Ủy ban nhân dân huyện Kim Sơn - Ninh Bình
Thứ ba, 05/07/2022

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Đoàn Giám sát UB Tài chính - Ngân sách Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình

Thứ năm, 19/04/2018 306 lượt xem

Chiều ngày 17/01, Đoàn Giám sát Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội do đồng chí Bùi Đặng Dũng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình về tình hình thực hiện quyết toán Ngân sách Nhà nước năm 2016 và tình hình thực hiện Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017 của tỉnh Ninh Bình. Cùng đi với Đoàn còn có các đồng chí Đại biểu Quốc hội; các thành viên Đoàn giám sát.
Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí: Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng tiếp Đoàn có các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành có liên quan trong tỉnh.
Tại buổi làm việc, Đoàn Giám sát đã được nghe báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện quyết toán Ngân sách Nhà nước năm 2016 và Tình hình thực hiện Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017 của tỉnh Ninh Bình.

Quang cảnh buổi làm việc


Theo đó, với chính sách tài khóa năm 2016, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, trực tiếp là UBND tỉnh và sự vào cuộc của các cấp, các ngành đã triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp theo các Chỉ thị, Nghị quyết của Chính phủ. Do vậy, năm 2016 kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục ổn định và có mặt phát triển, đạt được những kết quả quan trọng: GRDP tăng 7,76%; một số sản phẩm công nghiệp chủ lực tiếp tục tăng; sản xuất nông nghiệp tăng khá; phong trào xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh; dịch vụ, du lịch có bước phát triển mới; thu ngân sách vượt kế hoạch đề ra, đạt cao nhất từ trước đến nay, tổng thu NSNN trên địa bàn đạt 9.368,3 tỷ đồng, vượt 96% so với dự toàn HĐND tỉnh giao; chi NSNN đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và các nhiệm vụ đột xuất trong năm 2016.
Kết quả công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP) năm 2017 của các cơ quan, tổ chức, đơn vị có nhiều chuyển biến. Các đơn vị đã xây dựng ban hành và triển khai thực hiện Chương trình THTK, CLP năm 2017 của đơn vị mình, cụ thể bằng các biện pháp tiết kiệm, chống lãng phí đi vào trọng tâm, trọng điểm cho thấy việc triển khai thực hiện của các đơn vị, địa phương cơ bản đã được quan tâm đúng mức, công khai, minh bạch; quản lý sử dụng tài sản và kinh phí từ ngân sách Nhà nước cơ bản theo chế độ, định mức, đúng quy định. Cùng với sự chỉ đạo của các cấp Ủy Đảng, công tác phối hợp giữa chính quyền và các đoàn thể trong công tác THTK, CLP bước đầu có những chuyển biến tích cực, thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin tài liệu, phối hợp các biện pháp đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các vụ việc tham nhũng, lãng phí. Nhiều đơn vị đã có những bước triển khai thưc hiện hiệu quả. Trong đo: Tiết kiệm trong lập, thẩm định, phê duyệt, phân bổ dự toàn ngân sách Nhà nước là 63.762 triệu đồng (số tiết kiệm 10% dự toàn chi thường xuyên đầu năm 2017); Sở Tài chính đã thực hiện thẩm định 55 gói thầu mua sắm tài sản, số tiết kiệm là 406 triệu đồng; số kinh phí tiết kiệm được trong công tác thẩm định quyết toán đầu tư XDCB là 10.291 triệu đồng...Bên cạnh đó tại các Doanh nghiệp cũng thực hiện triệt để tiết kiệm năng lượng, vật tư, chi phí đầu vào; ứng dụng công nghệ mới để nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của hàng hóa, tiết kiệm trong chi phí sản xuất kinh doanh; trong sản xuất và tiêu dùng của nhân dân đã có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Cùng với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, ý thức tiết kiệm trong sinh hoạt, tiêu dùng của nhân dân được nâng lên....
Bên cạnh những kết quả đã đạt được thì công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí còn tồn tại một số hạn chế như: Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về THTK, CLP ở một số đơn vị, địa phương chưa được quan tâm đúng mức; tình trạng thực hiện chế độ báo cáo định kỳ và đột xuất về kết quả THTK, CLP của một số cơ quan, đơn vị còn chậm...
Sau khi nghe các báo cáo, các đại biểu của Đoàn Giám sát cũng như của tỉnh đã trao đổi, giải trình và lãm rõ những vấn đề đã làm được, những khó khăn, vướng mắc cũng như những đề xuất kiến nghị của tỉnh giúp cho công tác thu ngân sách Nhà nước và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được triển khai tốt hơn.
Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Bùi Đặng Dũng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội thay mặt Đoàn Giám sát cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của tỉnh Ninh Bình dành cho Đoàn. Đồng chí cũng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt cũng như sự quyết tâm, triển khai thực hiện quyết liệt của các chấp chính quyền tỉnh Ninh Bình trong thực hiện quyết toán Ngân sách Nhà nước năm 2016 và thực hiện Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017. Thời gian tới đồng chí yêu cầu tỉnh cần phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được, nhân rộng những mô hình hay, sớm khắc phục khó khăn, đưa ra những cơ chế, chính sách phù hợp trong việc cân đối thu, chi Ngân sách; cố gắng giảm nợ đọng xây dựng cơ bản, nợ xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; cùng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị đồng chí tin tưởng rằng Ninh Bình sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ của tỉnh cũng như của Trung ương giao; góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như của cả nước.
Trước đó trong khuôn khổ buổi sáng, Đoàn Giám sát Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội đã đi kiểm tra thực tế Dự án Mở rộng Quốc lộ 1, đoạn tránh thành phố Ninh Bình và làm việc với UBND huyện Yên Khánh về công tác quyết toán ngân sách nhà nước 2016 và tình hình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017.

Đoàn Giám sát Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội đi kiểm tra thực tế Dự án Mở rộng Quốc lộ 1, đoạn tránh thành phố Ninh Bình


Đoàn Giám sát Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội làm việc với UBND huyện Yên Khánh


Ninhbinh.gov.vn

 

Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
592266

Trực tuyến: 8

Hôm nay: 59