Ủy ban nhân dân huyện Kim Sơn - Ninh Bình
Thứ năm, 07/07/2022

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Kim Sơn

Bộ Giao thông - Vận tải làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình

Thứ hai, 16/04/2018 926 lượt xem

Sáng ngày 16/11, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cùng đoàn công tác của Bộ đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về vấn đề kinh phí Tiểu dự án GPMB dự án thành phần đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối giữa Cao tốc Cầu giẽ Ninh Bình với Quốc lộ I , giai đoạn II, tỉnh Ninh Bình. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố có liên quan và đại diện DNXD Xuân Trường.

Tiểu dự án “Giải phóng mặt bằng” là dự án thành phần đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối giữa Cao tốc Cầu giẽ Ninh Bình với Quốc lộ I, giai đoạn II, tỉnh Ninh Bình có tổng giá trị trên 307 tỷ đồng. Đến nay, kinh phí đền bù cho các hộ dân và tổ chức bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dự án là trên 169 tỷ đồng. Sở GTVT và các huyện, thành phố đã tiến hành giải phóng mặt bằng công trường, đường công vụ thi công cầu khoảng 43 nghìn m2; giải phóng mặt bằng ba tuyến đường công vụ ngoại tuyến để vận chuyển máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu vào thi công dự án, trong đó chỉ có tuyến đường từ Quốc lộ I vào tới tuyến chính là phải GPMB; việc tổ chức thực hiện các đường công vụ ngoại tuyến trên là cần thiết, đáp ứng tiến độ thi công dự án; đến nay đã tổ chức di chuyển 3 công trình điện với tổng kinh phí trên 27 tỷ đồng. Các vị trí và khối lượng hoàn trả phù hợp với điều kiện thực tế và hệ thống điện cũ. Các địa phương có tuyến đường đi qua đã xây dựng 6 khu tái định cư với tổng chi phí đầu tư khoảng 80 tỷ đồng, 14 công trình công cộng và nghĩa trang bị ảnh hưởng bởi dự án được hoàn trả với quy mô tương đương, phù hợp với tình hình dân cư, đảm bảo đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Do vậy, UBND tỉnh Ninh Bình đề nghị Bộ Giao thông - Vận tải hỗ trợ phần kinh phí còn thiếu trong xây dựng các khu tái định cư với số tiền trên 48 tỷ đồng.
Tại hội nghị, đại diện UBND các huyện, thành phố và các sở, ngành của tỉnh và Đoàn công tác của Bộ đã trao đổi, làm rõ một số nội dung liên quan đến việc rà soát kinh phí GPMB, nguyên nhân một số hạng mục, công trình phát sinh, đề xuất giải pháp phù hợp theo đúng quy định của Pháp luật.
Phát biểu tại Buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Công ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của Tỉnh Ninh Bình về vấn đề kinh phí Tiểu dự án GPMB dự án thành phần đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối giữa đường cao tốc Cầu Giẽ Ninh Bình với Quốc lộ I, giai đoạn II. Đồng chí khẳng định việc xây dựng các công trình bồi thường và hoàn trả GPMB do ảnh hưởng bởi dự án là cần thiết, đảm bảo phục vụ đời sống dân sinh và yêu cầu phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương.

Để đáp ứng tiến độ thực hiện Dự án, Đồng chí Nguyễn Văn Công, Thứ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải giao Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình và đơn vị tư vấn xem xét, rà soát lại toàn bộ các hạng mục các công trình đảm bảo quy mô, thiết kế, phương án thi công, kinh phí thực hiện... phù hợp. Một số hạng mục đang là dự kiến, Đồng chí đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình cung cấp, bổ sung hồ sơ khảo sát, thiết kế, dự toán đầy đủ theo đúng quy định của Pháp luật, có văn bản báo cáo các cơ quan có thẩm quyền và Bộ GTVT về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình GPMB, thi công dự án. Trên cơ sở đó, Bộ Giao thông - Vận tải sẽ tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
Cảm ơn và tiếp thu những ý kiến chỉ đạo, đóng góp của Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Công và Đoàn công tác của Bộ, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh một lần nữa khẳng định Dự án thành phần đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối giữa Cao tốc Cầu Giẽ NB với Quốc lộ I, giai đoạn II là một trong những dự án trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thời gian qua, UBND tỉnh Ninh Bình đã tập trung chỉ đạo quyết liệt với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án, đảm bảo yêu cầu đề ra. Trong đó, công tác GPMB được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, quy định, đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhân dân, nhận được sự ủng hộ, đồng thuận cao của đại bộ phận người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án. Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ GTVT, UBND tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp tục chỉ đạo chủ đầu tư phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ; UBND các huyện, thành phố và đơn vị tư vấn để rà soát, bổ sung, hoàn thiện các hạng mục công trình; Báo cáo Bộ GTVT để làm cơ sở trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết, nhằm đáp ứng tiến độ Dự án đề ra. UBND tỉnh cũng cam kết sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt với quyết tâm cao nhằm đẩy nhanh tiến độ GPMB, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho nhà thầu thi công ngay khi nhận được mặt bằng, nhằm đưa dự án sớm hoàn thành, đi vào khai thác, sử dụng, phát huy hiệu quả thiết thực, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương tiếp tục phát triển.

Ninhbinh.gov.vn

Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
593596

Trực tuyến: 12

Hôm nay: 313