Thứ năm, 28/03/2024

Thực hiện tổng điều tra kinh tế năm 2021 giai đoạn 2

Thứ sáu, 02/07/2021 331 lượt xem

Bắt đầu từ 01/7 đến 30/7, các điều tra viên trên địa bàn huyện chính thức thực hiện tổng điều tra kinh tế năm 2021 giai đoạn 2, thu thập thông tin của 21.685 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể phi nông, lâm nghiệp, thủy sản và 264 cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn huyện.

Để giai đoạn 2 của Tổng điều tra đảm bảo tiến độ đề ra, thời gian qua, Ban Chỉ đạo tổng điều tra kinh tế của huyện đã chuẩn bị đầy đủ tài liệu, sổ tay hướng dẫn, tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ điều tra và sử dụng phần mềm để điều tra viên nắm vững nghiệp vụ, quy trình trong việc điều tra, thu thập thông tin đảm bảo chất lượng, chính xác khi triển khai tại địa bàn. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: tuyên truyền trực quan, bằng băng zôn, khẩu hiệu, tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh về Tổng điều tra, giúp các đối tượng điều tra nắm bắt được thông tin, hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của Tổng điều tra và phối hợp, hợp tác với điều tra viên thống kê cung cấp thông tin về tình hình hoạt động, sản xuất kinh doanh đảm bảo chính xác, kịp thời.

Từ ngày 1/3 - 30/5/2021 huyện Kim Sơn đã hoàn thành Tổng điều tra kinh tế năm 2021 (giai đoạn 1) với việc thu thập thông tin khối doanh nghiệp, các đơn vị sự nghiệp, hiệp hội

Hiện nay, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, BCĐ tỏng điều tra kinh tế huyện và BCĐ các xã, thị trấn đã và đang tăng cường sự chỉ đạo, yêu cầu lực lượng tham gia Tổng điều tra tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên. Các điều tra viên thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng Cách - Khai báo y tế - Không tập trung đông người). Mặt khác sử dụng tối đa ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình thu thập thông tin như email, điện thoại...Đồng thời, căn cứ vào diễn biến của dịch bệnh để triển khai cuộc tổng điều tra theo từng thời điểm, từng khu vực cho phù hợp với tình hình thực tế trên cơ sở đảm bảo tiến độ chung.

Tổng điều tra kinh tế năm 2021 thu thập thông tin về các cơ sở kinh tế, sự nghiệp nhằm mục đích, đánh giá sự phát triển về số lượng, quy mô và lao động của các cơ sở kinh tế; kết quả sản xuất kinh doanh; mức độ ứng dụng công nghệ thông tin; cơ cấu, sự phân bố của các cơ sở và của lao động theo địa phương, theo ngành kinh tế và theo hình thức sở hữu nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý của Đảng, nhà nước, các Bộ, ngành và địa phương. Tính toán chỉ tiêu thống kê chính thức của các chuyên ngành thống kê, chỉ tiêu Tổng sản phẩm trong nước (GDP), Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (GRDP) năm 2020 theo Đề án “Đổi mới quy trình biên soạn số liệu Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương” và các chỉ tiêu thống kê khác thuộc Hệ thống tài khoản quốc gia. Đồng thời, cập nhật thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ chuyển đổi năm gốc so sánh phục vụ biên soạn các chỉ tiêu thống kê kinh tế - xã hội; làm dàn mẫu tổng thể về cơ sở kinh tế cho các cuộc điều tra chọn mẫu trong giai đoạn tiếp theo của ngành Thống kê, các Bộ, ngành và địa phương.

Nguyễn Chinh