Ủy ban nhân dân huyện Kim Sơn - Ninh Bình
Thứ ba, 05/07/2022

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Hội nghị kiểm điểm công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh năm 2016, nhiệm vụ trọng tâm năm 2017

Thứ ba, 17/04/2018 1105 lượt xem

Sáng ngày 5/1, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị kiểm điểm công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh năm 2016, triển khai nhiệm vụ trong tâm năm 2017 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2017. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UV BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTVTU, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo HĐND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, các đồng chí ủy viên UBND tỉnh, lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh; các sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh; thủ trưởng các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; đảng ủy khối cơ quan, khối doanh nghiệp tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh; chủ tịch UBND các huyện, thành phố; các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương.

Năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016 - 2020, cũng là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn thách thức, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo, điều hành theo hướng đổi mới, sâu sát, hướng về cơ sở, tập trung giải quyết những vấn đề trọng tâm, trọng điểm. Tạo thuận lợi cho các đơn vị phát huy lợi thế, huy động các nguồn lực, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; cải thiện môi trường kinh doanh; bảo đảm an sinh xã hội và quyền lợi của người lao động; tăng cường quốc phòng an ninh, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, công tác tiếp dân được tập trung chỉ đạo.
Trong năm, UBND tỉnh đã ban hành chương trình công tác năm với 11 nhiệm vụ trọng tâm và 84 nhiệm vụ cụ thể, giao cho từng đơn vị chủ trì, quy định thời gian thực hiện. Qua đó, đã nâng cao hiệu quả, hiệu lực điều hành của các cấp các ngành, đặc biệt là nâng cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan đơn vị đối với nhiệm vụ được giao.
Năm 2016, UBND tỉnh đã tiếp nhận trên 20 nghìn văn bản các loại, đồng thời ban hành hơn 10 nghìn văn bản chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế xã hội. Đến nay, các cơ chế chính sách được ban hành phù hợp với quy định của pháp luật, đi vào đời sống, đem lại hiệu quả thiết thực.
Sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã tạo ra bước chuyển biến lớn có tính đột phá trong việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội đạt được kết quả toàn diện trên các lĩnh vực công tác: Đã có 15/15 chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra. Kinh tế có bước phát triển, GRDP tăng 7,76%. Một số sản phẩm công nghiệp chủ lực tiếp tục tăng; sản xuất nông nghiệp tăng khá; phong trào xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh; dịch vụ, du lịch phát triển; thu ngân sách vượt kế hoạch, đạt cao nhất từ trước đến nay.
Văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng lên. Công tác xúc tiến đầu tư được quan tâm, công tác đối ngoại được mở rộng.
An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Quân sự quốc phòng địa phương được tăng cường. Công tác cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại tố cáo phòng chống tham nhũng lãng phí được tập trung chỉ đạo.
Hoạt động của chính quyền các cấp có nhiều đổi mới, hiệu quả quản lý Nhà nước được nâng lên rõ rệt; lãnh đạo, tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Tại hội nghị, các đại biểu đã dành nhiều thời gian phát biểu tham luận làm rõ những kết quả đã đạt được trong công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh và những kết quả đạt được về kinh tế - xã hội năm 2016.
Các đại biểu cũng đã đề xuất một số giải pháp thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, chương trình công tác năm 2017 của UBND tỉnh, trong đó, tập trung vào các vấn đề như: Các giải pháp thu ngân sách; việc nhân rộng các mô hình tiêu biểu trong thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp; tập trung triển khai mô hình NTM tiêu biểu cho mỗi huyện, vấn đề quy hoạch đất đai; xử lý các dự án chậm tiến độ; công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan đô thị; công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm; công tác đảm bảo an sinh xã hội, triển khai các hoạt động cho nhân dân vui tết đón xuân an toàn tiết kiệm; tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UV BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao và biểu dương tập thể lãnh đạo UBND tỉnh, các cơ quan Nhà nước, các cấp lãnh đạo trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, hoàn thành nhiệm vụ công tác năm 2016. Nhiệm vụ năm 2017 còn nhiều khó khăn thách thức, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh tiếp tục đổi mới quyết liệt hơn nữa trong công tác lãnh đạo, điều hành của UBND tỉnh; cần phát huy cao hơn trách nhiệm, trí tuệ của tập thể UBND tỉnh, các đồng chí thành viên UBND tỉnh trong việc tham gia lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các nhiệm vụ chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh tạo sự lan tỏa từ tỉnh đến cơ sở. Đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trong năm 2017, đó là: Bám sát chỉ tiêu, Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh để có biện pháp, giải pháp cho sát và phù hợp; cụ thể hoá các chương trình công tác của ngành mình, cấp mình.
Đối với ngành nông nghiệp cần xác định sản phẩm chủ lực, phát huy lợi thế của từng địa phương, có khả năng xây dựng thương hiệu hàng hóa, có sức cạnh tranh cao. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh phổ biến, quán triệt các chỉ thị, văn bản mới của Trung ương có tính chất pháp lệnh về xây dựng Nông thôn mới cho các địa phương; Bổ sung vào chương trình quý việc nghe và cho ý kiến về phát triển vùng kinh tế biển Kim Sơn
Quan tâm đến việc thi công và thanh quyết toán, hoàn ứng các công trình, phát huy hiệu quả đầu tư trong điều kiện ngân sách hạn hẹp.
Quản lý các dịch vụ du lịch, phát triển các sản phẩm du lịch, phát triển thêm các loại hình du lịch thu hút du khách để góp phần tăng doanh thu từ dịch vụ du lịch
Tiếp tục quan tâm đến quản lý đô thị và môi trường, đặc biệt nâng cao nhận thức, thu hút sự tham gia của người dân, hình thành nếp sống văn minh đô thị
Tiếp tục quan tâm đến các dự án trọng điểm để tạo điểm nhấn mới trong nhiệm kỳ.
Trong lĩnh vực giáo dục, cần quan tâm đến chuyên đề tìm hướng giải quyết đối với trường đại học Hoa Lư.         
Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, gắn với thu hút đầu tư.
Sắp xếp tổ chức bộ máy, kiểm điểm trách nhiệm đưa vào xếp loại thi đua khen thưởng năm, tạo niềm tin cho các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, quyết tâm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ đề ra.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và các ý kiến phát biểu của các đại biểu; đồng thời khẳng định: Trong năm 2016, công tác chỉ đạo của UBND tỉnh đã có nhiều đổi mới, sâu sát quyết liệt hướng về cơ sở; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, trao đổi để có giải pháp thực hiện. Do vậy kinh tế - xã hội tiếp tục ổn định và phát triển, đạt được những kết quả toàn diện.
Về nhiệm vụ của năm 2017, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Năm 2017 được coi là năm bản lề, tạo lực cho việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016 - 2020. Bên cạnh những thuận lợi, còn không ít những khó khăn thách thức, vì vậy đồng chí yêu cầu các cấp, các ngành các địa phương đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân khẩn trương tổ chức thực hiện những nhiệm vụ mục tiêu đề ra ngay trong những ngày đầu, tháng đầu của năm 2017. Trong đó tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể sau:
Chủ động điều chỉnh, phối hợp xử lý nhanh gọn về thủ tục hành chính cho DN, người dân. Sớm thành lập các Ban quản lý chuyên nghành, xóa ngay tình trạng vừa tự thẩm định vừa tự thực hiện dự án. Phân nhiệm vu rõ ràng và gắn với đánh giá năng lực lãnh đạo, quản lý.Tiếp tục phân cấp cho Huyện Nho Quan, Huyện Yên Mô thu thuế khai thác tài nguyên môi trường trên địa bàn; tăng cường sự giám sát của chính quyền, đoàn thể từ cơ sở và sự giám sát của nhân dân trong lĩnh vực này.Năm 2017 sẽ chính thức đánh giá, lượng hóa kết quả thực hiện nhiệm vụ các ngành, các địa phương; định kỳ kiểm tra và có biện pháp điều chỉnh kịp thời. Kiểm soát chặt chẽ đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước thì xây dựng NTM sẽ đi vào thực chất. Người dân tin tưởng, doanh nghiệp ủng hộ; quy hoạch, kế hoạch sản xuất mới thực hiện có hiệu quả, không bị phá vỡ. Việc giải quyết các vụ việc khiếu nại tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài; mềm dẻo, có lý có tình, 2 bên cùng có trách nhiệm cộng tác; phải giải quyết hết thẩm quyền và sẵn sàng chuyển tòa án phân xử.Chuẩn bị các điều kiện cho kỷ niệm 1.050 năm thành lập Nhà nước Đại Cồ Việt vào năm 2018. Đây là  sự kiện trọng đại, có ý nghĩa lớn lao cả về mặt văn hóa, tinh thần và phát triển kinh tế du lịch, đối ngoại. Khối lượng công việc nhiều, từ cơ sở vật chất, các hoạt động văn hóa, tinh thần đều yêu cầu chi tiết, công phu nên phải tập trung chuẩn bị ngay từ bây giờ theo đúng kế hoạch đã đề ra.
Đồng chí cũng yêu cầu các đơn vị, các ngành, địa phương thực hiện nghiêm các quy định của Trung ương và của tỉnh trong việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu trên địa bàn tỉnh đảm bảo vui tươi, an toàn lành mạnh, tiết kiệm, đảm bảo ổn định tình hình an ninh chính trị - trật tự xã hội.
Cũng tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến đã phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2017. Để phong trào thi đua đạt hiệu quả cao nhất, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc
Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị, các Khối thi đua và Hội đồng Thi đua - Khen thưởng của ngành và địa phương trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị gắn với công tác thi đua khen thưởng để xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện năm 2017.
Căn cứ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương phát động mạnh mẽ phong trào thi yêu nước, các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 25 năm ngày tái lập tỉnh với chủ đề: " Đoàn kết, năng động, sáng tạo, thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017", đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp tổ chức phong trào thi đua trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, gắn với việc đẩy mạnh " Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; thực hiện tốt nghi thức chào cờ đầu tuần nhằm tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho các tầng lớp nhân dân tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc.
Thi đua thực hiện tốt Kế hoạch số 48 của UBND tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 19/2016/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016-2017, định hướng đến năm 2020, trong đó tập trung hướng tới các mục tiêu: cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, cải thiện các chỉ số thành phần trong chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; Tích cực hưởng ứng và triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”.
Tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh theo Kế hoạch số 88/  của UBND tỉnh.
Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng các điển hình tiên tiến, các nhân tố mới, mô hình mới. Bên cạnh những điển hình tiên tiến đã có cần có kế hoạch, lộ trình nhằm thực hiện đồng bộ cả 4 khâu: Phát hiện - bồi dưỡng - tổng kết - nhân điển hình tiên tiến để xây dựng các điển hình tiên tiến, nhất là đối với danh hiệu “Anh hùng Lao động”, “Chiến sỹ thi đua toàn quốc” và Huân chương độc lập các hạng, nhằm thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, xây dựng điển hình tiên tiến của từng cơ quan, đơn vị và của tỉnh.
Phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông tăng thời lượng, xây dựng các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về các phong trào thi đua yêu nước, tấm gương người tốt, việc tốt để biểu dương, tôn vinh phát huy tinh thần sáng tạo cổ vũ các tập thể, cá nhân quyết tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.
Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, cải cách chế độ công vụ, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.
Tăng cường kỷ luật, kỷ cương nâng cao vai trò trách nhiệm và hiệu quả chỉ đạo, điều hành của bộ máy chính quyền các cấp; tập trung xây dựng chính quyền hiệu lực, hiệu quả, lấy phục vụ nhân dân làm mục tiêu cao nhất; nâng cao chất lượng tham mưu của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong thực thi công vụ nhằm giảm chi phí về thời gian và quy trình trong thực hiện các thủ tục hành chính cho người dân và tổ chức, doanh nghiệp; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; giải quyết kịp thời đơn thư khiếu nại, tố cáo của tổ chức, công dân; tích cực đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực, phòng chống, tham nhũng, lãng phí. Đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
Cũng tại Hội nghị Các khối thi đua tỉnh tiến hành ký kết giao ước thi đua năm 2017./.

Ninhbinh.gov.vn

Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
592272

Trực tuyến: 6

Hôm nay: 65