Thứ sáu, 29/03/2024

Tổng kết phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, giai đoạn 2016-2021

Thứ năm, 22/07/2021 281 lượt xem

Sáng 22/7, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện tổng kết phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” giai đoạn 20216-2021, phương hướng, nhiệm vụ năm 2021-2026. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Hội CCB tỉnh; các đồng chí: Bùi Xuân Diệu – PBT Thường trực huyện ủy; Đỗ Thị Nga – TVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Trịnh Thị Ngọc –TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện, Ngô Văn Tuyến – TVHU - Trưởng Ban Dân vận huyện ủy; đại diện lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành; đại diện Hội CCB xã, thị trấn cùng 38 gương điển hình tiên tiến trong phong trào.

Đồng chí Bùi Xuân Diệu – Phó Bí thư Thường trực huyện ủy phát biểu tại Hội nghị

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, cán bộ, hội viên CCB huyện luôn xác định: Việc giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi vừa là nhiệm vụ chính trị vừa là tình cảm, trách nhiệm với đồng chí, đồng đội. Do vậy, những năm qua các cấp Hội CCB trong huyện luôn đoàn kết, hỗ trợ, giúp nhau phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững. Thông qua phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” đã có 2.700 hộ viên được vay vốn từ Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN&PTNT với số tiền gần 140 tỷ đồng; từ số quỹ của hội đã có 120 hội viên được vay vốn phát triển kinh tế với số tiền gần 04 tỷ đồng. Các mô hình 5+1 (5 hộ khá, giàu giúp 01 hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo); mô hình góp vốn xoay vòng ở 100% các chi hội, hội cơ sở đã phát huy hiệu quả. Trong 05 năm, các cấp hội tổ chức 16 lớp tập huấn hướng dẫn áp dụng KHKT cho 1.138 hội viên phát triển sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Hiện, toàn hội có 22 doanh nghiệp vừa và nhỏ; 28 HTX do CCB làm giám đốc; 138 tổ hợp tác, trang trại, gia trại và 150 hộ dinh doanh dịch vụ do CCB làm chủ.

Các đại biểu tham luận tại Hội nghị

Thông qua phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi đã phát huy nhiều nguồn lực, tiềm năng, tăng cường đoàn kết, thúc đẩy hoạt động tình nghĩa, chăm lo các đối tượng chính sách, xóa nhà dột nát cho CCB; tham gia xây dựng nông thôn mới, các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương. 05 năm qua các cấp hội đã huy động mọi nguồn lực hỗ trợ 19 hộ nghèo, thoát nghèo. Hiện, toàn hội còn 73 hộ nghèo, giảm 3,18% so với năm 2016; hỗ trợ giúp 378 hộ cận nghèo thoát nghèo. Tỷ lệ hộ CCB khá, giàu đến tháng 6/2021 đạt 62% tăng 3,4% so với năm 2016; xóa 72 nhà dột nát cho CCB nghèo. Trong cuộc vận động “Toàn dân chung sức xây dựng Nông thôn mới” đã có 85 hộ CCB hiến 1.370 m2 đất, 5.875 ngày công, tham gia đổ 24.000m đường bê tông nông thôn, nạo vét 6.040m kênh mương, thu gom 41 tấn rác thải, tham gia trộng 16.650 cây xanh, cây ăn quả; duy trì 08 mô hình “Dân vận khóe”; 25 mô hình “Câu lạc bộ CCB bảo vệ môi trường”; 02 mô hình “Câu lạc bộ nhà sạch vườn đẹp” và 15 tuyến sông, đoạn đường do CCB tự quản với chiều dài 18,4km.

Nhân dịp này, đã có 38 cá nhân tiêu biểu trong phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” được Trung ương Hội, các cấp khen thưởng.

Nguyễn Hiền

Lượt truy cập: 1351982