Thứ năm, 18/04/2024

Triển khai công tác phòng trừ sâu bệnh hại lúa Đông Xuân

Thứ hai, 26/04/2021 441 lượt xem

Sáng 26/4, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng trừ sâu bệnh hại lúa Đông Xuân 2021 tới các đồng chí Giám đốc HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện. Đồng chí Trần Anh Khiêm – Phó chủ tịch UBND huyện dự và chỉ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Vụ Đông xuân năm 2021, toàn huyện gieo cấy 7.700 ha lúa. Theo kết quả điều tra thực tế đồng ruộng của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, thời điểm này nhìn chung trên phạm vi toàn huyện lúa xuân sinh trưởng phát triển tốt do đảm bảo đủ nước, chăm bón cân đối và phòng trừ dịch hại kịp thời. Hiện nay, trà xuân muộn đang giai đoạn phân hóa đòng, một số diện tích đã có đòng già. Tuy nhiên, qua kết quả kiểm tra tình hình dịch hại trên đồng ruộng cho thấy một số đối tượng đang phát sinh và có khả năng gây hại rộng trên các trà lúa, cụ thể:

Sâu cuốn lá nhỏ: Trưởng thành sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 đang ra rộ, mật độ trung bình từ 1 – 2 con/m2, nơi cao 5 – 7 con/m2, cá biệt 15 – 20 con/m2. Trứng sâu cuốn lá nhỏ đã xuất hiện, mật độ hiện tại 100 quả/m2 (HTX Cộng Thành, Hợp Thành, Xuân Thiện, Cồn Thoi...). Nếu không phát hiện và phun trừ kịp thời, một số diện tích bị hại nặng sẽ làm sơ, trắng bộ lá đòng, ảnh hưởng đến năng suất lúa.

Rầy nâu, rầy lưng trắng lứa 1 gây hại rải rác, mật độ trên đồng ruộng phổ biến 200 – 300 con/m2, cá biệt có diện tích 800 – 1.000 con/m2, trong thời gian tới, rầy cám lứa 2 sẽ nở rộ từ 01 – 08/5, gây hại rộng trên các trà lúa ở hầu hết các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện. Nếu không phát hiện phun trừ kịp thời, rầy sẽ làm đỏ lúa ảnh hưởng lớn đến năng suất lúa, đồng thời rầy lưng trắng là môi giới truyền bệnh lùn sọc đen phương nam trên đồng ruộng.

Bệnh đạo ôn lá gây hại cục bộ trên trà lúa xuân muộn gây hại nặng trên những diện tích lúa xanh tốt, bón thừa đạm, các giống nhiễm như: Nếp Mỹ, Đài Thơm 8, LT2, Nếp Hương, TBR 225…Trong thời gian tới, với điều kiện nắng, mưa xen kẽ, độ ẩm không khí cao, nhiệt độ thích hợp, nguồn bệnh sẵn có trên đồng ruộng, bệnh đạo ôn lá sẽ tiếp tục lây lan và gây hại trên các giống nhiễm, ruộng xanh tốt, bón thừa đạm. Nếu không phát hiện và phòng trừ kịp thời, nhiều diện tích lúa đông xuân sẽ lùn lụi. Ngoài ra, chuột và bệnh khô vằn tiếp tục hại tăng trên các trà lúa; bệnh lùn sọc đen xuất hiện gây hại rải rác; bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn hại cục bộ.

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận về công tác chăm bón, phòng trừ sâu bệnh, điều tiết nước, khơi thông dòng chảy, công tác diệt chuột hại lúa xuân…..

Kết luận hội nghị đồng chí Trần Anh Khiêm – Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị các Hợp tác xã nông nghiệp phối hợp chặt chẽ với Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi thực hiện tốt khâu điều tiết nước, đảm bảo đủ nước cho cây lúa làm đòng và phục vụ công tác phòng trừ sâu bệnh. Tăng cường tuyên truyền và phát động nông dân kiểm tra đồng ruộng, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, diễn biến các đối tượng dịch hại để có biện pháp phun phòng trừ khi tới ngưỡng và theo khuyến cáo của các ngành chuyên môn. Đối với sâu cuốn lá nhỏ phun trừ trên những ruộng có mật độ sâu ³ 20 con/m2 khi sâu non tuổi 2 rộ, thời gian phun trừ từ 29/4 – 03/5 bằng các loại thuốc đặc hiệu.

Đối với rầy nâu, rầy lưng trắng phun trừ trên những ruộng có mật độ ≥ 1.500 con/m2 khi rầy tuổi 2 rộ, thời gian phun phòng trừ từ 03/5 - 08/5 bằng các loại thuốc đặc hiệu. Đối với ruộng bị bệnh đạo ôn lá đã đến ngường có thể kết hợp thuốc để phun phòng trừ cùng với sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, rầy lưng trắng. Đồng thời, tiếp tục diệt chuột bằng các biện pháp thủ công như: Đào bắt, hun khói, đặt các loại bẫy.

Đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu Phòng NN&PTNT huyện, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện cử cán bộ kỹ thuật xuống cơ sở hướng dẫn bà con nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo phương pháp “4 đúng” nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra.

Song song với nhiệm vụ triển khai phòng trừ các loại sâu bệnh hại lúa đông xuân, các địa phương, các Hợp tác xã nông nghiệp tập trung khơi thông dòng chảy, vớt bèo, giải tỏa vật cản trên các tuyến kênh, mương, phòng chống ngập úng trong mùa mưa bão.

Nguyễn Chinh