Ủy ban nhân dân huyện Kim Sơn - Ninh Bình
Thứ ba, 05/07/2022

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Khai hội chùa Bái Đính Xuân Đinh Dậu 2017

Thứ tư, 18/04/2018 864 lượt xem

Ngày 2/2 (mồng 6 tháng Giêng), Lễ khai hội chùa Bái Đính Xuân Đinh Dậu 2017 đã được tổ chức. Tới dự có các đồng chí: Trương Hoà Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình gióng trống khai hội.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh khởi chiêng khai hội.

Các đại biểu dự khai mạc lễ hội.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương; các đồng chí trong Ban TVTU, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban ngành, đoàn thể và các huyện, thành phố trong tỉnh…; đại diện Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự phật giáo tỉnh Ninh Bình và đông đảo các tăng ni, phật tử, du khách thập phương.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh nhấn mạnh: Chùa Bái Đính nằm trong quần thể danh thắng Tràng An đã được Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên của thế giới.
Tại Hội nghị lần thứ 40 của Ủy ban di sản thế giới của UNESCO năm 2016, kế hoạch quản lý di sản, bản đồ điều chỉnh ranh giới và Tuyên bố giá trị nổi bật toàn cầu của di sản đã chính thức được Ủy ban thông qua.
Đây là kết quả quan trọng ghi nhận những nỗ lực và khẳng định cam kết của tỉnh Ninh Bình trong việc thực hiện đầy đủ các khuyến nghị của Ủy ban di sản thế giới, đồng thời ghi nhận những giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể danh thắng Tràng An trên phạm vi toàn cầu.
Lễ hội truyền thống chùa Bái Đính là một lễ hội xuân, diễn ra từ đầu năm và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Lễ hội gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử trọng đại, với các danh nhân của vùng đất Cố đô Hoa Lư lịch sử.
Lễ hội năm nay còn là sự kiện mang ý nghĩa sâu sắc, là năm kỷ niệm 25 năm ngày tái lập tỉnh Ninh Bình và cũng là năm chuẩn bị tiến tới Lễ kỷ niệm 1050 thành lập Nhà nước Đại Cồ Việt, - Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầy đủ đầu tiên trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.

Lễ hội truyền thống chùa Bái Đính là một lễ hội xuân, diễn ra từ đầu năm và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch.

Lễ hội thu hút hàng vạn du khách tham gia.

Khai mạc Lễ hội Chùa Bái Đính, cầu nguyện cho quốc thái, thế giới hòa bình, nhân dân an lạc chính là việc tiếp tục bảo tồn, tôn tạo và phát huy hơn nữa những giá trị văn hóa, thiên nhiên của quê hương, mãi mãi tỏa sáng cùng với sự phát triển của đất nước và nhân loại.
Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây, Lễ hội chính là chiếc cầu nối giữa quá khứ với hiện tại, giữa những giá trị tâm linh truyền thống với Chân - Thiện - Mỹ, làm cho các thế hệ ngày hôm nay hiểu được công lao to lớn của tổ tiên, bồi đắp niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc, ý chí tự lực, tự cường và truyền thống văn hiến quê hương, đất nước.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng tin tưởng, với những giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo, trong thời gian tới, chùa Bái Đính sẽ tiếp tục được đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái, để hiểu hơn về truyền thống văn hóa lịch sử, về đất và người Ninh Bình và chứng kiến sự phát triển đi lên của tỉnh.
Tại Lễ khai hội, đồng chí Trương Hoà Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã gióng trống, khởi chiêng khai hội Chùa Bái Đính Xuân Đinh Dậu 2017.
Tiếp đó, các đại biểu cùng du khách đã dâng hương tại Điện Tam Thế, tham gia nghi lễ thả chim phóng sinh, thả bóng bay cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mọi người có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Lễ hội chùa Bái Đính gồm 2 phần: Phần lễ có các nghi thức thắp hương thờ Phật, tưởng nhớ công đức Thánh Nguyễn Minh Không, lễ tế thần Cao Sơn và chầu thánh Mẫu Thượng Ngàn, gióng trống, khởi chiêng khai hội.
Phần hội có các hoạt động mang tính chất văn hoá tâm linh như: Rước kiệu, viết thư pháp, tổ chức các hoạt động triển lãm tranh, ảnh văn hoá nghệ thuật giới thiệu về chùa Bái Đính, khu sinh thái Tràng An, thả chim bồ câu phóng sinh và những hoạt động liên quan đến tâm linh tín ngưỡng như: Lễ dâng hương cầu nguyện cho quốc thái dân an, cùng cầu cho mọi người, muôn dân trong năm mới được bình an, hạnh phúc…

Theo baoninhbinh.org.vn

Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
592268

Trực tuyến: 5

Hôm nay: 61