Thứ sáu, 29/03/2024

Khai mạc kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV

Thứ năm, 19/04/2018 422 lượt xem

Sáng 23/10, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng- Nhà Quốc hội. Dự phiên khai mạc có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các bậc lão thành cách mạng, các vị đại biểu Quốc hội, đại diện Đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Quang cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Đình Nam

Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình tham dự phiên khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Đinh Tiến Dũng, UVT.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài Chính và các vị đại biểu Quốc hội tỉnh.

Phiên khai mạc được truyền hình, phát thanh trực tiếp để đông đảo cử tri và nhân dân cả nước theo dõi.

Trước đó, các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước và đại diện các Ðoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Quốc hội cũng đã họp phiên trù bị, thảo luận và biểu quyết thông qua Chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp. Ảnh: Đình Nam

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV diễn ra khi chỉ còn hơn 2 tháng nữa là kết thúc năm 2017. Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự tập trung chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, nỗ lực, sáng tạo của các bộ, ngành trung ương và các địa phương, cùng với sự giám sát chặt chẽ của Quốc hội, nỗ lực của nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội nước ta đã tiếp tục đạt được những kết quả tích cực.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội nước ta vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức: Thâm hụt ngân sách và nợ công vẫn ở mức cao; việc xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém và xử lý nợ xấu còn nhiều khó khăn. Phân bổ và giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước còn chậm.
Việc xử lý những dự án đầu tư không hiệu quả, doanh nghiệp nhà nước thua lỗ, thất thoát kéo dài. Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước chưa đạt yêu cầu. Tình hình vi phạm pháp luật về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội và tội phạm trên nhiều lĩnh vực còn diễn biến phức tạp; còn diễn ra một số vụ phá rừng nghiêm trọng; tham nhũng, lãng phí chưa được ngăn chặn và đẩy lùi như mong muốn. Tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt, diễn biến thời tiết bất thường...

Tất cả những vấn đề này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân, tác động trực tiếp đến việc hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch Quốc hội cho biết: Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tập trung xem xét, thảo luận các báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, ngân sách nhà nước năm 2017; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2018.
Công tác xây dựng pháp luật tiếp tục được quan tâm với 6 dự án Luật sẽ được Quốc hội xem xét thông qua và 9 dự án luật sẽ trình Quốc hội cho ý kiến.
Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tiến hành giám sát tối cao chuyên đề: “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011- 2016”.
Ngoài ra, Quốc hội sẽ thảo luận và quyết định nhiều nội dung quan trọng khác.

Chủ tịch Quốc hội cũng khẳng định: Trong những tháng vừa qua, việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 4 đã được diễn ra tích cực, các dự thảo, báo cáo đã được chuẩn bị nghiêm túc, công phu, đúng chương trình.

Cử tri, nhân dân cả nước đã đóng góp nhiều ý kiến quý báu trong quá trình chuẩn bị nội dung kỳ họp, với niềm tin tưởng sâu sắc và mong muốn Quốc hội sẽ làm tròn trách nhiệm trước nhân nhân, trước đất nước.

Để góp phần vào thành công của kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị đại biểu Quốc hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, tích cực thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân cả nước.
Cũng trong phiên khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt Quốc hội gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình bị nạn do ảnh hưởng của cơn bão số 10 vừa qua; đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương; tinh thần chủ động, sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân trong công tác phòng, chống bão, lũ lụt, cứu hộ, cứu nạn, giải quyết hậu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.
Đồng thời, kêu gọi đồng bào, cử tri cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài phát huy tinh thần tương thân, tương ái, tiếp tục ủng hộ về vật chất và tinh thần, giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định sản xuất và đời sống.

Các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Đinh Tiến Dũng, UVT.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài Chính và các vị đại biểu Quốc hội tỉnh dự kỳ họp. Ảnh: Đình Nam

Ngay sau khai mạc, Quốc hội nghe Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2017; kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2018.

Đồng thời nghe các Báo cáo: tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân; Báo cáo thẩm tra về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2017; kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2018.

Buổi chiều, Quốc hội nghe Báo cáo và báo cáo thẩm tra về kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2017; dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2018 và kế hoạch tài chính-ngân sách nhà nước 3 năm quốc gia 2018-2020.

Đồng thời nghe các Tờ trình và các báo cáo thẩm tra về: dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao; về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi).

Nguồn : Baoninhbinh.org.vn

Hôm nay: 1952