Triển khai công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Thứ ba, 23/11/2021 264 lượt xem

Hiện nay dịch tả lợn Châu Phi đang xảy ra tại 8 xã trên địa bàn huyện gồm: Xuân Chính, Chất Bình, Hồi Ninh, Kim Định, Ân Hòa, Như Hòa, Lưu Phương và Yên Lộc, trong đó xã Xuân Chính dịch đang bùng phát ở diện rộng, tốc độ lây lan nhanh với 63 hộ chăn nuôi có lợn bị chết do dịch. Do vậy, trong thời gian tới, các cấp, các ngành, các địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, cần quyết liệt hơn trong công tác chỉ đạo, lãnh đạo phòng chống dịch, đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trần Anh Khiêm – Phó chủ tịch UBND huyện trong hội nghị triển khai công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào sáng 21/11/2021.

Quang cảnh hội nghị

Theo số liệu thống kê của Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, tính từ 03/1/2021 đến 20/11/2021 dịch tả lợn Châu Phi đã lan rộng tại 112 hộ chăn nuôi thuộc 14 xã. Tổng số đàn lợn đã tiêu hủy là 1.558 con, khối lượng 129.625 kg. Đặc biệt, dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát mạnh từ 05/10 đến nay với 92 hộ chăn nuôi có lợn mắc dịch.

Tại hội nghị, đại diện các địa phương đã báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm cũng như khó khăn, vướng mắc, tồn tại trong công tác chỉ đạo phòng chống dịch.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Anh Khiêm - Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị UBND các xã, thị trấn kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật; Tổ giám sát dịch bệnh, tăng cường tuần tra, kiểm soát việc giết mổ, bán chạy lợn bị dịch bệnh, vứt xác lợn chết nơi công cộng, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn . Các xã, thị trấn rà soát thống kê, nắm chắc tổng số đàn lợn trên địa bàn, đồng thời yêu cầu các hộ chăn nuôi thực hiện việc kê khai ban đầu và ký cam kết chăn nuôi an toàn sinh học. Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh để người chăn nuôi hiểu, chủ động, thường xuyên thực hiện các biện pháp, phòng chống dịch bệnh có hiệu quả. Nâng cao trách nhiệm của Hội đồng tiêu hủy các xã, thị trấn trong công tác tiêu hủy lợn bị bệnh. Lập hồ sơ tiêu hủy đúng quy định. Việc lập sơ đồ hố tiêu hủy, quản lý, giám sát các hố tiêu hủy để đảm bảo công tác môi trường. Bên cạnh đó, các xã, thị trấn quan tâm triển khai thực hiện hiệu quả tiêm phòng vắc xin định kỳ vụ Thu – Đông cho đàn gia súc, gia cầm; thực hiện tháng vệ sinh tiêu đốc khử trùng môi trường (từ 25/10-25/11/2021) nhằm tiêu diệt mầm bệnh và ngăn chặn sự phát sinh, lây lan của dịch bệnh trên đàn GSGC đảm bảo an toàn dịch bệnh, bảo vệ sản xuất chăn nuôi, vệ sinh môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Anh Khiêm cũng yêu cầu Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, Phòng Tài nguyên và môi trường, Phòng Tài chính – Kế hoạch cử cán bộ tham gia giám sát tiêu hủy gia súc, gia cầm bị dịch bệnh của các xã, thị trấn và thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn trong phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi. Công an huyện, Đội quản lý thị trường số 4 tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động buôn bán, kinh doanh, vận chuyển, giết mổ động vật trên địa bàn huyện. Xử phạt nghiêm các trường hợp vứt xác lợn chết ra môi trường, mua bán, vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc theo quy định. Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của huyện, thành viên các Tổ công tác đã được phân công phụ trách địa bàn, chỉ đạo, giám sát tình hình phòng, chống dịch bệnh tại địa bàn được giao và theo sự phân công của Ban Chỉ đạo và của Tổ tưởng. Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Nguyễn Chinh