Ủy ban nhân dân huyện Kim Sơn - Ninh Bình
Thứ năm, 07/07/2022

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Gặp mặt, biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu tỉnh Ninh Bình

Thứ tư, 18/04/2018 276 lượt xem

Ngày 26/6, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu năm 2017.

Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao trao thưởng cho các gia đình văn hóa tiêu biểu.Xác định vai trò, tầm quan trọng của gia đình đối với xã hội, những năm qua phong trào xây dựng đời sống văn hóa và nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến không ngừng được đẩy mạnh ở khắp các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh.
Các địa phương đã bám sát tiêu chuẩn “gia đình văn hóa” để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện, nhờ đó, phong trào đã phát triển cả chiều rộng lẫn bề sâu, có tác động tích cực tới nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Việc phát động, đăng ký và bình bầu gia đình văn hóa được thực hiện công khai, dân chủ ở các thôn, bản, phố, khu dân cư. Việc công bố các quyết định công nhận và công nhận lại danh hiệu gia đình văn hóa hàng năm được tổ chức trang trọng.
Số lượng và chất lượng gia đình văn hóa ở các địa phương đã được nâng lên từ 38,3% năm 2001 lên 86,1% năm 2016. Trong những năm qua, đã có rất nhiều gia đình được biểu dương, khen thưởng từ cấp huyện đến tỉnh, trung ương.
Điển hình, năm 2013 đã có 8 gia đình của tỉnh Ninh Bình được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đặc biệt, có 1 gia đình đã vinh dự cùng với 63 gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc trong cả nước được Chủ tịch nước mời đến gặp tại Phủ Chủ tịch.
Năm 2015 có 18 gia đình, và năm 2016 có 24 gia đình được Ban chỉ đạo Công tác gia đình tỉnh biểu dương và còn rất nhiều mô hình gia đình tiêu biểu về xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Gia đình hiếu học”, “Gia đình hạnh phúc”… được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể biểu dương tạo nên sức lan tỏa tích cực trong cộng đồng.
32 gia đình văn hóa tiêu biểu được biểu dương tại hội nghị lần này là những điển hình trong xây dựng gia đình văn hóa, gia đình hạnh phúc, chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.
Họ là những tấm gương trong xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng; đó là những tấm gương điển hình về tinh thần vượt khó vươn lên trong cuộc sống, nuôid ạy con ngoan, thành đạt; đó là những gia đình tiêu biểu trong thực hiện nếp sống văn minh, đoàn kết cộng đồng, phòng chống tệ nạn xã hội…
Trong số những tấm gương ấy, có những gia đình có 15 năm liền được công nhận gia đình văn hóa tiêu biểu; có nhiều hộ gia đình đóng góp của cải vật chất, làm đường giao thông, xây dựng thiết chế văn hóa, xây dựng nông thôn mới…
Cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị thì những gia đình văn hóa tiêu biểu chính là những hạt nhân quan trọng góp phần tạo nên hiệu quả của các phong trào do Trung ương, do tỉnh và các địa phương phát động.
Tại hội nghị, đại diện các gia đình tiêu biểu đã tham gia thảo luận, trao đổi những kinh nghiệm, chia sẻ những cách làm hay trong việc xây dựng một gia đình hạnh phúc.

Theo Baoninhbinh.org.vn

Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
593596

Trực tuyến: 12

Hôm nay: 313