Ninh Bình: Triển khai tổ chức tiếp nhận, quản lý người được đặc xá về nơi cư trú

Thứ ba, 07/09/2021 550 lượt xem

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người được đặc xá trở về nơi cư trú trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, sớm ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng, thể hiện chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước, đồng thời đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Điện số 92 ngày 26/8/2021, ngày 06/9, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành văn bản số 351/UBND-VP7 về việc tổ chức tiếp nhận, quản lý người được đặc xá về nơi cư trú.

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo Trại Tạm giam Công an tỉnh chuẩn bị tốt các điều kiện và phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước trên tinh thần gọn nhẹ nhưng vẫn đảm bảo nghiêm trang, đúng quy định; thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận đặc xá, tiền tàu xe, tiền ăn, tiền hỗ trợ từ Quỹ hòa nhập cộng đồng và Giấy xác nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 còn hiệu lực cho người được đặc xá về nơi cư trú; phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức tiếp nhận, bàn giao phạm nhân được đặc xá đảm bảo an toàn, đúng quy định.

Công an các huyện, thành phố chủ động tham mưu cho Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố có người được đặc xá về cư trú tại địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện tốt công tác tiếp nhận, phân công người quản lý, giáo dục, giúp đỡ; đồng thời xem xét đổi, cấp căn cước công dân, các giấy tờ cần thiết khác để họ sớm ổn định cuộc sống. Phối hợp với Sở Y tế tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho tất cả phạm nhân thuộc Trại Tạm giam Công an tỉnh được đặc xá trước khi về nơi cư trú; đồng thời bố trí tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho phạm nhân được đặc xá nếu có đủ điều kiện.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế trực thuộc tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho người được đặc xá khi nhận được đề nghị của cơ sở giam giữ; phối hợp với lực lượng Công an tham mưu cho Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã về việc tiếp nhận, quản lý, giám sát, tổ chức xét nghiệm cho người được đặc xá về nơi cư trú đảm bảo yêu cầu công tác phòng, chống dịch Covid-19. Phối hợp với Công an tỉnh tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình tổ chức tha tù cho người được đặc xá, không để ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với lực lượng Công an hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện của Cơ quan thi hành án hình sự, cơ sở giam giữ đưa người được đặc xá và thân nhân đón người được đặc xá đi qua các chốt kiểm soát phòng, chống dịch để về nơi cư trú (khi người được đặc xá có Giấy chứng nhận đặc xá, Giấy xác nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 đủ điều kiện; thân nhân đón người được đặc xá có Đơn xin đi đón phạm nhân được đặc xá có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú và Giấy xác nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 đủ điều kiện).

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, UBND các huyện, thành phố căn cứ nhiệm vụ, chức năng tăng cường công tác phối hợp, triển khai thực hiện hiệu quả việc tổ chức tiếp nhận, quản lý người được đặc xá về nơi cư trú, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Chi tiết cụ thể xem tại văn bản số 351/UBND-VP7 của UBND tỉnh.

Minh Huế

Nguồn: ninhbinh.gov.vn