vùng bãi bồi với khoảng 400 lao động đang hoạt động; gần 150 tàu thuyền với trên 440 thuyền viên.
Hiện nay, huyện đang phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng tổ chức theo dõi, kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống cụ thể xảy ra; ngăn chặn không cho tàu thuyền tiếp tục ra khơi, thông tin để thông báo kịp thời cho chủ phương tiện tàu thuyền về diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, kêu gọi các tàu thuyền đang hoạt động ngoài khơi về nơi trú ẩn an toàn.
Song song với đó, huyện đang tích cực triển khai các biện pháp đưa tất cả lao động tại các chòi canh ngao, các đầm nuôi trồng thủy sản và người dân tại các vùng xung yếu đến nơi an toàn.
UBND huyện Kim Sơn yêu cầu các Tiểu khu, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện công tác “4 tại chỗ”, tổ chức lực lượng sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết; trực ban 24/24h, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để đối phó và xử lý kịp thời các tình huống.

Theo baoninhbinh.org.vn

Nguồn "Cổng TTĐT tỉnh Ninh Bình"

Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
592264

Trực tuyến: 4

Hôm nay: 57