Thẩm định xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tại 6 xã

Thứ năm, 23/12/2021 368 lượt xem

Sáng 23/12, Tổ thẩm định xây dựng nông thôn mới của tỉnh đã tổ chức thẩm định hồ sơ và mức độ đạt chuẩn nông thôn mới tại xã Hồi Ninh, Kim Trung, Kim Hải; NTM nâng cao tại xã Thượng Kiệm, Lưu Phương; NTM kiểu mẫu tại xã Đồng Hướng. Đồng chí Vũ Nam Tiến, TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh làm Tổ trưởng Tổ thẩm định. Cùng dự có đại diện các sở, ban, ngành, thành viên phụ trách các tiêu chí xây dựng NTM của tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Văn phòng điều phối NTM tỉnh.

Quang cảnh buổi thẩm định nông thôn mới, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu

Tiếp và làm việc với tổ thẩm định có đồng chí Bùi Xuân Diệu – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Trần Xuân Trường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Trần Anh Khiêm – Phó chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Văn phòng Điều phối nông thôn mới huyện; lãnh đạo Đảng ủy – UBND xã Hồi Ninh, Kim Trung, Kim Hải, Thượng Kiệm, Lưu Phương, Đồng Hướng.

Các đồng chí Lãnh đạo Huyện ủy – UBND huyện tham dự buổi thẩm định NTM

Đoàn thẩm định xây dựng nông thôn mới của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế xây dựng NTM tại xã

Hồi Ninh, Kim Trung, Kim Hải, NTM nâng cao tại xã Thượng Kiệm, Lưu Phương và NTM kiểu mẫu tại xã Đồng Hướng.

Đối với 3 xã đề nghị thẩm định công nhận đạt chuẩn NTMHồi Ninh, Kim Trung, Kim Hải. Qua kiểm tra thực tế hiện trạng, kết quả thực hiện nội dung các tiêu chí; nội dung, số liệu trong hồ sơ đề nghị, xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021 của 3 xã đều hoàn toàn phù hợp với kết quả thực hiện các tiêu chí thực tế trên địa bàn xã, các xã đều đạt 19/19 tiêu chí, gồm các tiêu chí: Quy hoạch, Giao thông, Thủy lợi, Điện, Trường học, Cơ sở vật chất văn hóa, Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, Thông tin và truyền thông, Nhà ở dân cư, Thu nhập, Hộ nghèo, Lao động có việc làm, Tổ chức sản xuất, Giáo dục và đào tạo, Y tế, Văn hóa, Môi trường và an toàn thực phẩm, Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, Quốc Phòng và An ninh.

Đối với các xã thẩm định NTM nâng cao gồm: Thượng Kiệm, Lưu Phương. Xã Thượng Kiệm đã đạt chuẩn NTM năm 2014, xã Lưu Phương đạt chuẩn NTM năm 2017. Kể từ khi đạt chuẩn, các địa phương tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những khó khăn, tồn tại, trên cơ sở nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt được, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, hoàn thiện các tiêu chí xã NTM, đồng thời không ngừng nâng cao các tiêu chí tiến tới xây dựng xã NTM nâng cao.

Đối với Đồng Hướng, xã được thẩm định công nhận đạt NTM kiểu mẫu, trên nền tảng đạt chuẩn NTM vào năm 2016, đến nay xã không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí, 100% các tuyến đường đều đã được nhựa hóa và bê tông kiên cố. Trường học, trạm y tế được xây dựng khang trang, các nhà văn hóa thôn xóm được nâng cấp, chỉnh trang, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày được cải thiện và nâng cao. Với sự cố gắng, nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự chung tay góp sức của nhân dân, xã Đồng Hướng đã đạt 14/14 tiêu chí NTM kiểu mẫu.

Trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia XD NTM cho thấy sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị của các xã và sự chung tay, góp sức của các tầng lớp nhân dân trong quá trình xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn của các xã có sự đổi thay rõ rệt. Tuy nhiên vẫn còn những tồn tại hạn chế đó là: Công tác tuyên truyền để nhân dân nâng cao ý thức trong công tác VSMT, phân loại rác thải tại nguồn, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật; một số hộ dân còn lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, lòng lề đường; các mô hình khuyến khích phát triển sản xuất, phát triển kinh tế còn nhỏ lẻ. Xã Lưu Phương khó khăn về thực hiện chỉ tiêu 15.4 thuộc tiêu chí Hành chính công. Các xã Hồi Ninh, Kim Hải, Kim Trung chưa có công trình cấp nước sạch tập trung cấp cho các hộ dân sử dụng, xã Hồi Ninh đang hoàn thiện công trình Trạm y tế, xóm 12 – xã Đồng Hướng chưa có nhà văn hóa…

Đại diện cấp ủy, chính quyền các xã đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh, các Sở, ngành tập trung tháo gỡ khó khăn cho các xã đẩy nhanh tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất để có nguồn vốn thanh toán khối lượng công trình xây dựng NTM

Qua kiểm tra, Tổ thẩm định đánh giá xã Hồi Ninh, Kim Hải, Kim Trung đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM, xã Thượng Kiệm đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, xã Đồng Hướng đạt 14/14 tiêu chí XD NTM kiểu mẫu. Còn đối với xã Lưu Phương hiện gặp khó khăn về thực hiện chỉ tiêu 15.4 thuộc tiêu chí Hành chính công, yêu cầu 3 năm liên tục tính đến năm xét công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, hàng năm Đảng bộ xã được xếp loại “hoàn thành tốt nhiệm vụ” trở lên, trong khi đó 2019 xã xếp loại Hoàn thành nhiệm vụ. Tổ thẩm định sẽ báo cáo Ban chỉ đạo NTM của tỉnh.

Đoàn thẩm định xây dựng nông thôn mới của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu tại các xã

Tổ thẩm định cũng ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của các xã trong triển khai thực hiện chương trình. Đồng thời góp ý, đề xuất thêm một số vấn đề như đẩy mạnh tuyên truyền công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo cảnh quan sạch đẹp. Các xã chưa thanh toán khối lượng các công trình XD NTM cần khẩn trương thực hiện. Đồng thời đề nghị các xã sớm hoàn thiện hồ sơ gửi Văn phòng Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh để báo cáo, trình UBND tỉnh xét, công nhận xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu năm 2021.

Nguyễn Chinh