Thứ sáu, 19/04/2024

Hội nghị sơ kết 02 năm triển khai CVĐ “Đẩy mạnh cải cách TTHC"

Thứ năm, 19/04/2018 483 lượt xem

Sáng 15/8, tại Hội trường UBND tỉnh, đã diễn ra hội nghị sơ kết 02 năm triển khai cuộc vận động “Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng thực thi công vụ trong cán bộ, công chức, viên chức” do LĐLĐ tỉnh và Sở Nội vụ tổ chức.

Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Mai Văn Tuất, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành phố; lãnh đạo LĐLĐ các huyện, thành phố và công đoàn ngành.

Qua 02 năm triển khai cuộc vận động “Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng thực thi công vụ trong cán bộ, công chức, viên chức” các cơ quan quản lý Nhà nước cấp tỉnh và cấp huyện đã thu được nhiều kết quả đáng mừng. Thông qua cuộc vận động góp phần nâng cao nhận thức chính trị, tinh thần trách nhiệm, năng lực công tác trong thực thi nhiệm vụ và phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, từng bước xây dựng nền hành chính hiện đại để hội nhập và phát triển bền vững.
Thực hiện cuộc vận động, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm về cải cách hành chính với mục tiêu chú trọng cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công nhằm phục vụ người dân, tổ chức và doanh nghiệp tốt hơn, đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước và phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh xã hội của địa phương. Trên cơ sở xác định được mục tiêu, các cơ quan, đơn vị đã tập trung thực hiện nhiệm vụ, góp phần từng bước hiện đại hóa hành chính.
Theo đó, nhiều đơn vị đã triển khai có hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý Nhà nước như: Đẩy mạnh ứng dụng chữ ký số trong các cơ quan, đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh; sử dụng phần mềm ý kiến chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân tỉnh; áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2008.
Tính đến tháng 5/2017 trên địa bàn tỉnh có 1.692 thủ tục hành chính còn hiệu lực, trong đó cấp tỉnh là 1.307 thủ tục, cấp huyện là 273 thủ tục, cấp xã là 113 thủ tục. Từ tháng 5/2015- 5/2017 các cơ quan, đơn vị , địa phương trên địa bàn tỉnh đã tổ chức rà soát 2.113 thủ tục hành chính cấp sở, ngành, cấp huyện, trong đó đơn giản hoá theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền 147 TTHC (132 thủ tục đơn giản về thời gian giải quyết, 15 thủ tục đơn giản hoá về giấy tờ).
Hiện nay 18/18 sở, ngành, huyện , thành phố, 145/145 xã, phường, thị trấn thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Từ tháng 5/2015 đến tháng 5/2017, các sở, ngành, UBND cấp huyện đã tiếp nhận và giải quyết 162.000 hồ sơ, trong đó giải quyết trước hẹn 12.100 hồ sơ, đúng hẹn 197.500 hồ sơ, đang giải quyết 2.600 hồ sơ...Chỉ số cải cách hành chính năm 2015 xếp thứ 13/63 tỉnh, thành, tăng 26 bậc so với năm 2014; năm 2016 xếp thứ 11/63 tỉnh, thành. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2016 xếp thứ 19/63 tỉnh, thành, tăng 11 bậc so với năm 2015. Công tác cải cách thủ tục hành chính góp phần giảm phiền hà, giảm đáng kể thời gian chờ đợi cho người dân.
Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận, làm rõ những kết quả đạt được, chỉ ra những hạn chế, nguyên nhân và đề xuất các giải pháp thực hiện tốt hơn cuộc vận động trong thời gian tới.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận và biểu dương những kết quả mà các cấp, ngành đạt được sau 2 năm thực hiện cuộc vận động. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các huyện, thành phố thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Thông tri số 27 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "Đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao chất lượng thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức"; Nghị quyết số 01 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "Cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và tăng cường thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Ninh Bình".

Ninhbinh.gov.vn