Ủy ban nhân dân huyện Kim Sơn - Ninh Bình
Thứ năm, 07/07/2022

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XIII

Thứ hai, 16/04/2018 227 lượt xem

Ngày 2-8, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XIII.

Các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: Thế Minh

các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Thanh, UVDKT.Ư Đảng, TVTU, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Bí thư Huyện ủy Yên Khánh; Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND tỉnh dự hội nghị.
 
Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XIII (nhiệm kỳ 2011 - 2016) được tổ chức vào các ngày 16, 17 và 18-7-2012 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành nội dung, chương trình đề ra, đã phát huy vai trò của HĐND tỉnh trong việc giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương.
 
Công tác chuẩn bị kỳ họp (nội dung kỳ họp, việc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, việc thẩm tra các văn bản trình tại kỳ họp...) được chuẩn bị tích cực, nghiêm túc, chặt chẽ.
 
Về công tác tổ chức kỳ họp, phiên họp trù bị và các phiên họp chính thức diễn ra đúng chương trình, kế hoạch, được chủ tọa kỳ họp điều hành linh hoạt, đúng quy định, phù hợp với tình hình thực tế. Nội dung kỳ họp được đổi mới, chất lượng được nâng lên.
 
Chương trình kỳ họp được sắp xếp khoa học, hợp lý, giảm thời gian trình bày các báo cáo, dành thời gian thỏa đáng cho thảo luận và thực hiện nội dung chất vấn. Kỳ họp đã dành 1 ngày để các đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tại tổ.
 
Trong thảo luận tổ và tại hội trường, các đại biểu đã làm việc với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, tích cực tham gia thảo luận và tranh luận về các vấn đề trọng tâm và đề xuất những giải pháp thiết thực làm cơ sở để kỳ họp quyết nghị đúng và sát thực, tạo được không khí cởi mở, dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể.
 
Các đại biểu cử tri ở cơ sở được dành thời gian thỏa đáng để bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình. Tại kỳ họp, số lượng câu hỏi chất vấn tăng so với kỳ họp trước; nội dung chất vấn rõ ràng, cụ thể, tập trung vào những vấn đề cử tri quan tâm, bức xúc; phiên chất vấn diễn ra sôi nổi, thẳng thắn và khách quan, tính đối thoại được tăng cường.
 
Kỳ họp đã thống nhất thông qua 13 Nghị quyết (có 1 Nghị quyết về nhân sự), tạo cơ sở pháp lý quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.
 
Sau kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tiếp thu các ý kiến thảo luận của đại biểu, hoàn thiện các đề án, đồ án, dự thảo Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp, đảm bảo các Nghị quyết được ký ban hành theo quy định của pháp luật. Công tác thông tin, tuyên truyền về diễn biến và kết quả kỳ họp kịp thời, trung thực và hiệu quả.
 
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đánh giá cao những kết quả đạt được, đồng thời chỉ rõ những tồn tại, hạn chế tại kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XIII. Đồng chí nhấn mạnh những vấn đề cần rút kinh nghiệm trong tổ chức các kỳ họp tiếp theo, đó là: Chương trình xây dựng nghị quyết cuối năm của HĐND tỉnh cần có sự rà soát kỹ lưỡng, kịp thời dự báo và nắm bắt những biến động về tình hình kinh tế - xã hội của cả nước cũng như tình hình thực tế của tỉnh để đề ra chương trình xây dựng nghị quyết năm sau sát hợp với tình hình thực tế, hạn chế việc bổ sung các nghị quyết.
 
Trong quá trình chuẩn bị nội dung kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các cơ quan có liên quan cần tuân thủ đầy đủ, chặt chẽ các quy trình, thời gian xây dựng và hoàn thành các văn bản, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh. Chú trọng nâng cao chất lượng các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp; chất lượng các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh. Các tổ đại biểu HĐND tỉnh và các đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động hơn trong nêu câu hỏi chất vấn, nghiên cứu tài liệu và thảo luận về các nội dung của kỳ họp; chủ động giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, kết quả giải quyết các cam kết chất vấn liên quan đến địa bàn nơi ứng cử.
 
Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ: Các ý kiến, kiến nghị của đại biểu HĐND tỉnh qua thảo luận tại tổ, nội dung chưa thống nhất, Thư ký kỳ họp cần tổng hợp, tiếp thu và tham mưu cho Thường trực HĐND tỉnh trong chỉ đạo, điều hành kỳ họp. Nội dung trả lời chất vấn của một số lãnh đạo sở, ngành tại kỳ họp còn chung chung, chưa có giải pháp hữu hiệu, vì vậy, yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành phải nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với các vấn đề được đại biểu và cử tri chất vấn; các văn bản trả lời chất vấn cần gửi đến UBND tỉnh xem và cho ý kiến trước khi trả lời tại kỳ họp.
 
Trong việc chuẩn bị nội dung của kỳ họp, căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cần chủ động mời các Ban có liên quan của HĐND tỉnh tham gia ý kiến ngay từ khi xây dựng đề án, dự thảo nghị quyết để tạo sự thống nhất cao và thuận lợi cho công tác thẩm tra; thường xuyên tự rà soát, kiểm tra việc thực hiện các kiến nghị sau các cuộc giám sát và các cam kết chất vấn, đáp ứng được yêu cầu, sự mong đợi của đại biểu và cử tri trong tỉnh...

baoninhbinh.org.vn

Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
593585

Trực tuyến: 7

Hôm nay: 302